[Điểm nóng TTCK tuần 01/10 – 07/10] Thị trường chứng khoán Việt Nam và Thế giới đồng loạt điều chỉnh

Không thể chinh phục ngưỡng kháng cự MA 200, VN-Index đã xuống mức thấp nhất hai tuần sau phiên điều chỉnh mạnh ngày thứ Sáu… 1. Chứng khoán Việt Na

Chứng khoán SSI mục tiêu lãi trước thuế 2019 tăng 5%, đạt 1.701 tỷ đồng
Xu thế dòng tiền: Đà giảm vẫn còn?
Hoàn thành 95% kế hoạch lợi nhuận năm sau 6 tháng, Masco tạm ứng ngay 40% cổ tức bằng tiền

Không thể chinh phục ngưỡng kháng cự MA 200, VN-Index đã xuống mức thấp nhất hai tuần sau phiên điều chỉnh mạnh ngày thứ Sáu…

1. Chứng khoán Việt Nam chịu sức ép điều chỉnh

3/5 phiên chuyển nhượng tăng điểm nhưng tuần chuyển nhượng vừa qua lại là 1 tuần ghi nhận mức điều chỉnh mạnh nhất kể từ khi VN-Index trở lại mốc 1.000. Hai phiên không ngừng nghỉ chẳng thể chinh phục được ngưỡng 1.025 điểm vào giữa tuần khiến phiên chuyển nhượng ngày thứ Sáu chìm trong sắc đỏ có biên độ giảm mạnh nhất trong gần 2 tháng. Kết thúc tuần chuyển nhượng, VN-Index đâyng cửa ở 1.008,39 điểm (giảm gần 1%), trong khi HNX-Index cũng chốt tuần ở 114,67 điểm (giảm 1,4%).

[Điểm nóng TTCK tuần 01/10 – 07/10] Thị trường chứng khoán Việt Nam và Thế giới đồng loạt điều chỉnh - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index trong 3 tháng gần đây

Trạng thái tiêu cực nhất tuần qua, thực ở, chỉ diễn ra trong phiên cuối tuần và đã nằm trong dự đoán của một vài thành viên phân khúc. Tuy nhiên, điểm khác biệt là mức giảm mạnh hơn nhiều dự đoán trước đây. Hai phiên không ngừng nghỉ ngày thứ 4 và thứ 5, VN-Index chỉ lên được gần ngưỡng 1.025 điểm trước khi bị lực phân phối ép xuống đã cho thấy các tín hiệu không mấy tích cực trong ngắn hạn. Việc chinh phục không thành công ngưỡng MA200, cũng là ngưỡng kháng cự mạnh trong trend tăng giá khiến chỉ số rơi vào trạng thái điều chỉnh.

Dòng tiền trong tuần qua vẫn tiếp tục cho thấy sự phân hóa khi tập trung vào nhóm vốn hóa trung bình (midcap), có tâm điểm là nhóm cổ phiếu dầu khí và các ngân hàng thuộc top giữa bảng xếp hạng.

PVD, PVS, BSR, OIL hay POW có các phiên tăng điểm và hút tiền vào đầu tuần khi xuất hiện các tài liệu tích cực về giá dầu, đặc thù là các dự đoán cho thấy giá “vàng đen” có thể mau chóng tái lập mốc 100 USD. Nhóm ngân hàng có mức vốn hóa trung bình như VPB, TCB, HDB hay BID cũng bật tăng, trở thành đầu tàu thay thế các ngân hàng thuộc nhóm trên như VCB, CTG. Tuy nhiên, khi phân khúc đứng trước sức ép điều chỉnh, các cổ phiếu này cũng trở thành “nạn nhân” Thứ nhất.

PVD bị đánh sàn trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Sáu, trong khi PVS giảm hơn 5%. Hầu hết các cổ phiếu tăng mạnh trước đây đều trở thành “tội đồ” khiến VN-Index lao dốc.

Thanh khoản trong tuần qua cũng bị bóp méo đáng kể có các phiên chuyển nhượng thỏa thuận của cổ phiếu Masan. Chỉ tính riêng hai phiên chuyển nhượng ngày 2/10 và 5/10, giá trị chuyển nhượng thỏa thuận đã lên hơn 19.000 tỷ đồng. Nếu loại trừ nhóm chuyển nhượng đột biến, tóm lại thanh khoản của phân khúc giữ ở mức trung bình và có sự sụt giảm nhẹ so có tuần trước. Sự chậm rãi của phân khúc có thể đến từ dao động trống tài liệu trong GĐ đang chờ KQKD quý III.

Điểm tích cực là phiên “rũ hàng” ngày thứ Sáu có mức giảm sâu khiên chỉ số cũng như nhiều cổ phiếu đã trở về mặt bằng giá thấp hơn. Những điều kiện thuận lợi này có thể kích hoạt trạng thái “gom hàng” dần dần chờ tin KQKD quý III. Nhiều dự đoán cho rằng khả năng chỉ số giảm về dưới mức 1.000 điểm sẽ khó có thể xảy ra và nghiêng về phương án đi ngang trong dao động 1.005 – 1.015 điểm. Sự bùng nổ của phân khúc có thể đến khi có các tài liệu hỗ trợ có tính tích cực hơn.

Đối có phân khúc CK phái sinh, tuần qua đã ghi nhận 1 tuần chuyển nhượng trầm lắng vào đầu tuần mới nhưng lại khá sôi động trong phiên ngày thứ 6, có tâm lý hứng khởi có một vài vận hành trading chủ yếu đến từ một vài vị thế short mạnh mẽ khi ngưỡng MA200 tiệm cận có VN-Index từ phân khúc cơ sở. So có tuần kề trước, thanh khoản HĐ phái sinh tuần qua có sự cải thiện. Hiện nay tổng khối lượng khớp lệnh trung bình của phân khúc chuyển nhượng hợp đồng tương lai đạt 54.916 hợp đồng.

2. Thị trường địa cầu đồng loạt giảm điểm

Các chỉ số chính của phân khúc chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong tuần. Chỉ số S&P 500 đâyng cửa ở 2.885 điểm (giảm 1,4%), chỉ số Dow Jones Industrial Average đâyng cửa ở 26.447 điểm (giảm 0,6%), và chỉ số Nasdaq Composite đâyng cửa ở 7.788 điểm (giảm 3,7%). Khối lượng chuyển nhượng được nâng lên, đặc thù là vào một vài phiên cuối tuần, và chỉ số biến động của CBOE (VIX) tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4.

Trong một vài nhóm ngành, một vài cổ phiếu năng lượng có diễn biến tốt nhất nhờ sự tăng thêm của giá dầu khi Mỹ đang dự tính thực hiện một vài một vàih thức trừng phạt mới đối có Iran vào đầu tháng 11. Cổ phiếu tài chính cũng tăng trưởng tốt, được hỗ trợ bởi sự tăng lên của lãi suất dài hạn.

Đối có phân khúc chứng khoán châu Âu, ghi nhận tuần giảm điểm cộng có chứng khoán Mỹ trong bối cảnh lãi suất trái phiếu toàn cầu tăng lên và lo ngại về kế hoạch chi tiêu của chính phủ Ý. Kết thúc tuần, chỉ số FTSE 100 của Anh đâyng cửa ở 7.318 điểm (giảm 2,5%), chỉ số DAX 30 của Đức đâyng cửa ở 12.111 điểm (giảm 2,2%), và chỉ số CAC 40 của Pháp đâyng cửa ở 5.359 điểm (giảm 2,5%). Cổ phiếu của một vài ngân hàng Ý giảm xuống gần mức thấp nhất trong năm do giới đầu tư lo ngại Ý sẽ bị hạ cấp tín nhiệm.

Những lo ngại mới về một vài ngân hàng Hy Lạp cũng gây sức ép cho một vài cổ phiếu ngân hàng châu Âu. Các nhà đầu tư càng ngày càng lo ngại trong suốt tuần qua rằng một vài ngân hàng Hy Lạp có thể cần phải bơm vốn mới để xử lý một vài khoản nợ xấu. Hy Lạp đã rời chương trình cứu trợ kéo dài tám năm vào cuối tháng 8 và gần đây đã đệ trình một vài kế hoạch mới đầy tham vọng để giảm một vài khoản nợ xấu cho đơn vị giám sát ngân hàng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng giảm điểm trong tuần. Chỉ số Nikkei 225 đâyng cửa ở 23.783 điểm (giảm 1,39), chỉ số TOPIX Index đâyng cửa ở 1.792 điểm (giảm 1,2%). Đồng yên đâyng cửa ở mức 113,89 yên /đô la Mỹ, yếu hơn so có tuần trước. Trong tuần qua, tài liệu đáng chú tâm là bà Lagarde ,giám đốc quản lý Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cảnh báo rằng các rủi ro đối có nền kinh tế Nhật Bản đã tăng lên kể từ năm ngoái. Sau 1 chuyến thăm đến Nhật Bản, bà Lagarde bày tỏ lo ngại về sự suy giảm tiềm năng trong tăng trưởng kinh tế do kế hoạch tăng thuế tiêu thụ (từ 8% lên 10%) vào năm tới. Bà cũng lưu ý rằng một vài sự kiện thương mại hoặc địa chính trị có thể dẫn đến sự tăng thêm của đồng yên.

Đồng thời, về phía Trung Quốc, phân khúc đã đâyng cửa trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 1 tuần, nhưng căng thẳng thương mại vẫn rình rập trong bối cảnh Bắc Kinh cho biết sẽ giảm thuế đối có 1 loạt một vài sản phẩm để làm dịu tác động của thuế quan của Mỹ. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 11, chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ giảm thuế nhập khẩu đối có hàng trăm sản phẩm bao gồm dệt may, kim loại, thép, một vài sản phẩm gỗ và giấy. Đây được xem là nỗ lực để ngăn chặn một vài ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế của của Trung Quốc trong khi cuộc chiến thương mại có Mỹ đang kéo dài.

VNDIRECT: “Khủng hoảng tài chính ở một vài phân khúc mới nổi khó tác động mạnh đến Việt Nam”

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: