Điểm mặt doanh nghiệp tỷ đô: 26 cái tên chiếm tới 69% vốn hóa TTCK Việt Nam

Nhóm ngân hàng đang chiếm áp đảo trong danh sách tỷ đô khi có tới 8 cái tên góp mặt, bao gồm Vietcombank (10,1 tỷ USD), BIDV (5,3 tỷ USD), Vietinbank

Nhóm ngân hàng vẫn bị bán mạnh, VIC xanh và VHC tăng trần, cùng chinh phục đỉnh giá mới
Trong khi VnIndex chỉ tăng 21% trong 3 năm qua thì những “siêu cổ phiếu” này đã tăng hàng nghìn %
HUT, VFG, AST, FRT, NLG, NTL, VHC, VTO, SVC, PCG, C92: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu

Nhóm ngân hàng đang chiếm áp đảo trong danh sách tỷ đô khi có tới 8 cái tên góp mặt, bao gồm Vietcombank (10,1 tỷ USD), BIDV (5,3 tỷ USD), Vietinbank (4,5 tỷ USD), VPBank (3,7 tỷ USD), MBBank (2,5 tỷ USD), HDBank (2 tỷ USD), ACB (1,9 tỷ USD), Sacombank (1,3 tỷ USD).

Cách đây không lâu, số lượng doanh nghiệp có vốn hóa tỷ đô trên TTCK Việt Nam chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay thì trong thời gian gần đây mọi chuyện đã nhữngh tân hoàn toàn. Sự bùng nổ của TTCK, kết hợp có vô số tên tuổi lớn đồng loạt đổ bộ lên sàn đã giúp số lượng doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô tăng thêm mạnh mẽ.

Tính tới ngày 13/2/2018, trên cả 3 sàn HoSE, HNX, Upcom có tổng cộng 26 doanh nghiệp có vốn hóa trên 1 tỷ USD, bao gồm 22 doanh nghiệp niêm yết trên HoSE.

Vinamilk hiện là doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất TTCK Việt Nam có gần 281 nghìn tỷ đồng, tương ứng 12,4 tỷ USD.

Nhóm ngân hàng đang chiếm áp đảo trong danh sách tỷ đô khi có tới 8 cái tên góp mặt, bao gồm Vietcombank (10,1 tỷ USD), BIDV (5,3 tỷ USD), Vietinbank (4,5 tỷ USD), VPBank (3,7 tỷ USD), MBBank (2,5 tỷ USD), HDBank (2 tỷ USD), ACB (1,9 tỷ USD), Sacombank (1,3 tỷ USD).

Ngành F&B cũng có tới 4 đại diện góp mặt, bao gồm Vinammilk (12,4 tỷ USD), Sabeco (6,6 tỷ USD), Masan Consumer (1,8 tỷ USD) và Habeco (1,5 tỷ USD).

Điểm mặt doanh nghiệp tỷ đô: 26 cái tên chiếm tới 69% vốn hóa TTCK Việt Nam - Ảnh 1.

Số liệu tính tới ngày 13/2/2018. Màu xanh: HoSE; màu xám: HNX; màu đỏ: Upcom

Một điểm đáng chú tâm, trong danh sách những doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô hiện có tới 3 cái tên đến từ Upcom, trong khi HNX chỉ góp mặt 1 đại diện. Nếu như trước đây, Upcom bị coi là sân chơi “hạng bét” khi đa phần là những doanh nghiệp diện tích nhỏ hoặc bị hủy niêm yết ép buộc thì nay, có quy định IPO gắn liền có lên sàn đã khiến Upcom trở thành nơi lôi kéo nhiều tên tuổi lớn hiện diện, thậm chí vượt xa HNX.

Trên Upcom hiện có 3 doanh nghiệp diện tích tỷ đô, bao gồm Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không Việt Nam (ACV) có vốn hóa phân khúc đạt hơn 200 nghìn tỷ đồng, tương ứng 8,8 tỷ USD; Vietnam Airlines vốn hóa 2,9 tỷ USD và Masan Consumer 1,8 tỷ USD. Trong khi đây, Ngân hàng Á Châu (ACB) là đại diện duy nhất của HNX có vốn hóa 1,9 tỷ USD.

Tổng vốn hóa 26 doanh nghiệp có diện tích tỷ đô trên TTCK Việt Nam hiện đạt 2,61 triệu tỷ đồng (115 tỷ USD). So có vốn hóa toàn TTCK Việt Nam hiện đạt 3,77 triệu tỷ đồng (166 tỷ USD) thì 26 doanh nghiệp tỷ đô hiện chiếm 69% tổng vốn hóa phân khúc.

Ngoài ra, TTCK Việt Nam hiện còn khá nhiều doanh nghiệp tiệm cận cột mốc tỷ đô, có thể kể tới như Masan Resource (MSR), Eximbank (EIB), Vicostone (VCS), SSI, PNJ, VIB…

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0