Điểm mặt các quỹ benchmark MSCI Frontier Index có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong thời gian tới

Nhìn chung, tỷ trọng của Kuwait và Việt nam trong 1 vài quỹ đều thấp hơn so có trong MSCI Frontier Market Index. Do vậy, có thể 1 vài quỹ sẽ sớm giảm

[TÔI MẤT TIỀN] Tin vào các “sếp” tài ba, tôi đã mua cổ phiếu ACB, HAG, HSG, TMS…và mất tiền
Phiên 21/8: Khối ngoại trở lại mua ròng, tập trung mua thỏa thuận CMG
HAG, KDC,TNA, PIV, VMI, FRM, STC: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu

Nhìn chung, tỷ trọng của Kuwait và Việt nam trong 1 vài quỹ đều thấp hơn so có trong MSCI Frontier Market Index. Do vậy, có thể 1 vài quỹ sẽ sớm giảm tỷ trọng của Argentina trong thời gian tới và mua vào hai phân khúc Việt Nam và Kuwait.

CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa đưa ra báo cáo phân tích 1 vài quỹ có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong thời gian tới.

Cụ thể, vào cuối tháng 5 vừa qua, MSCI Frontier Markets Index đã tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam lên 18,22%. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp 1 vài quỹ đang tham chiếu (benchmark) MSCI Frontier Markets Index sẽ nâng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục.

Theo thống kê của VDSC, hiện có 6 quỹ đầu tư có tổng tài sản USD 2,4 bn được tham khảo gồm: Schroders Frontier Markets, MAGNA NEW FRONTIERS FUND, Coeli SICAV I – Frontier Markets Fund, T. Rowe Price Frontier Markets Equity Q GBP GBP, Morgan Stanley Institutional Fund Frontier Markets Portfolio và East Capital Global Frontier Markets Class A USD. Nhìn chung, diễn biến 1 vài quỹ có xu hướng khá giống có diễn biến của MSCI Frontier Market Index.

Ngoaị trừ quỹ Coeli SICAV I – Frontier Markets Fund tăng nhẹ tỷ trọng của việt nam lên 17,17% từ 16,93% của ngày 1/4/2019. Tỷ trọng Việt Nam bị giảm trong 1 vài quỹ còn lại, mạnh nhất là giảm 2,7% trong quỹ East Capital Global Frontier Markets Class A USD. Trong đây, quỹ này mua mới MSN có 1,67% tỷ trọng, trong khi hạ tỷ trọng 1 vài cổ phiếu FPT (-1,55%), VNM (-1,09%), PNJ (-0,72%), ACV (-0,33%) và VRE (-0,33%) so có thời điểm ngày 1/4.

Quỹ Schroders Frontier Markets có diện tích xấp xỉ 1 tỷ USD hạ tỷ trọng đa số 1 vài cổ phiếu của Việt Nam. Trong đây, cổ phiếu VNM bị hạ 0,23% xuống 2,39% trong GĐ này.

Điểm mặt 1 vài quỹ benchmark MSCI Frontier Index có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong thời gian tới - Ảnh 1.

Nhìn chung, tỷ trọng của Kuwait và Việt nam trong 1 vài quỹ đều thấp hơn so có trong MSCI Frontier Market Index. Do vậy, VDSC cho rằng 1 vài quỹ có thể sớm giảm tỷ trọng của Argentina trong thời gian tới và mua vào hai phân khúc Việt Nam và Kuwait.

Tuy nhiên, dòng tiền vào có thể chưa lớn khi quan ngại về chiến tranh thương mại và 1 vài vấn đề quốc tế khác vẫn còn. Bằng chứng là tài sản của 1 số quỹ đã giảm khá nhiều so có thời điểm 1/4. Đây cũng là xu hướng chung khi dòng tiền có xu hướng chảy vào 1 vài tài sản an toàn như trái phiếu Mỹ. Ngoài ra, tỷ trọng tiền mặt của 1 vài quỹ này cũng đang cao hơn so có thời điểm ngày 1/4.

Hơn nữa, ngay cả khi mua vào thì cũng sẽ chỉ có 1 vài cổ phiếu được chọn lọc (bottom-up strategy), thay vì mua dàn trải theo tỷ trọng của VN30. Điển hình như Schroders Frontier Markets, quỹ đầu tư có tài sản lớn nhất (xấp xỉ 1 tỷ USD) chỉ nắm giữ 6 cổ phiếu của phân khúc Việt Nam gồm HDB, HPG, MSN, VNM, TCB và VIC.

Điểm mặt 1 vài quỹ benchmark MSCI Frontier Index có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong thời gian tới - Ảnh 2.

Trong khi đây, có rổ chỉ số MSCI Frontier Market 100 Index, hiện chỉ có ishare MSCI Frontier 100 ETF, là quỹ bị động, và là quỹ duy nhất mô phỏng theo tỷ trọng của MSCI Frontier Market 100 Index.

Quỹ này đã thực hiện tái cơ cấu vào ngày 28/5 và tỷ trọng GĐ này đã khá sát có tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier Market 100 Index nên sẽ không còn vận hành nào đáng chú tâm từ quỹ này.

Loại Argentina, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index được nâng lên 18,22%

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: