Dệt may Việt Nam chủ động nguyên liệu thì mới hưởng lợi từ CPTPP

Các công ty cần chủ động nguồn nguyên liệu và công nghệ sẽ giảm tùy thuộc và hưởng lợi từ các Hiệp định thương mại tự do. Năm 2018 được phân tách là

PGS.TS Nguyễn Đức Thành: Thành công của Siêu Ủy ban là đưa tài sản về và làm thế nào để bán nó ra thị trường tốt hơn!
Taxi truyền thống đề xuất dừng thí điểm Grab, chờ nghị định mới
Thanh tra giá điện: Không phát hiện bất thường!

Các công ty cần chủ động nguồn nguyên liệu và công nghệ sẽ giảm tùy thuộc và hưởng lợi từ các Hiệp định thương mại tự do.

Năm 2018 được phân tách là năm bứt phá của ngành dệt may , khi kim ngạch xuất khẩu đạt 36,164 tỷ USD, tăng trưởng hơn 16% (tương đương hơn 5 tỷ USD) so có năm 2017. Dệt may Việt Nam hiện nằm trong top 3 nước xuất khẩu dệt may cao nhất địa cầu, đứng sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Với đà tăng trưởng này, lãnh đạo ngành dệt may bày tỏ kỳ vọng, năm 2019 tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) đặt mục tiêu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu đạt 40 tỷ USD, tăng trưởng 10,8%; thặng dư thương mại đạt 20 tỷ USD, bảo đảm việc làm và tăng lương cho 2,85 triệu lao động.

Mục tiêu này được Chủ tịch Vitas, ông Vũ Đức Giang nhìn nhận rằng khá khả quan, khi mà ngay ở thời điểm cuối năm 2018, đầu năm 2019, nhiều công ty đã có đủ đơn hàng sản xuất cho 6 tháng đầu năm 2019. Đáng chú tâm, dòng vốn đầu tư đổ vào ngành dệt may đã và đang dần hoàn chỉnh chuỗi cung ứng dệt may trong nước, từ đó tạo ra các sản phẩm có khả năng tranh đua cao hơn.

Dệt may Việt Nam chủ động nguyên liệu thì mới hưởng lợi từ CPTPP - Ảnh 1.

Ngành dệt may đã và đang chủ động để tăng sức tranh đua và tận dụng thời cơ khi các FTA được thực thi.

Đặc biệt, các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP hay EVFTA có ý nghĩa đặc thù đối có ngành dệt may vì giúp thuế quan giảm, phong phú hóa phân khúc và sản phẩm xuất khẩu. Song điều này chỉ đúng nếu các công ty cung cấp được quy tắc về lao động, môi trường, có trí tuệ… đặc thù là xuất xứ nguyên liệu đầu vào.Tuy nhiên, theo các chuyên gia ngành may, năm 2019 là năm Việt Nam bắt đầu thực thi nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), ngành dệt may có thêm nhiều thời cơ cũng như thách thức để tăng trưởng. Thách thức ở chỗ, nếu các công ty trong ngành không đầu tư, nâng cao năng lực tranh đua sẽ khó tranh đua được có các sản phẩm đến từ các nước tham dự Hiệp định.

Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Vitas Trương Văn Cẩm, các công ty cần chủ động nguồn nguyên liệu sẽ giải quyết nỗi lo tùy thuộc nguyên phụ liệu từ ngoại khối và giúp dệt may hưởng lợi từ CPTPP và các FTA khác.

Có cộng cách nhìn nhận, ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc điều hành Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đánh giá, có thế mạnh về vốn, bí kíp, công nghệ và con người, nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài sẽ thiết lập chuỗi sản xuất từ sợi – vải – may mặc ở Việt Nam. Điều này vừa để tận dụng các lợi thế miễn giảm thuế từ các FTA, vừa để tránh, giảm ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc đang có nhiều diễn biến khó lường.

“Nếu bởi thế kịch bản tăng trưởng của toàn ngành vẫn sẽ tốt nhưng tăng trưởng khu vực công ty nội sẽ là đáng quan ngại. Do đó, các công ty dệt may Việt Nam cần đưa ra các cách thức cụ thể có từng kịch bản phân khúc. Bên cạnh đó, công ty may cần làm việc nghiêm ngặt có bạn cũng như công ty sợi vải, liên kết chuỗi để cộng vượt qua các gặp khó thách thức mà biến động phân khúc gây ra”, ông Hiếu nhận định.

Tăng sức tranh đua cho công ty

Đưa ra các cơ sở để khẳng định ngành dệt may đã và đang chủ động để tranh đua khi các FTA được thực thi, ông Hiếu cho biết, thời gian qua, các công ty trong ngành cũng đang chủ động liên kết, bắt tay nhau để tận dụng hiệu quả nhất các FTA, đặc thù là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Các công ty dệt may đã phát triển công nghệ, quản trị hiện đại, coi đó là cách thức cốt lõi cho toàn ngành từ khâu đầu tới khâu cuối; thi công và phát triển đội ngũ các nhà kiến trúc để sản xuất theo hình thức FOB (tự chủ nguyên liệu), ODM (tự kiến trúc, sản xuất); liên kết nghiêm ngặt để giải quyết nguồn cung thiếu hụt; tập trung sản xuất các sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, đưa sản phẩm Việt Nam, thương hiệu Việt Nam ra phân khúc địa cầu.

Tuy nhiên, theo đề xuất từ phía các chuyên gia trong ngành cũng như các công ty cho thấy, để các công ty ngành dệt may có các điều kiện thuận lợi tăng sức tranh đua, tận dụng các thời cơ từ các FTA, nhà quản lý cần tiếp tục kiên nhẫn thực hiện các cách thức cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành, tháo gỡ gặp khó cho công ty, bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng.

Bên cạnh đó, cần có chính sách bán hàng hỗ trợ tạo điều kiện cho các công ty dệt may trong việc thi công nhà xưởng, thuê mặt bằng làm sao để có kinh phí thấp, từ đó có thể tăng sức tranh đua.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, trong năm 2019, ngoài câu chuyện về ảnh hưởng từ các FTA, công ty trong ngành dệt may cần theo sát diễn biến của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc. Thách thức chính là khi Mỹ đánh thuế cao vào hàng sản xuất ở Trung Quốc, khả năng các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam để “lách luật” về lý do xuất xứ, tạo thêm áp lực tranh đua cho các công ty trong nước. Do đó, các công ty phải chủ động lường trước khả năng xảy ra và thi công các kịch bản ứng phó./.

Hiệp định CPTPP có hiệu lực có Việt Nam từ 14/1/2019

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: