ĐHCĐ Vietcombank: “Nóng” chuyện bán cổ phiếu cho NĐT nước ngoài, 3 ghế trong HĐQT có thể dành cho các NĐT này

Lãnh đạo ngân hàng cho biết, Vietcombank sẽ phân phối 10% vốn cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho tối đa 10 n

Đề xuất loại dịch vụ mua bán nợ khỏi ngành nghề có điều kiện
Hơn 20 nghìn tỷ lãi dự thu tăng trở lại trên BCTC bán niên sau soát xét của Sacombank
Người phụ nữ tóc bạc bật khóc tại toà vì “cảm thấy xấu hổ với truyền thống gia đình”

Lãnh đạo ngân hàng cho biết, Vietcombank sẽ phân phối 10% vốn cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho tối đa 10 nhà đầu tư.

Sáng nay, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2018.

Chi 2.900 tỷ đồng để chi trả cổ tức bằng tiền mặt

Tại Đại hội, ngân hàng đã trình cổ đông phương án phân phối lợi nhuận sau thuế 2017. Theo đấy, có 8.849 tỷ đồng lãi sau thuế năm 2017, ngân hàng trình ĐHCĐ trích lập các quỹ, trả thù lao,…tương ứng 2/3 lợi nhuận được phép phân phối. 2.878 tỷ đồng còn lại được chia cổ tức bằng tiền mặt (theo mật độ 8%) cho cổ đông.

Một nội dung được nhiều người ngóng đợi là kế hoạch tăng vốn của ngân hàng này chưa được đề cập ở Đại hội. Hiện ngân hàng đang có mức vốn điều lệ 35.977 tỷ đồng. Trước đấy, ngân hàng cho biết đã được NHNN phê chuẩn phương án tăng vốn cấp 1 có diện tích tương đương 10% vốn điều lệ và sẽ triển khai trong năm nay bằng việc phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông báo chính thức nào về kế hoạch này.

Chỉnh kế hoạch lợi nhuận lên 13.300 tỷ đồng năm 2018

Giai đoạn 2018-2023, ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT cho biết đặt kỳ vọng tăng trưởng tổng tài sản đạt 13%/năm, dư nợ cho vay bạn tăng 16%/năm, huy động vốn tăng 15%/năm, ROE phấn đấu 15%, mật độ an toàn vốn theo Basel II là 9%.

Riêng năm 2018, ngân hàng đặt kế hoạch 13.300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tổng tài sản tăng 14%, huy động vốn và dư nợ cho vay đều tăng trưởng 15%. Mức lợi nhuận kế hoạch được điều chỉnh tăng thêm 300 tỷ đồng so có mức được mở phân phối tuần trước. Quý I năm nay, ngân hàng đã đạt 4.300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, đã đi vào vận hành hơn 1/3 kế hoạch năm.

Đại hội dự tính bước vào phần Thảo luận.

Cổ đông: Đề án cơ cấu đến năm 2020, ngân hàng có M&A hay không hoặc hỗ trợ các ngân hàng yếu kém như thế nào? Tình hình nợ xấu, số lượng nợ xấu thu hồi được là bao nhiêu?

Ông Nghiêm Xuân Thành: Về việc M&A, HĐQT sẽ tìm kiếm thời cơ thuận lợi và sẽ báo cáo có cổ đông, còn giai đoạn này thì chưa tìm thấy ngân hàng thích hợp. Ngân hàng đã hỗ trợ 1 ngân hàng 0 đồng nhưng báo cáo có cổ đông là chỉ hỗ trợ về mặt còn người là nhân sự và kỹ thuật, việc hỗ trợ không ảnh hưởng tới tài chính của ngân hàng.

Với nợ xấu nội bảng, trong nhiệm kỳ qua, mật độ nợ xấu đã giảm từ 2,4% xuống còn 1,11% cuối năm 2017, thấp hơn kế hoạch đề ra. Còn nợ ngoại bảng tuy xử lý chưa được như kỳ vọng nhưng cũng đã có các kết quả nhất định. Thu từ xử lý nợ xấu ngoại bảng đã đạt 2.100 tỷ đồng.

Cổ đông: NHNN đã thông qua việc thoái vốn khỏi Eximbank và MBB hay chưa và ngân hàng có kế hoạch thế nào trong thời gian tới? Kế hoạch tăng vốn như thế nào, phân phối cổ phiếu có giá bao nhiêu cho nhà đầu tư nước ngoài?

Về việc thoái vốn, Vietcombank đã áp dụng thoái vốn ở 1 số TCTC để cung cấp TT36, hiện còn lại 2 TCTD chưa thoái vốn nhưng đã chắc chắn đề nghị của quy định. Hiện chỉ có vấn đề là Vietcombank có cao hơn 5% ở Eximbank và MBB, Vietcombank sẽ thoái vốn và mật độ có bao nhiêu thì sẽ do ngân hàng chọn lọc nhưng dưới 5%. Trong quý II, nếu phân khúc thuận lợi sẽ áp dụng nội dung này.

Tháng 12/2017, NHNN và Chính phủ đã chấp thuận cho Vietcombank phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài mật độ 10% vốn điều lệ, tối đa không quá 10 nhà đầu tư. Giá phân phối căn cứ theo giá phân khúc do doanh nghiệp thẩm định giá giải đáp và xác định theo 10 phiên chuyển nhượng gần nhất. Chúng tôi sẽ báo cáo có cổ đông sau khi có kế hoạch cụ thể.

Cổ đông: Tại sao lợi nhuận tăng trưởng cao, liên tục nhưng mật độ chia cổ lập tức lại giảm dần, từ 12% năm 2012 giờ xuống còn 8%?

Ông Nghiêm Xuân Thành: Lý do là vì ngân hàng dành để phát triển kinh doanh và tăng vốn. Năm 2012, vốn của ngân hàng là trên 12 nghìn tỷ đồng, đến 2014 đã tăng lên 26 nghìn tỷ đồng và giai đoạn này là 35,9 nghìn tỷ đồng, bởi thế ngân hàng đã giảm chi trả cổ tức để bổ sung vốn điều lệ cho ngân hàng.

Cổ đông: Ngân hàng vừa rồi đã tăng phí dịch vụ, lại có lợi thế dẫn đầu ngành về số thẻ ngân hàng. Vietcombank đặt mục tiêu nâng tỷ trọng lương dịch vụ sẽ như thế nào?

Năm 2017, lương ngoài lãi của ngân hàng chiếm 25,6% tổng lương, đấy là tỷ trong tích cực. Trong đề án cơ cấu, ngân hàng cũng đã xác định 3 trụ cột trong đấy có tăng thu phí dịch vụ. Mục tiêu sẽ nâng tỷ trọng lương ngoài lãi nâng lên 30% nhưng đấy là thách thức và sức ép lớn đòi hỏi con số tuyệt đối lương ngoài lãi phải tăng lên rất nhiều.

Cổ đông: Ngân hàng có kế hoạch phát triển kinh doanh như mở rộng mạng lưới, chi nhánh như thế nào trong 5 năm tới?

Với tình hình kinh tế lạc quan, Vietcombank sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới cả trong nước và nước ngoài. Trong năm nay, định hướng thành lập 6 chi nhánh mới, trong đấy 5 chi nhánh trong nước và 1 chi nhánh nước ngoài. Quý II năm nay sẽ khai trương chi nhánh Vietcombank Lào, năm 2019 sẽ khai trương 1 chi nhánh ở Úc và sau đấy mở văn phòng đại diện ở Mỹ.

Cổ đông: Tại sao kinh phí vận hành của các chi nhánh Miền Bắc cao hơn nhiều so có năm ngoái? Thị giá cổ phiếu VCB đang khá cao, liệu có đang đắt hơn thực ở hay không?

Ông Nghiêm Xuân Thành: Những chi nhánh có kinh phí vận hành cao chủ yếu do mở rộng vận hành đem lại lợi nhuận cao. Năm 2017, không chỉ các chi nhánh miền Bắc mà các chi nhánh miền Nam cũng đem lại tăng trưởng lợi nhuận cao. Chỉ có chi nhánh khu vực Tây Nam Bộ đang gặp nhiều gặp khó do lĩnh vực xuất nhập khẩu thủy sản, nông nghiệp chưa thuận lợi.

Giá cổ phiếu hợp thành bởi nhiều nhân tố và biểu hiện kỳ vọng của nhà đầu tư. Còn câu hỏi đắt hơn hay không thì xin được để cho cổ đông và nhà đầu tư tự phân tích.

Cổ đông: Tại sao chỉ có 10 nhà đầu tư nước ngoài được mua cổ phiếu Vietcombank trong đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ sắp tới của Vietcombank?

Ông Phạm Quang Dũng: Trong kế hoạch thi công, việc phân phối cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài không chỉ để bổ sung vốn cho ngân hàng mà còn phải chọn các cổ đông có tiềm lực tài chính, có bí kíp và chuyên nghiệp. Ngân hàng đã tiếp xúc và nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Cổ đông chiến lược của ngân hàng là Mizuho cũng sẽ mua cổ phiếu VCB trong thời gian tới để chắc chắn mật độ có 15% ở ngân hàng.

Cổ đông: Số lượng thành viên HĐQT chuẩn bị là 11 thành viên nhưng danh sách bầu lần này chỉ có 8 người. 3 người còn lại có định hướng dành cho ai hay không?

Ông Phạm Quang Dũng: Như cổ đông đã biết thì sắp tới, ngân hàng sẽ phân phối 10% vốn cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Đây là mật độ có tương đối lớn và ngân hàng cũng đã có 1 số cân nhắc, có thể sẽ có nhà đầu tư nước ngoài lớn mong muốn tham dự vào HĐQT ngân hàng. Việc bầu tiếp 3 thành viên HĐQT sẽ áp dụng trong ĐHĐCĐ năm sau hoặc trong ĐHCĐ bất thường.

Cuối Đại hội, ngân hàng mở phân phối biên kết quả kiểm phiếu, theo đấy trọn vẹn tờ trình được thông qua. Danh sách thành viên HĐQT ngân hàng được ĐHĐCĐ thông qua, gồm 8 thành viên là ông Nghiêm Xuân Thành, ông Phạm Quang Dũng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, ông Nguyễn Mỹ Hảo, ông Phạm Anh Tuấn và ông Eiji Sasaki, ông Hồng Quang và ông Trương Gia Bình.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình ứng cử vào HĐQT Vietcombank

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0