Dệt may lo ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của dệt may Việt Nam trong năm 2019 trong bối cảnh nhiều phân khúc xuất

Giải mã nghịch lý về số liệu của “đoàn thuyền thúng Việt Nam”
Bị siết nhập, gần 70.000 tấn phế liệu ngoại bỗng ‘biến mất’
Sẽ cắt giảm 1,7% biên chế công chức trong năm 2018

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của dệt may Việt Nam trong năm 2019 trong bối cảnh nhiều phân khúc xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đang gặp sự tranh đua gay gắt từ Bangladesh, Campuchia, Lào, Srilanka, Myanmar.

Chia sẻ có báo chí ở cuộc họp thông báo kết quả sản xuất kinh doanh nửa đầu năm ngày 30/7, ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho hay, theo thống kê, Mỹ vẫn là phân khúc lớn nhất của dệt may Việt Nam, kế tới là EU, Hàn Quốc… Không chỉ Việt Nam, một số nước cũng nín thở theo dõi tình hình và sẽ cần thêm thời gian để trả lời chính xác mức tác động thế nào. Hiện trong gói áp thuế 50 tỷ USD Thứ nhất của Mỹ không có mặt hàng dệt may.

Tuy nhiên, gói trừng phạt 200 tỷ USD chuẩn bị sẽ ứng dụng cuối tháng 8 này thì có hàng dệt may nhưng không phải toàn bộ một số mặt hàng. Với tình hình này, Trung Quốc sẽ tìm một số bạn hàng mới, giảm chi phí sản phẩm để bù đắp việc giảm 10% doanh thu ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt thuế và sẽ khiến tranh đua trên phân khúc càng ngày càng khốc liệt hơn. Phía Mỹ cũng vậy.

Lãnh đạo Vinatex cũng nhận định, có cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc, năm 2018 đảm bảo chưa có ảnh hưởng có Việt Nam nhiều do một số công ty đã ký hợp đồng đến hết năm. Nếu gói trừng phạt 200 tỷ USD được Mỹ thực hiện trong tháng 8 thì năm 2019 xuất khẩu của tập đoàn sẽ bị ảnh hưởng. “Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của hai nước lớn, thời cơ cho dệt may Việt Nam là 50-50 và vấn đề công ty có tận dụng được thời cơ hay không”, ông Hiếu nói.

Cũng theo ông Hiếu, Vinatex cũng tính toán và cảm thấy trong danh sách 20 mặt hàng dệt may Việt Nam có thời cơ xuất khẩu nhiều hơn vào phân khúc Mỹ, có 5 mặt hàng chúng ta có thế mạnh là vải canvas, vảo mành làm lốp xe một số loại, vải dệt thoi từ sợi xơ dài tổng hợp, sợi xơ ngắn tổng hợp PE. “Nếu gói trừng phạt số hai của Mỹ được ứng dụng từ tháng 8 tới, một số mặt hàng trên của Việt Nam sẽ có lợi thế và thời cơ. Tuy nhiên, thị phần của dệt may Việt Nam trên địa cầu rất nhỏ nên cũng không có thể nói trước được nhiều”, ông Hiếu nói.

Lãnh đạo Vinatex cũng cho hay, tranh đua lao động trong ngành dệt may hiện rất khắc nghiệt. Trong 6 tháng đầu năm, Vinatex đạt tổng doanh thu 22.365 tỷ đồng (chưa bao gồm VAT), tăng 8,9% so có cộng kỳ năm 2017. Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1,3 tỷ USD, lợi nhuận trước thuế đạt 674 tỷ đồng.

Trong một số chỉ tiêu đề ra của tập đoàn, theo ông Hiếu, “lao động” chính là chỉ tiêu chính duy nhất tập đoàn này chưa đạt được kế hoạch. Đây là vấn đề lớn có nhiều đơn vị trong tập đoàn. Theo đây, hiện nhà máy của một số đơn vị đều thông báo tuyển lao động.

“Tại nhiều nhà máy dệt may hiện số lượng lao động nghỉ hưu lên tới vài trăm người một lúc, trong khi tuyển dụng mới không đạt. Như Nhà máy Dệt may Nam Định có 140 lao động nghỉ hưu theo chế độ trong khi tuyển mới chỉ đạt 20 người”, ông Hiếu nói.

Theo Giám đốc điều hành Vinatex, trong bối cảnh nhiều đơn vị ngành dệt may đang mở rộng đầu tư và ứng dụng công nghệ 4.0 vào một số khâu, địa điểm sử dụng nhiều lao động mà máy móc có thể thay thế, việc thiếu lao động cũng là vấn đề rất lớn và có thể dẫn đến chuyện có nhà máy nhưng lại thiếu lao động đến làm việc.

Vinatex cũng tính toán và cảm thấy trong danh sách 20 mặt hàng dệt may Việt Nam có thời cơ xuất khẩu nhiều hơn vào phân khúc Mỹ, có 5 mặt hàng chúng ta có thế mạnh là vải canvas, vảo mành làm lốp xe một số loại, vải dệt thoi từ sợi xơ dài tổng hợp, sợi xơ ngắn tổng hợp PE. “Nếu gói trừng phạt số hai của Mỹ được ứng dụng từ tháng 8 tới, một số mặt hàng trên của Việt Nam sẽ có lợi thế và thời cơ. Tuy nhiên, thị phần của dệt may Việt Nam trên địa cầu rất nhỏ nên cũng không có thể nói trước được nhiều”,

Ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex)

Dệt may tăng trưởng cao nhất trong 5 năm

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: