Dẹp bỏ những khác biệt, Tổng thống Trump và vợ tới viếng cố tổng thống Bush

Trước đây, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh ông rất chờ mong đến khi tới viếng người tiền nhiệm quá cố. Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân

Nước Pháp rực lửa: Biểu tình tuần thứ 10, mang cả quan tài xuống đường
Kinh tế Triều Tiên lớn đến đâu?
Elon Musk không chém gió, Tesla đã bắt đầu thảo luận với các nhà đầu tư về việc tư nhân hóa

Trước đây, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh ông rất chờ mong đến khi tới viếng người tiền nhiệm quá cố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã tới Đồi Capitol để viếng cố tổng thống George H.W. Bush, người qua đời ở tuổi 94. Họ đứng im cạnh nhau trước cỗ quan tài phủ quốc kỳ Mỹ trong 1 phút để bày tỏ sự kính trọng có người đã khuất. Hai phút sau khi đến, ông Trump và vợ rời khỏi Đồi Capitol.

Vào buổi sáng cộng ngày, Tổng thống Trump cho biết ông cũng có kế hoạch đến thăm hỏi riêng có các thành viên trong gia đình của cố Tổng thống Bush. Đây là gia đình có nhiều duyên nợ có ông Trump bởi hai người, bao gồm ông Bush cha và Bush con là các người tiền nhiệm của ông Trump trong khi 1 người khác là Jeb Bush từng bị ông đánh bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Tuy nhiên, Nhà Trắng chưa thể đưa ra các tài liệu cụ thể có tuyên bố này.

Những khác biệt giữa ông Trump và gia đình Bush lên tới đỉnh điểm năm 2016 khi ông Trump không ngừng nghỉ công kích Jeb Bush, ứng viên khác trong cuộc đua giành vé của đảng Cộng hòa. Trước đây, ông Trump cũng không ngừng nghỉ phê bình các chính sách bán hàng của Tổng thống George W. Bush (con). Có khi, ông Trump còn gọi ông Bush là tổng thống tồi tệ nhất của nước Mỹ.

Tuy nhiên, sau sự ra đi của cố tổng thống Bush cha, ông Trump đã gọi điện có cựu Tổng thống Bush và đối thủ cũ Jeb Bush để chia buồn. Ông chủ Nhà Trắng cũng dành nhiều mỹ từ cho người tiền nhiệm quá cố khi gọi ông là “1 người đàn ông thực sự hoàn hảo”.

Trước đây, Tổng thống Trump đã không tới dự tang lễ của cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush vì không muốn gây sức ép có lực lượng mật vụ Mỹ. Thay vào đây, chỉ có đệ nhất phu nhân Melania tới viếng.

Tổng thống Trump tới viếng cố tổng thống Bush

Dù chỉ đảm trách vai trò Tổng thống Mỹ 1 nhiệm kỳ duy nhất nhưng ông Bush cha được nhiều người ngưỡng mộ, ngay cả khi đã rời Nhà Trắng. Người Mỹ mô tả ông Bush là người hào phóng, hết lòng vì nước Mỹ và duy trì mối quan hệ tốt đẹp có ứng viên đảng Dân chủ khi bấy giờ là Bill Clinton. Một bài bình luận trên tờ Bloomberg nhấn mạnh: “Ông Bush giành lấy quyền lực cho chính mình nhưng dù nó vì lợi ích của người Mỹ”.

Trong khi đây, tờ Washington Post nói rằng sự ra đi của ông đánh dấu chấm hết cho kỷ nguyên các cựu binh Thế chiến II trở thành tổng thống. Ông từ là 1 phi công chiến đấu, nghị sĩ quốc hội, sau đây là đại sứ rồi đặc sứ của Mỹ ở Trung Quốc, giám đốc CIA, Phó Tổng thống và cuối cộng là Tổng thống Mỹ. Dưới kỷ nguyên của ông Bush, hai sự kiện rúng động địa chính trị toàn cầu là sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết và kết thúc Chiến tranh Lạnh. Ông cũng là người đưa Mỹ vào cuộc chiến Vùng Vịnh lần thứ nhất nhưng đã rút khỏi nó để tránh cho nước Mỹ 1 cuộc sa lầy.

Cập nhật tang lễ cố Tổng thống Bush (cha): Di hài nằm ở trái tim của tòa nhà Quốc hội Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: