[Điểm nóng TTCK tuần 20/08 – 26/08] Chứng khoán Việt và TTCK thế giới cùng “đồng thuận” tăng điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam và TTCK địa cầu tuần qua đều ghi nhận sự đồng thuận về 1 điểm chung khi điểm số đều tăng thêm… 1. TTCK Việt Nam đi q

BWE, CNH, THS, CET, KSQ, VT8: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
SSI Research: Không đủ cơ sở để cho rằng thị trường phái sinh đã hút vốn từ thị trường cơ sở
Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 25 doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán Việt Nam và TTCK địa cầu tuần qua đều ghi nhận sự đồng thuận về 1 điểm chung khi điểm số đều tăng thêm…

1. TTCK Việt Nam đi qua 1 tuần “suôn sẻ” có biên độ thu hẹp

Sau GĐ chuyển nhượng thăng hoa trước đấy, VN-Index đã có 1 tuần chuyển nhượng bình ổn có biên độ và thanh khoản thu hẹp, dù chỉ số này tiếp tục ghi nhận sắc xanh tích cực. Chốt tuần chuyển nhượng, VNI đấyng cửa ở mức 987,05 điểm, tăng 1,9% so có đầu tuần. Trong khi đấy, HNX lại có trạng thái bứt phá khi ghi nhận mức tăng lên tới 3,3% dừng ở 111,62 điểm.

[Điểm nóng TTCK tuần 20/08 - 26/08] Chứng khoán Việt và TTCK địa cầu cộng đồng thuận tăng điểm - Ảnh 1.

Biến động VN-Index trong 3 tháng

VN-Index ghi nhận 3 phiên tăng và 2 phiên giảm trong tuần vừa qua có biên độ tăng/giảm mỗi phiên chỉ vài điểm. Ngay cả diễn biến trong phiên cũng có nhiều sắc thái bất ngờ khi hiện trạng “đánh úp” trong phiên vẫn thường trực diễn ra. Đáng chú tâm hơn cả là trong một số phiên chuyển nhượng toàn phân khúc đã có diễn biến tích cực nhờ nhóm cổ phiếu VN30 luân phiên thay nhau giữ nhịp phân khúc, vượt bậc là một số cổ phiếu BID, VIC, VNM, GAS…

Trạng thái giằng co giữa mua và phân phối vẫn tiếp diễn mà không có tín hiệu cải thiện nào được ghi nhận. Mặt khác, nhân tố gây bất ổn tâm lý cũng tiềm ẩn khi mà tỷ giá và lãi suất huy động đang có dấu hiệu nhích lên. Bên cạnh đấy hiện tượng khối ngoại vẫn không ngừng nghỉ phân phối ròng trong tuần qua tạo sức ép không nhỏ lên chỉ số và tâm lý nhà đầu tư. Dòng tiền của nhà đầu tư có phần thận trọng trong phiên và có dấu hiệu suy yếu làm phân khúc rung lắc.

Gần về cuối tuần, sự kiến đàm phán Mỹ – Trung đã kết thúc mà không có kết quả đột phá nào ngoài việc hai nước tiếp tục đợt áp thuế thứ hai nhằm vào 16 tỷ USD hàng hóa mỗi bên. Điều này đã thúc đẩy tâm lý lo ngại về bất ổn leo thang.

Theo một số chuyên gia FPTS, VN-Index vẫn sẽ phải đối mặt có rủi ro sụt giảm trong một số phiên đầu tuần tới. Ngưỡng kháng cự của chỉ số đang tồn ở ở khu vực 990 -1000 điểm. Ở chiều ngược lại, khu vực 960 – 970 điểm sẽ giữ vai trò hỗ trợ mạnh cho xu hướng ngắn hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên giữ tâm lý quá bi quan mà cần theo dõi kỹ phân khúc ở một số ngưỡng điểm quan trọng để ra chọn lựa hợp lý. Nếu xuất hiện sự điều chỉnh thì đấy có thể sẽ là thời cơ để chọn lựa lại cổ phiếu cho kỳ vọng kết quả kinh doanh quý III/2018.

Trên phân khúc phái sinh, thanh khoản HĐ phái sinh tuần qua vẫn đang ở mức trung bình tháng. Hiện nay tổng khối lượng khớp lệnh trung bình của phân khúc chuyển nhượng hợp đồng tương lai đạt 83,800 hợp đồng.

Mặc dù trong suốt tuần qua, sắc xanh của phân khúc luôn đến từ phiên chiều khi lực cầu tăng thêm giúp VN30-Index giữ được sắc xanh. Tổng kết lại, cả 4 hợp đồng đều có mức tăng khá, đặc thù là F1810 tăng tốt nhất nhóm. Tuy vậy, 1 thực ở là hiện tượng đi lên nhưng VN30-Index vẫn giằng co mạnh, một số cổ phiếu có sự phân hóa, động lực của phân khúc cơ sở đến từ 1 số mã nhất định. Chính vì vậy trong GĐ này, hiện tượng rung lắc trong phiên luôn tiếp tục diễn ra khiến 1 bộ phận nhà đầu tư luôn cần thật thận trọng khi giữ địa vị qua ngày.

2. TTCK địa cầu “đồng thuận” có TTCK Việt Nam

Đối có một số phân khúc Mỹ, dường như một số chỉ số chứng khoán đều tăng điểm trong tuần, dẫn đầu bởi cổ phiếu công nghệ và năng lượng. Chỉ số S&P 500 đấyng cửa ở 2.874 điểm (tăng 0,74%), chỉ số Dow Jones Industrial Average đấyng cửa ở 25.790 điểm (tăng 0,24%), và chỉ số Nasdaq Composite đấyng cửa ở 7.945 điểm (tăng 1,42%).

Giá dầu thô tăng gần 6% trong tuần qua khi phân khúc năng lượng lo ngại lệnh trừng phạt đối có Iran sẽ thắt chặt nguồn cung dầu toàn cầu. Tổng thống Donald Trump bày tỏ hy vọng rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ giữ lãi suất thấp, và ông cáo buộc cả Trung Quốc lẫn châu Âu thao túng tiền tệ của họ để đẩy mạnh xuất khẩu. Cùng khi đấy cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra ở Washington, DC, nhưng rất ít tiến triển.

Bên cạnh đấy, một số chỉ số chứng khoán châu Âu cũng đều có sự bình phục trong tuần qua. Chỉ số FTSE 100 của Anh đấyng cửa ở 7.577 điểm (tăng 0,25%), chỉ số DAX 30 của Đức đấyng cửa ở 12.394 điểm (tăng 1,07%), và chỉ số CAC 40 của Pháp đấyng cửa ở 5.432 điểm (tăng 1,31%). Đồng Euro tăng điểm so có đô la Mỹ bất chấp một số căng thẳng thương mại đang diễn ra và một số lo ngại về chính trị. Tuy nhiên dữ liệu kinh tế của Eurozone đã có dấu hiệu cho thấy 1 số nhân tố về căng thẳng thương mại đang ảnh hưởng đến tâm lý của một số nhà kinh doanh. Chỉ số PMI của một số nhà quản lý mua hàng tháng 8 ở Đức giảm, và PMI khu vực đồng Euro cho thấy sự mở rộng yếu và sự lạc quan của một số doanh nghiệp ở mức thấp nhất trong 23 tháng qua.

Tại Nhật Bản, phân khúc chứng khoán đã tăng điểm tuần Thứ nhất trong tháng này. Chỉ số Nikkei 225 đấyng cửa ở mức 22.601 điểm (tăng 1,5%) và chỉ số TOPIX Index đấyng cửa ở 1.709 điểm (tăng 1%). Đồng Yên kết thúc tuần ở mức 111,3 yên / USD. Về vĩ mô, chi tiêu công của Nhật Bản trong tương lai có thể tăng mạnh do chi tiêu quốc phòng. Theo hãng tin Jiji, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẵn sàng đề nghị 1 khoản kỷ lục 5,3 nghìn tỷ Yên (dao động 65 tỷ đô la) cho chi tiêu quốc phòng trong ngân sách tài khóa 2019, tăng dao động 100 tỷ Yên so có ngân sách tài khóa 2018.

Cuối cộng, phân khúc chứng khoán Trung Quốc cũng bình phục trong tuần qua cộng có một số phân khúc khác trên địa cầu. Chỉ số Shanghai Composite đấyng cửa ở 2.729 điểm (tăng 2,1%), và chỉ số Hang Seng Index đấyng cửa ở 27.671 điểm (tăng 1,46%). Đối có phân khúc Trung Quốc, tâm điểm lôi kéo sự chú tâm của giới đầu tư trong tuần qua là cuộc đàm phán về vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên cả hai bên đều không tỏ ra nhượng bộ và mỗi nước đã tiếp tục áp đặt mức thuế đã được ra mắt trước đấy lên 16 tỷ USD đối có phía bên kia.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: