ĐHĐCĐ Gemadept: Gemalink lúc đi vào hoạt động sẽ hưởng lợi mặt bằng giá mới, đẩy mạnh tiếp thị nhằm hưởng lợi từ chiến tranh Mỹ – Trung

Theo Thông tư mới thì giá bốc xếp hàng xuất khẩu tăng, còn hàng nội địa thì không tăng bởi thế doanh thu ở 1 vài cảng Cảng Đình Vũ chuẩn bị tương ứng

NVL, VCI, NTL, TTZ, SIC, S55, DNY, QNS, TVP, DHT, DTD, VC6, SSN: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Sabeco chuẩn bị tạm ứng cổ tức 2018 với tỷ lệ 35%, chia làm 2 đợt
Chứng khoán Rồng Việt thành đối tác của Exotix Capital – ngân hàng đầu tư Anh quốc

Theo Thông tư mới thì giá bốc xếp hàng xuất khẩu tăng, còn hàng nội địa thì không tăng bởi thế doanh thu ở 1 vài cảng Cảng Đình Vũ chuẩn bị tương ứng tăng 7-8%. Với cảng Gemalink chuẩn bị ngay khi ra đời cũng sẽ có doanh thu tăng do đã được áp dụng mặt bằng giá mới cao hơn, đại diện Gemadept cho biết.

Sáng ngày 16/5/2019, CTCP Gemadept (HoSE: GMD) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2019 nhằm thông qua tình hình kinh doanh năm 2018, cũng như lên chiến lược cho thời gian tới.

Theo kế hoạch, năm 2019 Công ty sẽ tập trung nguồn lực phát triển làm việc kinh doanh cốt lõi là khai thác cảng và logistics, đồng thời tham khảo thực hiện thoái vốn cổ phần ở 1 số doanh nghiệp khi có điều kiện thuận lợi.

Theo đấy, chỉ tiêu kinh doanh chuẩn bị đạt 2.800 tỷ đồng doanh thu và LNTT hợp nhất đạt 695 tỷ đồng, nếu loại trừ LNTT từ mua bán vốn năm 2018 là 1.578 tỷ đồng thì con số LNTT từ sản xuất kinh doanh bình thường năm 2019 của GMD sẽ tăng 15% so có thực hiện 2018.

Kết thúc quý 1/2019, Gemadept ghi nhận doanh thu thuần 629 tỷ, tương ứng thu về mức LNST doanh nghiệp mẹ 120 tỷ đồng, đồng thuận giảm so có cộng kỳ 2018. Giải trình điều này, Gemadept cho biết LNTT bình thường tăng gần 10 tỷ đồng chủ yếu do tăng trưởng của lĩnh vực kinh doanh chính là khai thác cảng và logistics; ngoài ra giá thành thuế TNDN và lợi ích cổ đông không kiểm soát giảm hơn 198 tỷ đồng chủ yếu do quý 1/2019 không phát sinh lợi nhuận từ việc mua bán vốn.

So có kế hoạch, 3 tháng đầu năm Công ty lần lượt thực hiện được 22,4% chỉ tiêu doanh thu và hơn 23% chỉ tiêu LNTT (quý 1/2019 đạt 161 tỷ đồng LNTT).

ĐHĐCĐ Gemadept: Gemalink lúc đi vào làm việc sẽ hưởng lợi mặt bằng giá mới, đẩy mạnh tiếp thị nhằm hưởng lợi từ chiến tranh Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Năm 2019, Công ty sẽ tiếp tục chiến lược 5 năm GĐ 2016-2020, mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận mảng Logistics và khai thác cảng GĐ sau 2020. Rủi ro của ngành cảng biển theo đại diện Công ty xuất phát từ 1 vài chính sách bán hàng 1 vàih tân trong tương lai, còn ngắn hạn thì rủi ro từ giá thành giá dầu…

Trong đấy, về mảng khai thác cảng, năm nay Công ty dự sẽ đầu tư vào 2 dự án trọng tâm mới, bên cạnh tiếp tục khai thác 6 cảng đã đi vào hoạt động, bao gồm:

(1) Cảng Nam Đình Vũ – GĐ2: Dự án nằm ở Lô CA1, Khu phí thuế quan và Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, TP Hải Phòng. Toàn dự án có diện tích 66ha, là 1 công trình gồm 6-7 bến có tổng chiều dài càu 1,5 km; có thể chứa tàu tải trọng tối đa 40.000 DWT. GĐ1 của dự án có qui mô 22ha, vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, công suất 500.000 Teu/năm đã đi vào khai thác từ ngày 4/2/2018. Theo đại diện Công ty, việc đưa vào khai thác Cảng Nam Đình Vũ – GĐ1 trong GĐ này được xem là 1 bước ngoặt mới.

Về GĐ2, Công ty chuẩn bị bắt đầu làm ngay sau nửa cuối năm – quý 3/2019, có tổng vốn tương đương GĐ1 ở mức 1.500 tỷ đồng. Gemadept cũng lên kế hoạch sẽ khai thác ngay sau khi bắt đầu làm 1 năm, rơi vào tầm quý 3/2020.

(2) Dự án Cảng nước sâu Gemalink – GĐ1: Dự án nằm ở cửa sông Cái Mép, cửa ngõ đi vào cụm cảng Cái Mép – Thị Vải – Bà Rịa – Vũng Tàu, có tổng qui mô hơn 72ha, công suất 2,4 triẹu Teu. Đây là cảng duy nhất Việt Nam có khả năng tiếp nhận tàu có tải trọng lên đến 200.000 DWT. Đối tác có Gemadept ở dự án này là CMA CGM – hãng tàu lớn thứ tư thế giới và 1 vài thành viên liên minh của CMA CGM như Ocean Alliance.

GĐ1 dự án có qui mô 33ha, tổng vốn đầu tư 330 triệu USD, công suất vào khoảng 1,5 triệu Teu. Hiện, Gemadept đã tái khởi động và chuẩn bị đưa vào khai thác trong quý 3/2020.

Thảo luận

1. Hiệu suất ở cảng Nam Đình Vũ 2019 chuẩn bị bao nhiêu?

Đây là 1 dự án lớn, GĐ1 chuẩn bị đạt 100% công suất kiến trúc sau 3 năm đi vào làm việc, tức năm 2020 (500.000 Teu/năm). Kế hoạch đến năm 2022, sẽ khai thác 100% công suất kiến trúc cả 2 GĐ.

2. Các mặt hàng chính qua hệ thống cảng Gemadept?

Các cảng Gemadept là public phục vụ trọn vẹn 1 vài hàng hoá qua cảng, bởi thế sẽ tùy thuộc vào thời vụ cũng như nhu cầu sản xuất, kể tên có chất liệu, hàng nông sản… Nếu tách theo khu vực, ở khu vực phía Nam mặc hàng chính là phục vụ cho nhà máy lớn chuyên nhập nguyên liệu về phục vụ chế tạo sản phẩm xuất khẩu như giấy phế liệu, mặt hàng điện tử gia dụng như máy giặt… (ở Samsung khu công nghệ cao quận 9), gỗ…

3. Phí cảng mới tăng thì tác động như thế nào đến Công ty?

Theo Thông tư mới thì giá bốc xếp hàng xuất khẩu tăng, còn hàng nội địa thì không tăng bởi thế doanh thu ở 1 vài cảng Cảng Đình Vũ chuẩn bị tương ứng tăng 7-8%.

Với cảng Gemalink chuẩn bị ngay khi ra đời cũng sẽ có doanh thu tăng do đã được áp dụng mặt bằng giá mới cao hơn.

4. Hưởng lợi như thế nào từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung?

Ai cũng biết chiến tranh thương mại Mỹ – Trung thì Việt Nam là quốc gia hưởng lợi, và Gemadept thời gian qua cũng đã có các tiếp thị có 1 vài hãng tàu khu vực để tăng thêm chuyến khi 1 vài nước chuyển hàng về. Còn rủi ro ùn tắc có thể chưa xảy ra vì còn dư thừa năng lực bốc xếp ở 1 số cảng khu vực Hải Phòng.

5. Việc hợp tác có CJ Logistics đến nay đã đi đến đâu?

Việc hợp tác có CJ Logistics đến nay đã hơn 14 tháng, thời gian đấy Công ty giành thời gian để áp dụng tổ chức lại bộ máy holdings, thiết lập quy chế hoạt động của doanh nghiệp mẹ cũng như cho 1 vài doanh nghiệp con… các công tác này đúng là đã mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, vị này nhấn mạnh đấy là công việc quan trọng, thông qua đấy xác định được 1 vài pháp chế để 1 vài công con làm việc bền vững, lâu dài.

Về phía CJ Logistics, đến nay đơn vị này đã hỗ trợ Gemadept về công nghệ, hệ thống, phần mềm… đồng thời hỗ trợ bí kíp quản trị bạn chuỗi trong quan hệ cung ứng. Đồng thời, CJ Logistics cũng đã trình làng 1 số bạn đa quốc gia, đặc trưng đến từ Hàn Quốc cho Công ty.

Hơn hết, CJ Logistics đã cung cấp được 1 vài sản phẩm giải đáp Logistics, hiện ghi nhận đã có 2-3 bạn lớn sử dụng sản phẩm này. “Chúng ta sẽ kiến trúc lại trọn vẹn hệ thống Logistics của bạn từ đấy hỗ trợ họ nâng cao năng lực tranh giành, đấy là 1 dịch vụ mới trênphân khúc”, đại diện Gemadept cho biết.

Đồng thời, như đã đề cập trước đấy, đến nay CJ Logistics cũng đã trình làng chó Gemadept cho 1 vài đối tác là doanh nghiệp con trên toàn cầu, bao gồm có 1 số đối tác chủ chốt như Trung Quốc, Trung Đông… Như vậy lợi ích là Gemadept đã phát triển hệ thống liên kết toàn cầu chung có CJ Logistics, phía đối tác cũng sẽ hỗ trợ Công ty hợp tác có 1 số bạn lớn mới như Samsng, Orion, PepsiCo…

Nhìn chung, hợp tác này đang đi đúng hướng ban đầu, phía Gemadept khẳng định. Nói thêm, Gemadept còn cho biết hai bên có sự chia sẻ thảo luận nhân viên, Gemadept cho rằng đấy là thời cơ rất quý để được tham quan, học hỏi cũng như tham dự hội thảo ở CJ Logistics.6. Kế hoạch có mảng cao su?

Cây cao thì Công ty sẽ dừng trồng mới, chỉ dừng lại ở khâu chăm sóc qui mô đã đi vào hoạt động. Trong đấy, lô đất trồng Thứ nhất dự trong năm nay sẽ khai thác thử, vì hiện giá trên trị trường vẫn chưa cao.

7. Thông tin về 1 số dự án nhà đất?

Hiện, dự án Saigon Gem (qui mô 3.640m2) hiện thủ tục pháp lý đang trong quá trình đã đi vào hoạt động, theo kế hoạch sẽ triển khai vào năm 2020.

Dự án Viêng Chăn – Lào đang thi công phần móng, sẽ thoái vốn ngay khi có người trả giá hợp lý.

8. Việc đầu tư 1 vài cảng trọng tâm thì cơ cấu nguồn vốn huy động thời gian tới của Công ty như thế nào?

Việc tăng vốn thì Công ty luôn cân đối nguồn để chắc chắn lợi ích 1 vài bên. Thời gian qua Gemadetpt đã được nhiều tổ chức tín dụng, ngân hàng Việt Nam hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng. Đặc biệt, đối tác CMA có áp dụng thu xếp vốn quốc tế tuy nhiên chưa được, còn riêng Gemadept cũng đã cân đối được nguồn vốn để triển khai Cảng Gemalink.

Dự án Nam Đình Vũ – GĐ2, dự án GĐ1 đã hoà vốn và bắt đầu thu lợi nhuận, bởi thế phân tách triển vọng tốt nên nhiều đơn vị tài chính sẵn sàng tham dự tài trợ vốn cho dự án này. Theo đấy, việc thu xếp vốn cho Nam Đình Vũ – GĐ2 chuẩn bị khả thi.

Còn thông qua phát hành trái phiếu, thì giá thành lãi phải trả ngay, so sánh hiệu quả Gemadept đã chọn huy động vốn từ ngân hàng, tổ chức tín dụng.

ĐHĐCĐ Gemadept: Gemalink lúc đi vào làm việc sẽ hưởng lợi mặt bằng giá mới, đẩy mạnh tiếp thị nhằm hưởng lợi từ chiến tranh Mỹ - Trung - Ảnh 2.
Gemadept (GMD): Quý 1/2019 lãi 120 tỷ đồng chỉ bằng 1/10 cộng kỳ

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0