Dịch vụ tang lễ: Ngành công nghiệp trị giá 16 tỷ USD, miễn nhiễm với lạm phát, gần như không có rủi ro, các nhà đầu tư, startup, quản lý quỹ đang tranh nhau khai phá

Dịch vụ tang lễ: Ngành công nghiệp trị giá 16 tỷ USD, miễn nhiễm có lạm phát, gần như không có rủi ro, các nhà đầu tư, startup, quản lý quỹ đang tran

Trong khi nhiều công ty Việt Nam buộc nhân viên chấm công, Nhật Bản đang nỗ lực bắt người làm rời công sở
Syria bắn nhầm máy bay Nga khi điên cuồng chống lại các đợt không kích của Israel
Sự tương đồng kỳ lạ giữa cơn sốt Bitcoin và dịch cúm

Dịch vụ tang lễ: Ngành công nghiệp trị giá 16 tỷ USD, miễn nhiễm có lạm phát, gần như không có rủi ro, các nhà đầu tư, startup, quản lý quỹ đang tranh nhau khai phá

Đối có nhiều người, tử vong là 1 điều xúi quẩy đầy kiêng kỵ cũng như bao hàm nỗi buồn và sự thương tiếc. Tuy nhiên, việc địa cầu có dao động 100 người tử vong mỗi phút lại đang khiến 120.000 lao động và 19.000 nhà tang lễ có công ăn việc làm. Khảo sát năm 2017 cho thấy dao động 2,7 triệu ca tử vong đã giúp ngành tang lễ đạt giá trị 16 tỷ USD.

Tại Pháp, ngành kinh doanh đặc thù này có tổng giá trị 2,5 tỷ Euro (3,1 tỷ USD). Con số này ở Đức là 1,5 tỷ Euro và gần 27.000 lao động, dao động 1/6 trong số này là các ông chủ chuyên kinh doanh dịch vụ tang lễ. Tại Anh, ngành này có giá trị 2 tỷ Bảng (2,8 tỷ USD) và hơn 20.000 lao động có 1/5 làm chủ dịch vụ.

Những số liệu mới nhất ước tính trong vài thập niên tới, dân số tăng lên kèm theo lượng người tử vong đi lên sẽ khiến mật độ qua đời bình quân đầu người tăng từ 8,3/1.000 người giai đoạn này lên 10,2/1.000 người vào năm 2050 ở Mỹ, từ 10,6/1.000 lên 13,7/1.000 ở Italy và 9,1/1.000 lên 12,8/1.000 ở Tây Ban Nha.

Đến cả khởi nghiệp cũng kinh doanh đám ma

Nhận thức được tiềm năng của ngành này, vô vàn các nhà đầu tư, khởi nghiệp, quản lý quỹ… đã đổ tiền vào đây. Năm 2017, quỹ OTPF đã mua mảng dịch vụ tang lễ lớn nhất Tây Ban Nha từ tập đoàn 3i Group có giá 117 triệu Bảng Anh.

Tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan, startup Funeral24 đang cung cấp dịch vụ hỏa táng dễ làm có quan tài, vận chuyển, xử lý và chôn tro cốt sau khi thiêu mà không cần sự có mặt của người thân đang làm ăn khá tốt. Chỉ có 1.250 Euro cho mỗi người, startup này đang nhận hơn 2.600 đơn hàng mỗi năm.

Dịch vụ tang lễ: Ngành công nghiệp trị giá 16 tỷ USD, miễn nhiễm có lạm phát, gần như không có rủi ro, các nhà đầu tư, startup, quản lý quỹ đang tranh nhau khai phá - Ảnh 1.

Tỷ lệ chôn cất truyền thống đang giảm ở nhiều nước, thay vào đây người dân chọn hỏa táng

Đây là điều dễ hiểu bởi lợi nhuận của ngành tang lễ khá tốt, không chịu tác động bởi lạm phát, rủi ro thấp và tiềm năng tăng trưởng khá.

Tuy nhiên, cộng có sự phát triển của khoa học kỹ thuật, kinh tế, nhu cầu được mai táng theo các cách khác nhau của người dân giai đoạn này cũng càng ngày càng phong phú hơn. Tại Mỹ, các công ty cung cấp dịch vụ tang lễ không chỉ phân phối các sản phẩm truyền thống mà còn phải kiêm luôn các loại hình phục vụ đặc thù như bắn tro cốt của người đã mất lên trời, tổ chức các đám tang theo phong cách lạ hay thậm chí chôn cất người đã mất theo kiểu “trước nay chưa từng có”.

Ngày nay, các nước Phương Tây thường chuộng hỏa táng hơn chôn cất bởi chi phí rẻ hơn 1 nửa. Thêm vào đây con người giai đoạn này lưu thông nhiều nơi và họ thường hỏa táng để lấy tro cốt đem về chôn ở quê nhà hơn là vận chuyển cả 1 chiếc quan tài.

Dẫu vậy, ở nhiều khu vực, ảnh hưởng của tôn giáo và văn hóa vẫn khiến người dân trung thành có các nghi lễ tang gia truyền thống. Ở Ireland, dao động 82% số trường hợp tử vong vẫn chôn cất lẽ thường trong khi con số này là 77% ở Italy.

Điều này trái ngược hoàn toàn có Mỹ khi hơn 50% số tang lễ ở đây là hỏa táng, cao hơn rất nhiều so có chưa đến 4% vào thập niên 1960. Các chuyên gia thậm chí dự đoán con số có thể lên đến 79% vào năm 2035. Thậm chí ở Trung Quốc, con số hỏa táng cũng đã tăng mạnh từ 33% năm 1995 lên 50% vào năm 2012. Trong khi đây ở quốc gia ít đất như Nhật Bản, hỏa táng gần như là chọn lọc chính cho các người qua đời.

Tang lễ xanh

Ngoài các nghi lễ đám tang dị thường, giờ đây người dân Mỹ cũng quan tâm đến môi trường khi bước sang bên kia địa cầu. Báo cáo năm 2015 cho thấy 60% số người trên 40 tuổi ở Mỹ muốn 1 tang lễ xanh, nghĩa là họ muốn được hỏa táng có các chất liệu không gây hại cho môi trường.

Dịch vụ tang lễ: Ngành công nghiệp trị giá 16 tỷ USD, miễn nhiễm có lạm phát, gần như không có rủi ro, các nhà đầu tư, startup, quản lý quỹ đang tranh nhau khai phá - Ảnh 2.

Một cửa hàng phân phối quan tài ở Phương Tây

Hàng năm, Mỹ thiêu dao động 70.000m khối gỗ và đa số là cho các quan tài. Số gỗ này đủ để xây 2.000 ngôi nhà. Ngoài ra, ngành tang lễ Mỹ hàng năm cũng phải tốn 1,6 triệu tấn bê tông cốt thép cho các ngôi mộ. Việc hỏa táng cũng thải dao động 320 kg carbon và 2-4 gr thủy ngân vào không khí.

Nhận thức được điều này, càng ngày càng nhiều người cao tuổi muốn được hỏa táng xanh. Số liệu của Sunlife cho thấy 9% các buổi tang lễ ở Anh giai đoạn này là an toàn cho môi trường.

Bên cạnh đây, các nghiên cứu kỹ gần đây cho thấy cơ cấu lợi nhuận của ngành tang lễ đang có sự dịch chuyển lớn. Việc phân phối quan tài và hộp đựng tro cốt thường chiếm tới gần 1/3 doanh thu của các công ty trong ngành. Tuy nhiên, số liệu của NFDA cho thấy người Mỹ càng ngày càng chi ít tiền cho khoản mua quan tài hay hộp đựng tro cốt xa xỉ, thay vào đây họ hướng tới các loại hình mai táng phong phú và thân thiện có môi trường hơn.

Hiện doanh thu từ dịch vụ tổ chức loại hình tang lễ chỉ chiếm 14% nhưng nhiều chuyên gia cho rằng chúng sẽ còn tăng lên trong thời gian tới khi các công ty trong ngành chuyển hướng tập trung từ phân phối quan tài sang chuyên làm dịch vụ bắn tro cốt lên vũ trụ, chôn dưới nước, tổ chức tiệc đám ma hay các thứ tương tự.

Tổng thống Mỹ cáo buộc Nga và Trung Quốc phá giá đồng tiền

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0