ĐHĐCĐ SHB: cổ đông hỏi tại sao quy mô Top 5 nhưng lợi nhuận thấp hơn nhiều ngân hàng khác

Ông Đỗ Quang Hiển chia sẻ rằng HĐQT cũng rất trăn trở về điều này... Chiều nay, ngày 23/4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã tổ chức ĐHĐCĐ th

Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ rút kháng cáo vụ PVN mất 800 tỷ đồng
Bắt cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 tỉ để đánh bạc
MBBank chuẩn bị bầu HĐQT nhiệm kỳ mới

Ông Đỗ Quang Hiển chia sẻ rằng HĐQT cũng rất trăn trở về điều này…

Chiều nay, ngày 23/4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 ở Hà Nội.

Sau khi trình bày báo cáo và các tờ trình, ngân hàng mở phân phối kết quả bầu cử, thông qua tờ trình miễn nhiệm, bầu bổ sung thành viên HĐQT ngân hàng. Với 99,79% phiếu tán thành, ông Trịnh Thanh Hải chính thức trúng cử làm thành viên HĐQT độc lập ngân hàng SHB.

Đại hội tiến vào phần trao đổi:

Cổ đông hỏi: Lợi nhuận thực ở, lãi thực của cổ đông là bao nhiêu? Đề nghị các năm sau chia cổ tức 5% tiền mặt, 10% cổ phiếu. CAR của ngân hàng hiện mới có 11,26% thấp hơn nhiều ngân hàng và yêu cầu tăng vốn điều lệ không chỉ bằng trả cổ tức bằng cổ phiếu mà tính toán các phương án khác?

Ông Đỗ Quang Hiển: Sẽ gắng sức nâng mức chi trả cổ tức lên mức 14-15% các năm sau. Bên cạnh quá trình phát triển thì lợi nhuận, cổ tức cho cổ đông chúng tôi luôn đặt lên danh tiếng.

Về chuyện tăng vốn, phía NHNN cũng như HĐQT rất mong muốn nâng cao năng lực tài chính của ngân hàng nhưng khi tăng vốn cũng phải cân nhắc sử dụng vốn vì liên quan tới cổ tức cho cổ đông có bị phân tán. Chúng tôi sẽ tiếp thu trong quá trình vận hành năm 2018, khi có điều kiện thuận lợi thì sẽ xin ý kiến cổ đông.

Cổ đông hỏi: Tình hình nợ xấu phân phối cho VAMC giai đoạn này như thế nào? Gánh nặng trích lập các năm sau như thế nào khi mà trích lập dự phòng năm vừa rồi khá thấp?

Ông Nguyễn Văn Lê cho biết, nợ xấu SHB phân phối cho VAMC còn hơn 8.000 tỷ, ngân hàng cũng đã trích lập dự phòng theo quy định của NHNN và theo đề án sáp nhập Habubank đã được NHNN và Chính phủ phê duyệt.

Cổ đông hỏi: Có chiến lược phân phối vốn cho nhà đầu tư nước ngoài hay không?

Ông Hiển cho biết, SHB và SHBFC có nhiều đối tác nước ngoài đến đặt vấn đề, nhưng quan điểm của SHB nếu là cổ đông chiến lược thì phải thực sự chiến lược, tham dự vào quản trị điều hành, công nghệ sản phẩm. Nếu đối tác nước ngoài vào có danh chiến lược nhưng chỉ là đầu tư ngắn hạn không có tính lâu dài thì không thích hợp quan điểm tìm đối tác chiến lược của chúng ta.

Cổ đông hỏi: Quý 1 kết quả kinh doanh như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Lê cho biết, cuối quý 3/2018, tổng tài sản ngân hàng đạt 286.000 tỷ, huy động vốn đạt trên 220.000 tỷ , dư nợ cho vay đạt trên 202.000 tỷ. Lợi nhuận trước thuế 502,57 tỷ. Nợ xấu dưới 3%.

Cổ đông hỏi: Tổng tài sản tăng đều, chúng ta top 5 NHTMCP nhưng lợi nhuận lại kém xa các ngân hàng khác. NIM, ROE của ngân hàng mình cũng khá thấp. Có phương pháp gì trong các năm tới để theo kịp các ngân hàng khác?

Ông Hiển chia sẻ: Chúng tôi cũng rất trăn trở khi nằm top 5 diện tích nhưng lợi nhuận còn thấp. Nhưng thứ nhất, SHB là ngân hàng nhận tái cấu trúc năm 2012 nhận sáp nhập Habubank. Do phải cấu trúc các khoản nợ và trích lập dự phòng, cấu trúc lại hệ thống điều hành nên lợi nhuận chẳng thể so sánh thì mọi sự so sánh rất khấp khiễng.

Trong các năm qua, khi SHB tái cấu trúc thì chúng tôi đã thi công được 1 nền móng bền vững, chúng ta kỳ vọng lợi nhuận tăng cao nhưng phải đi cộng có bền vững. Ngân hàng đã có bệ phóng, đang tiên tiến hóa công nghệ, thuê giải đáp của tập đoàn lớn để phát triển IT của ngân hàng và công ty tài chính. Trong 3 năm qua cấu trúc lại tất cả bộ máy, nâng cao thu nhập cán bộ nhân viên gán có kết quả kinh doanh, tiên tiến hóa công nghệ để thúc đẩy phát triển nguồn vốn, mũi nhọn phân phối lẻ. SHB chú trọng hợp tác có tập đoàn tài chính đầu tư nước ngoài, đồng hành có họ để phát triển.

“Cổ đông yên tâm, 2018 bắt đầu là bứt phá, SHBFC công bố vào tháng 7 và bắt đầu có doanh thu. Lợi nhuận trong thời gian tới sẽ có sự bứt phá”- ông Hiển nói.


Cổ đông hỏi: Nguồn thu từ Bancassurance năm vừa rồi tăng cao, liệu nguồn thu này có ổn định trong các năm thứ hai?

Ông Hiển cho biết: SHB nói riêng và các ngân hàng Việt nhìn chung đang hướng tới, phải tăng thu nhập từ dịch vụ, giảm dần tỷ trọng thu nhập từ tín dụng. Hướng tới 30-40% thu nhập của ngân hàng đến từ dịch vụ trong 5 năm tới.

Nguồn thu từ mảng bảo hiểm, các năm thứ hai tiếp tục ổn định, ngân hàng đã có sự thống nhất cam đoan mật độ khá cao có đối tác (Dai-ichi).

Cổ đông hỏi: Kế hoạch 2.050 tỷ lợi nhuận trước thuế đã bao gồm doanh thu từ SHBFC chưa?

Ông Hiển cho biết kế hoạch đề xuất tới cổ đông chưa bao gồm nguồn thu từ công ty tài chính SHBFC. Tuy nhiên, ngân hàng cũng đưa ra chiến lược cho SHBFC là 5 năm tới lọt top 5 công ty tài chính tiêu dùng về dư nợ cho vay.

Cổ đông hỏi: Marketing ngân hàng giai đoạn này tranh giành khắc nghiệt. Định hướng của SHB như thế nào?

Ông Hiển chia sẻ, trong vận hành của công ty nhìn chung, SHB nói riêng thì Marketing rất quan trọng. Trên địa cầu, thu nhập Giám đốc marketing còn cao hơn cả Giám đốc nhân sự. Chiến lược kinh doanh là chiến lược tranh giành, tìm ra sự khác biệt thì vai trò của Marketing rất quan trọng. Tôi phân tích Marketing rất quan trọng và đang tìm các nhân sự cao cấp từ nước ngoài, chuyên nghiệp về Marketing.

Cổ đông hỏi: Quý I lợi nhuận của chúng ta tăng tới 60% so có cộng kỳ năm ngoái? Động lực đến từ đâu và duy trì như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Lê giải đáp do diện tích tài sản và dư nợ cho vay tăng lên, cộng có nguồn thu từ dịch vụ nên chúng ta có được tăng trưởng ở mức đây.

Ông Hiển nói thêm rằng, chính mình ông chưa quá mừng có 60% mà muốn cao Bên cạnh đây. SHB có các chỉ tiêu mục tiêu tăng trưởng tới hàng nghìn % vì giá trị tuyệt đối còn thấp. Lợi nhuận cũng thế, tăng trưởng 60% nhưng giá trị tuyệt đối còn thấp hơn nhiều so có các ngân hàng khác.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0