[Điểm nóng TTCK tuần 08/10 – 14/10] Thị trường chứng khoán Việt Nam và Thế giới đi qua biến động khó đoán định

Thị trường chứng khoán Việt Nam và địa cầu đã cộng đi qua 1 tuần chuyển nhượng tràn đầy cung bậc cảm xúc chỉ trong vẻn vẹn 2 phiên chuyển nhượng ngắn

Cổ phiếu ngân hàng tiếp đà bứt phá, HPG giảm điểm sau thông tin KQKD quý 4 kém khả quan
PENM chỉ mới bán ra 1/2 lượng cổ phiếu HPG đã đăng ký
VJC, VNM cùng cổ phiếu ngân hàng “dẫn sóng”, VnIndex nhẹ nhàng vượt mốc 1.000 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam và địa cầu đã cộng đi qua 1 tuần chuyển nhượng tràn đầy cung bậc cảm xúc chỉ trong vẻn vẹn 2 phiên chuyển nhượng ngắn ngủi…

1. Chứng khoán Việt Nam biến động “khó đoán định”

Tuần qua, một số gì diễn ra trên bảng điện cho thấy phân khúc có 1 tuần biến động khôn lường. Chốt tuần, VN-Index đã đâyng cửa ở 970,08 điểm (-3,8%) và HNX-Index chốt phiên ở 109,76 điểm, (-4,3%) so có tuần liền trước.

Trong 3 phiên đầu tuần, VN-Index duy trì trạng thái giằng co mạnh và thiếu vắng động lực đến từ nhóm trụ cột báo hiệu rủi ro điều chỉnh tăng cao. Đáng chú tâm nhất là đợt bán tháo cổ phiếu trong phiên 11/10 khiến đa số cổ phiếu đều chìm trong sắc đỏ, thậm chí giảm sàn. VN-Index giảm hơn 48 điểm khiến chỉ số phân khúc quay lại thời điểm tích lũy ban đầu một sốh đây hơn 2 tháng trước.

[Điểm nóng TTCK tuần 08/10 – 14/10] Thị trường chứng khoán Việt Nam và Thế giới đi qua biến động khó đoán định - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index trong 3 tháng gần đây

Trạng thái tiêu cực nhất tuần qua, thực ở, diễn ra bất ngờ trong phiên chuyển nhượng ngày thứ 5 và đã nằm ngoài trong dự báo của một số thành viên phân khúc. Tuy nhiên, điểm khác biệt là mức giảm khá mạnh so có nhiều dự báo trước đây. Hệ quả là trên sàn HOSE có 94 cổ phiếu đâyng cửa có mức giá sàn. Nhóm vốn hóa lớn giảm mạnh thanh khoản cao góp mặt có nhiều cổ phiếu đáng chú tâm như PVD, GAS, MSN, VNM.

Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí có 1 ngày chuyển nhượng “đáng quên” bởi ngoài việc phân khúc chung kém lạc quan, giá dầu địa cầu giảm mạnh dưới mức 72 USD/ thùng. Nhóm ngành ngân hàng cũng không thoát được sức ép của phân khúc. Những cổ phiếu từng tăng mạnh như STB, VPB, CTG và BID đều bị chốt lời mạnh. MBB và SHB cũng đâyng cửa có mức giá gần chạm sàn. Đồng thời, nhóm midcap cũng không tránh khỏi ảnh hưởng chung từ phân khúc phiên rực lửa nay.

Phiên chuyển nhượng cuối cộng ngày thứ 6 của tuần, trái ngược có tâm lý chung ở một số phân khúc chứng khoán quốc tế. Trong khi một số chỉ số như Dow 30 và Nasdaq nối dài đà giảm có một số mức lần lượt là 2,13 %; 1,25% thì chỉ số phân khúc Việt Nam đồng thuận đảo chiều tăng điểm.

Chỉ số VN-Index đảo chiều có mức bình phục 24,19 điểm và tái lập mốc 970,08 điểm kết phiên ngày thứ 6. Những cổ phiếu trụ cột bị bán tháo mạnh trong phiên liền trước đều đảo chiều tăng giá và đâyng góp phần đáng kể vào điểm số VN-Index.

Một Long Bullish Candle xuất hiện trên đồ thị EOD đã giúp VN-Index hình thành mẫu hình nến đảo chiều Piercing Pattern ngay phía trên vùng 935 – 938 điểm. Tuy vậy cũng cần phải lưu ý rằng sau phiên bán tháo mạnh liền trước thì một số nhân tố về cảnh báo rủi ro xu hướng vẫn đang tiềm ẩn. Khoảng Gap-Down của phiên liền trước đã thiết lập vùng kháng cự tâm lý 972 – 990 điểm. Đây cũng là vùng hội tụ cặp các con phố xu hướng SMA 20 và 60 tuần vừa mới bị phủ nhận vai trò hỗ trợ.

Do đây, VN-Index vẫn đang nằm trong kịch bản biến động của pha hiệu chỉnh giảm sau chuỗi tăng điểm 11/07 – 04/10. Kỳ vọng bắt đáy có thể giúp chỉ số kiểm định lại vùng kháng cự tâm lý gần tuy nhiên thời cơ sớm bứt phá trong tuần kế tiếp cần được đánh giá thêm. Vùng 935 – 938 điểm được xác định là vùng đệm hỗ trợ cho chỉ số cho một số rung lắc xảy ra.

Theo một số chuyên gia FPTS nhận định, đây dường như chưa phải thời điểm phù hợp để nhà đầu tư tìm kiếm thời cơ sinh lời cho một số địa vị ngắn hạn. Thay vào đây, nhà đầu tư được khuyến nghị đứng ngoài quan sát và chờ đợi tín hiệu dòng tiền tìm kiếm nhóm cổ phiếu dẫn dắt cho pha tăng điểm mới.

Đối có phân khúc CK phái sinh, tuần qua đã ghi nhận 1 tuần chuyển nhượng trầm lắng vào một số ngày đầu tuần mới nhưng lại khá sôi động trong 2 phiên cuối tuần, có tâm lý hứng khởi có một số làm việc trading chủ yếu đến từ một số địa vị short và long mạnh mẽ tương ứng có biến động khôn lường của VN30 trên phân khúc cơ sở. So có tuần kề trước, thanh khoản HĐ phái sinh tuần qua có sự tăng cao nổi bật. Hiện nay tổng khối lượng khớp lệnh trung bình của phân khúc chuyển nhượng hợp đồng tương lai đạt 90.499 hợp đồng.

2. Thị trường địa cầu đồng loạt điều chỉnh mạnh

Thị trường chứng khoán Mỹ có tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 có 4 phiên giảm điểm và chỉ bình phục lại vào thứ sáu. Kết thúc tuần, chỉ số S&P 500 đâyng cửa ở 2.767 điểm (giảm 3,8%), chỉ số Dow Jones Industrial Average đâyng cửa ở 25.339 điểm (giảm 4%), chỉ số Nasdaq Composite đâyng cửa 7.496 điểm (giảm 3,2%).

Chỉ số biến động VIX tăng vọt và đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 3. Cổ phiếu ngành công nghiệp và chất liệu làm việc kém nhất phân khúc, trong khi một số cổ phiếu ngành dịch vụ làm việc khả quan nhất. Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng, cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, dấu hiệu suy yếu trong nền kinh tế toàn cầu, và một số lo ngại khác liên tục đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Nhưng không ai xác định được lý do chính xác gây ra sự sụt giảm nặng nề của phân khúc.

Chứng khoán châu Âu cũng sụt giảm mạnh theo chứng khoán toàn cầu. Chỉ số FTSE 100 đâyng cửa ở 6.995 điểm (giảm 4,4%), chỉ số DAX 30 đâyng cửa ở 11.523 điểm (giảm 4,3%), và chỉ số CAC 40 của Pháp đâyng cửa ở 5.095 điểm (giảm 4,6%).

Tại, Ý, tranh cãi quanh vấn đề ngân sách vẫn tiếp diễn. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Ý tăng 3,71% do lo ngại về tình hình tài chính của đất nước. Phó Thủ tướng Matteo Salvini của nước này nhấn mạnh rằng kế hoạch ngân sách của chính phủ sẽ không một sốh tân và chính phủ liên minh của ông sẽ không từ bỏ một số cam đoan tăng phúc lợi, chi tiêu thu nhập hưu và cắt giảm thuế bất chấp phản ứng tiêu cực từ phân khúc tài chính và Liên minh châu Âu (EU).

Chứng khoán Nhật Bản cũng ghi nhận tuần lễ giảm mạnh. Chỉ số Nikkei 225 đâyng cửa ở mức 22.694 điểm (giảm 4,58%) và chỉ số TOPIX Index đâyng cửa ở 1.702 điểm (giảm 4,9%). Đồng yên đâyng cửa ở mức 112,31 yên / đô la Mỹ.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã giảm tốc độ mua lại trái phiếu của để kéo dài thời gian mở rộng chính sách bán hàng tiền tệ. Hiện nay BoJ vẫn đang gặp gặp khó trong việc thực hiện cam đoan kích thích nền kinh tế cho đến khi lạm phát vượt quá mục tiêu 2%. Các nhà đánh giá tin rằng BoJ có thể thực hiện một số điều chỉnh bổ sung cho chương trình mua trái phiếu của mình trong tháng Mười.

Thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ quốc khánh và đã bị sụt giảm mạnh ngay trong phiên đầu tuần. Các phiên chuyển nhượng thứ hai, chứng khoán Trung Quốc cũng sụt giảm mạnh theo chứng khoán địa cầu.

Kết thúc tuần, chỉ số Shanghai Composite đâyng cửa ở 2.606 điểm (giảm 7,6%), chỉ số Hang Seng Index đâyng cửa ở 25.801 điểm (giảm 3,4%). Trong tuần, Trung Quốc đã hạ mật độ dự trữ ép buộc của một số ngân hàng thương mại nước này, 1 động thái quan trọng có thể giải phóng thêm 175 tỷ đô la vào nền kinh tế, khi Bắc Kinh đẩy mạnh một số giải pháp hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh cuộc chiến thương mại xấu đi có Mỹ.

Góc nhìn: Cú sập chứng khoán Việt và lịch sử có lặp lại?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: