Dép lê, những cuộc gặp kín và cách chọn startup để rót vốn chẳng giống ai của “tỷ phú liều ăn nhiều” Masayoshi Son

Mặc dù ông đã thi công được 1 nhóm gồm dao động 200 người giúp ông tìm kiếm và thẩm tra 1 vài mục tiêu, Son vẫn trực tiếp gặp mặt từng nhà sáng lập c

Tiêm kích truy đuổi Q400 bị cướp: Nhân chứng ngỡ trình diễn máy bay
Financial Times vinh danh tỷ phú George Soros là Nhân vật của năm
Chứng khoán châu Á đỏ rực không xác định được lý do

Mặc dù ông đã thi công được 1 nhóm gồm dao động 200 người giúp ông tìm kiếm và thẩm tra 1 vài mục tiêu, Son vẫn trực tiếp gặp mặt từng nhà sáng lập của mỗi công ty mà quỹ Vision nhắm đến trước khi chọn lọc đầu tư.

Cách đấy 2 tuần, Masayoshi Son, tỷ phú Nhật Bản khiến thung lũng Silicon sửng sốt trong 18 tháng qua có các khoản đầu tư khổng lồ vào lĩnh vực công nghệ, đã tổ chức tiệc tối ở nhà hàng Trung Quốc Yomeiden nội khu tòa tháp Prince Park Tower của Tokyo.

Bữa tối diễn ra đúng dịp SoftBank World – hội nghị thường niên có khách mời là 1 vài khách mua và nhà cung ứng của công ty. Tuy nhiên, các người tham dự bữa tối đặc thù đều là lãnh đạo 1 vài startup đã nhận vốn từ Vision Fund, quỹ đầu tư trị giá 100 tỷ USD của Son.

Tỷ phú Nhật Bản phát đi 1 thông điệp tới 1 vài nhà sáng lập đang chăm chú dõi theo ông trên sân khấu: giờ 1 vài khách mua đã là thành viên của 1 gia đình, có nghĩa là 1 vài khách mua được kỳ vọng sẽ giúp đỡ lẫn nhau.

Theo nguồn tin từ các người tham dự bữa tối đây, Son đã khuyến khích các người nhận vốn của ông hãy làm việc cùng nhau, kể cả chia sẻ có nhau các thương vụ thuận lợi để có thể tăng trưởng nhanh hơn. Sau đây bữa tối biến thành 1 sự kiện networking giúp mọi người kết nối có nhau và bàn về các hợp đồng trong tương lai.

Son cũng thông báo rằng Vision Fund đã đạt được mức lợi suất đầu tư (ROI) đáng nể 60% trong năm Thứ nhất tồn ở.

Cũng trong ngày hôm đây, Son cùng có 1 vài thành viên trong đội Vision Fund có cuộc gặp riêng tư kéo dài 45 phút – 1 tiếng có nhiều CEO. Son cập nhật tài liệu và hối thúc họ hãy mở rộng vận hành kinh doanh nhanh nhất có thể. Đều đặn hàng quý, Son đều tổ chức 1 vài cuộc gặp mặt bởi thế ở nhiều nơi khác nhau ở Mỹ và Nhật Bản.

Với 100 tỷ USD trong tay, Vision Fund đã rót vốn vào dao động 30 công ty. Khoản đầu tư nhỏ nhất cũng xấp xỉ 100 triệu USD, vào các công ty như Nauto và Brain Corp. Khoản lớn nhất là gần 10 tỷ USD rót vào Uber.

Cho đến nay thì chính chính mình Son vẫn là linh hồn của quỹ. Mặc dù ông đã thi công được 1 nhóm gồm dao động 200 người giúp ông tìm kiếm và thẩm tra 1 vài mục tiêu, nhà sáng lập 60 tuổi của gã khổng lồ viễn thông SoftBank vẫn trực tiếp gặp mặt từng nhà sáng lập của mỗi công ty mà quỹ Vision nhắm đến trước khi chọn lọc đầu tư. Thường thì 1 vài nhà sáng lập sẽ nhận được 1 cuộc gọi nhắn nhủ: “Masa muốn gặp cậu vào ngày mai”, và họ được mời tới Tokyo.

Những người hiểu biết về Son luôn nhận xét ở ông có 1 năng lượng cực lớn và khao khát đạt được thứ gì đây bằng mọi giá. Dường như tính 1 vàih của ông chịu tác động từ việc là 1 người gốc Hàn Quốc lớn lên ở Nhật Bản và bị kỳ thị, bắt nạt. Cuộc đời của Son có quá nhiều thăng trầm: từng là người giàu nhất địa cầu năm 2000 trước khi mất 90% tài sản khi bong bóng vỡ. Được hỗ trợ bởi khoản đầu tư trúng lớn vào Alibaba, Son 1 tay gây dựng lại cơ đồ và 1 lần nữa lọt vào nhóm các người đàn ông giàu nhất địa cầu. Hiện SoftBank có giá trị vốn hóa gần 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, Vision Fund – có 1 vài cổ đông góp vốn lớn nhất là 1 vài quỹ đầu tư quốc gia Saudi Arabia và Abu Dhabi, cùng có các ông lớn như Apple, Hon Hai và Qualcomm – đã khuấy đảo giới công nghệ kể từ khi ra đời 1 năm trước.

Người đàn ông đi dép lê có tách trà trên tay

Son thường gặp 1 vài nhà sáng lập ở villa của ông ở Woodside, California. Năm 2013, báo chí rộ lên tài liệu Son vừa mua ngôi nhà này có giá 117 triệu USD, là 1 trong các ngôi nhà đắt đỏ nhất từng được mua ở Mỹ. Từ mặt đường khó có thể nhìn thấy căn villa. Khách sẽ đợi ngoại khu cổng và được vệ sĩ dẫn vào. Đến cửa, 1 vệ sĩ khác xuất hiện để đưa khách vào nội khu. Họ phải cởi giày để đi dép lê. Son chào đâyn 1 vài vị khách của mình bằng 1 cái cúi gập người đúng như truyền thống của Nhật Bản.

Mohit Aron, nhà sáng lập của công ty lưu trữ dữ liệu Cohesity, nhớ lại anh được dẫn vào 1 phòng họp được trang trí bằng các thứ đồ gỗ tinh xảo. Trên tường gắn 1 chiếc tivi lớn, Aron trình bày bài thuyết trình về công ty của mình trên đây.

Startup của Aron đã được thẩm tra trong vòng 2 tháng, trong đây người của Vision Fund chuyện trò có 1 vài lãnh đạo, chuyên gia đánh giá, thành viên hội đồng quản trị và cả 1 vài khách mua của công ty. Bài thuyết trình kéo dài dao động 1 giờ đồng hồ của Aron là bước cuối cùng để Son ra chọn lọc. Son dành đa số thời gian để lắng nghe và cũng đưa ra 1 vài câu hỏi.

Aron đoán Son muốn tìm kiếm 1 nhà lãnh đạo công ty có tham vọng cực lớn. May cho Aron là Son hài lòng có câu trả lời của anh. Ông đập tay xuống bàn và nói “hãy cùng làm nào”, sau đây bắt tay Aron và chào tạm biệt. Sau này Aron mới hiểu rõ tầm quan trọng của cái bắt tay trong văn hóa kinh doanh của người Nhật, hành động có ý nghĩa thỏa thuận đã đạt được.

Tháng trước Aron gặp lại Son 1 lần nữa, và tỷ phú Nhật Bản đã phát triển thành cởi mở hơn, đưa cho anh rất nhiều gợi ý về 1 vàih hợp tác có 1 vài công ty khác trong danh mục đầu tư của Vision.

Cách đầu tư mạo hiểm chẳng giống ai của Vision Fund

Trước khi Vision Fund gây tiếng vang, không nhiều người trong cùng đồng startup ở thung lũng Silicon biết đến Son. Nauto là 1 trong các công ty Thứ nhất được Son đầu tư. Heck biết tin Son đang quan tâm đến công ty của mình thông qua Andy Rubin – cựu lãnh đạo Google giờ đang là 1 nhà đầu tư thiên thần.

“Tôi nhận được cuộc gọi của Andy vào dao động 4 giờ chiều. Ông ấy nói hãy bỏ mọi việc qua 1 bên và ngày mai bay tới Nhật. Với lịch trình dày đặc 1 vài cuộc gặp có khách mua, tôi đã đắn đo hỏi Andy đây có phải là điều nên làm hay không. Nhưng Andy nói rằng có các người sẵn sàng đợi cả cuộc đời để được gặp Masa. Vì thế tôi hủy mọi lịch trình và nhảy lên máy bay. Khoảng 1 hay 2 tiếng sau khi hạ cánh, tôi gặp Masa”.

Giống như Aron, Heck hoàn toàn không quen có phong 1 vàih làm việc của Son. Anh đã mắc lỗi trang phục khi mặc 1 chiếc áo choàng có quần âu dù trước đây Rubin đã nhắc anh nên mặc quần bò. “Masa ăn mặc rất tha hồ, có đôi dép đi trong nhà và trên tay cầm 1 tách trà”, Heck nhớ lại.

Hai người có cuộc trao đổi kéo dài 1 giờ đồng hồ trong căn phòng họp rộng lớn. Son nói về tính vi mô trong startup của Heck và tiềm năng nó có thể nhân rộng mau chóng ra sao. Ông chia sẻ các thành công và thất bại từ bí kíp của chính mình. “Ông ấy đã “quay” tôi trong 1 giờ. Son muốn khách mua đi càng nhanh càng tốt và khách mua phải trở thành số 1″.

Cách đầu tư của Son khác xa so có đa số 1 vài nhà đầu tư mạo hiểm khác. Theo Dave Grannan, đồng sáng lập kiêm CEO của Light, công ty đã nhận 100 triệu USD từ Vision Fund tháng 7 năm ngoái, trong khi 1 vài quỹ khác đặt cược và hi vọng sẽ đào được 1 mỏ vàng, chiến lược của Son dường như lai giữa đầu tư mạo hiểm và 1 công ty truyền thống đang muốn phong phú hóa. Quỹ đầu tư mạo hiểm truyền thống sẽ nghĩ rằng chỉ có 1 hoặc 2 công ty sống sót, số còn lại sẽ chết nhưng Son muốn mọi công ty đều vận hành tốt. Và 1 vài startup trong danh mục có thể hỗ trợ lẫn nhau giống như trong 1 hệ sinh thái.

Đối có Grannan, điều đây có nghĩa là các chiếc camera độ phân giải cao của anh có thể được sử dụng trong xe 4 bánh của Uber, Ola, Grab và Didi Chuxing – toàn bộ đều đã nhận vốn đầu tư của Vision Fund.

Nhiều người lo ngại diện tích khổng lồ của Vision Fund sẽ khiến giá trị của 1 vài công ty công nghệ bị thổi phòng và dẫn đến bong bóng dot-com thứ hai. Nhưng không có công ty đầu tư mạo hiểm nào thôi thúc mối quan hệ không ma sát giữa 1 vài startup trong danh mục như Vision và chính chính mình Softbank. Về lý thuyết thì đây là mối quan hệ win-win cho Son và 1 vài khoản đầu tư của mình – 1 vài công ty trong danh mục có thể chọn lọc khách mua và đối tác, và Son sẽ hưởng lợi khi toàn bộ 1 vài công ty đều phát triển.

Quan điểm này xuất phát từ khái niệm keiretsu của Nhật Bản, cấu trúc trong đây 1 vài công ty có cổ phần chéo của nhau để dễ dàng cho 1 vài kế hoạch phát triển dài hạn và phát huy khả năng hợp tác, tương trợ lẫn nhau. Tuy nhiên, keiretsu cũng có mặt xấu: có thể dẫn đến giảm khả năng, động lực tranh giành của 1 vài bên và rắc rối có thể lây lan trong toàn bộ hệ thống.

“Soi” quỹ đầu tư 100 tỷ USD đang khuấy đảo giới công nghệ của tỷ phú “liều ăn nhiều” Masayoshi Son

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: