Dịch chuyển bất ngờ trên “bản đồ” tỷ phú USD Việt Nam

Trước đấy, những người giàu nhất Việt Nam thường được gắn có lĩnh vực BDS thì nay đã khác. Sự dịch chuyển sang lĩnh vực sản xuất của ông Phạm Nhật Vư

HSBC: Việt Nam là điểm đến thu hút đối với các doanh nghiệp Singapore
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh
Qúy I Việt Nam xuất siêu 1,3 tỷ USD

Trước đấy, những người giàu nhất Việt Nam thường được gắn có lĩnh vực BDS thì nay đã khác. Sự dịch chuyển sang lĩnh vực sản xuất của ông Phạm Nhật Vượng, cộng sự góp mặt của “Vua xe bốn bánh” và “Vua thép” Việt Nam đã cho thấy 1 câu chuyện mới.

Tạp chí Forbes đã mở bán danh sách những tỷ phú USD giàu nhất địa cầu năm 2018. Bên cạnh ông Phạm Nhật Vượng (từ 2013) và bà Nguyễn Thị Phương Thảo (từ 2017), Việt Nam đã có thêm 2 đại diện mới là tỷ phú Trần Đình Long (HPG) và tỷ phú Trần Bá Dương (Thaco). Đây là tài liệu mới, nhưng không quá bất ngờ, bởi trong nước đã có nhiều dự báo trước đây về 2 vị tỷ phú này trước sự khởi sắc của nền kinh tế và phân khúc chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua.

Từ nỗi ám ảnh có tên “Bất động sản” …

Trước đấy, không ít người có thành kiến khi nói đến những doanh nhân giàu có nổi tiếng về “BDS”. Trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam thì thường quá nửa trong đây sẽ vận hành trong hoặc liên quan mật thiết đến lĩnh vực BDS. Ông Phạm Nhật Vượng, mặc dù khởi nghiệp từ sản xuất mỳ ăn liền ở Ucraina, nhưng khi trở về Việt Nam lại đi lên từ BDS có những dự án nổi tiếng như Vinpearl, Vincom, Royal City, Times City … Chính lĩnh vực này đã giúp ghi tên ông Vượng – người Việt Nam Thứ nhất – lọt vào danh sách những tỷ phú đô la giàu nhất địa cầu của Forbes 2013 có lời chú giải ngắn gọn “real estate” (BDS).

Dịch chuyển bất ngờ trên “bản đồ” tỷ phú USD Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng

Nữ tỷ phú đô la duy nhất của Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo mặc dù vận hành chủ yếu ở Vietjet Air và HDBank, những bà vẫn được biết đến có vai trò là cổ đông chính của Sovico Holdings, công ty hiện đang có nhiều tài sản BDS giá trị lớn như Khách sạn năm sao Furama Resort Đà Nẵng, Dự án khu thành thị cấp cao 65 ha Phú Long, Dự án Khu du lịch sinh thái cấp cao ở Phú Quốc, Dự án dự án Furama villas diện tích 27ha ở Đà Nẵng …

Ông Trần Bá Dương và ông Trần Đình Long vừa lọt vào danh sách của Forbes được ghi nhận là hai tỷ phú đi lên từ lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tuy vẫn có lấn sân sang BDS có tỷ trọng doanh thu còn khá nhỏ.

… đến “bản đồ” tỷ phú chuyển dịch

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, BDS “vừa là điểm xuất phát của nhiều người giàu và vẫn được xác định là cốt lõi của không ít người giàu”. Tuy nhiên, xu hướng đây đã nhữngh tân trong thời gian gần đấy, “bản đồ” tỷ phú Việt đã chuyển dịch.

Điểm sáng Thứ nhất cần nói tới là sự kiện Forbes đổi góc nhìn về khối tài sản khổng lồ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Nếu như trước kia, nguồn tài sản của ông Vượng được Forbes phân tích đơn thuần đến từ lĩnh vực BDS (real estate), thì trong danh sách tỷ phú địa cầu năm 2018 vừa qua, họ đã chính thức ghi nhận tỷ phú Phạm Nhật Vượng, cộng có VinGroup của ông, làm giàu từ đa lĩnh vực (diversified). Đây chính là sự công nhận đối có thành quả hệ sinh thái Vingroup mà ông Vượng đã và đang nỗ lực thi công.

Nhiều người vẫn nói rằng: “Ở căn hộ chung cư Vinhomes, mua hàng Vinmart, cho con đi học ở Vinschool, khám bệnh ở Vinmec, đi du lịch ở Vinpearl, đi làm và đi chơi bằng Vinfast …”. Đó là nói vui nhưng cũng phần nào phản ánh sự phong phú của hệ sinh thái VinGroup có người dân Việt Nam. Mới đấy nhất là dự án công nghiệp xe bốn bánh Vinfast và dự án Đại học quốc tế Vin University. Sự chuyển hướng này của ông Phạm Nhật Vượng đã được minh chứng thuyết phục bởi mức tăng trưởng mạnh trong tài sản của ông trong năm vừa qua.

“Tôi rất mừng là Tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam và người giàu nhất Việt Nam cũng là người có tầm nhìn xa, thấy được và chọn lọc đúng lúc trong việc chuyển đổi và phong phú hóa lĩnh vực kinh doanh, độc đáo là chọn lọc mở rộng sang lĩnh vực công nghiệp. Việc phong phú hóa bởi thế sẽ lại khiến người giàu nhất phát triển thành giàu có hơn”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan chia sẻ. Bà Lan cũng hy vọng ông Vượng và VinGroup sẽ là người “tiên phong” để những người giàu, công ty khác nhìn vào, học tập.

Dịch chuyển bất ngờ trên “bản đồ” tỷ phú USD Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Trần Bá Dương

Điều đáng chú tâm hơn chính là 2 tân tỷ phú Forbes, ông Trần Bá Dương và ông Trần Đình Long. Cả hai ông đều có xuất phát điểm và đi lên từ lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Ông Trần Bá Dương được mệnh danh là “ông vua” của phân khúc xe bốn bánh Việt, đang có tập đoàn xe bốn bánh lớn nhất Việt Nam (Trường Hải) có giá cổ phiếu dao động từ 150.000-180.000 đồng/cổ phiếu trên phân khúc OTC.

Trong khi đây, ông Trần Đình Long – người sáng lập và hiện là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát – nhà sản xuất ống thép số 1 Việt Nam. Năm 2017, tổng doanh thu của Hoà Phát đạt 46.800 tỷ đồng, tăng 38% so có 2016 và lợi nhuận sau thuế đạt 8.000 tỷ đồng, vượt 33% so có kế hoạch. HPG cũng đang có triển vọng rất lớn khi dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất đi vào vận hành.

Dịch chuyển bất ngờ trên “bản đồ” tỷ phú USD Việt Nam - Ảnh 3.

ông Trần Đình Long – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát

Hay 1 cái tên sáng giá khác tuy chưa được Forbes gọi tên nhưng đã được Bloomberg xếp hạng là tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam (trước cả ông Long và ông Dương), là ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan Group, 1 tên tuổi lớn trong ngành sản xuất thực phẩm và thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam. Theo ước tính của Kantar Worldpanel Vietnam, 95% những hộ gia đình Việt Nam đang sử dụng ít nhất 1 sản phẩm của Masan. Điều này đã cho thấy ông Nguyễn Đăng Quang và thương hiệu Masan đã thành công như thế nào trong việc chiếm lĩnh thị hiếu tiêu dùng của người Việt.

Sự chuyển dịch ngành nghề theo hướng sản xuất của những tỷ phú Việt Nam cho thấy dấu hiệu cực kỳ tích cực. Bởi lịch sử phát triển của những nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, … thoát khỏi nghèo khó và đi lên cường thịnh đều nhờ sản xuất, độc đáo là sản xuất công nghiệp.

Nhìn sang bản đồ tỷ phú Forbes của Thái Lan, hiện có dao động 28 tỷ phú đô la được Forbes công nhận trong top những người giàu nhất địa cầu. Họ có lĩnh vực kinh doanh rất phong phú, đa số là lĩnh vực sản xuất thực phẩm, đồ uống, bán lẻ và 1 số ngành tài chính ngân hàng, chỉ dao động 1/5 số tỷ phú trong đây có liên quan đến BDS.

Cái tên quen thuộc nhất đối có Việt Nam có lẽ là ông Charoen Sirivadhanabhakdi, người đã chi mạnh tay mua cổ phần trong nhiều thương vụ nổi tiếng ở Việt Nam, gần đấy nhất là 5 tỷ USD mua Sabeco và 135 triệu USD mua Vinamilk.

Trên bảng xếp hạng của Forbes 2018, ông Charoen Sirivadhanabhakdi đứng thứ 65 có tổng tài sản 17,9 tỷ USD, nguồn lương chính đến từ BDS và đồ uống. Rõ ràng, Việt Nam sẽ phải cần nhiều Bên cạnh đây những tỷ phú định hướng sản xuất bởi thế, nhằm đưa đất nước thoát khỏi vùng trũng của phát triển.

Tỷ phú thép Trần Đình Long nói gì về tác động từ việc Tổng thống Donald Trump áp thuế mới có thép và nhôm nhập khẩu?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0