[Điểm nóng TTCK tuần 28/08 – 03/09] Chứng khoán Việt bùng nổ vơi VIC và BID, TTCK thế giới hồi phục trong dè dặt

Thị trường chứng khoán địa cầu tuần qua đang dần bình phục mặc dù cũng có một số biến động giữa tuần xung quanh việc phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên

Khối ngoại bán ròng, Vn-Index đảo chiều giảm hơn 4 điểm
Giá cổ phiếu cơ sở của CW sẽ biến động như thế nào?
Bộ đôi cổ phiếu HAGL tăng giá mạnh mẽ, xuất hiện nhiều giao dịch với khối lượng lớn

Thị trường chứng khoán địa cầu tuần qua đang dần bình phục mặc dù cũng có một số biến động giữa tuần xung quanh việc phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên ở miền bắc Nhật Bản trong khi phân khúc chứng khoán Việt Nam trải qua 1 tuần chuyển nhượng khá “tích cực” khi nhóm ngân hàng và một số bluechips tiếp tục dẫn dắt phân khúc tiến lên phía trước.

TTCK Việt Nam tuần qua diễn ra nhịp tăng tích cực

Tuần qua, các gì diễn ra trên bảng điện cho thấy trạng thái dòng tiền đang quay trở lại tích cực hơn ở một số nhóm cổ phiếu ngân hàng cộng nhiều mã vốn hóa lớn, bên cạnh đấy cũng duy trì tích cực ở nhóm thép và có sự luân chuyển tốt ở nhóm BĐS. VN-Index và VN30-Index cho thấy đều đã kiểm tra thành công kháng cự ngắn hạn ở lần lượt 785 và 772-773 điểm.

Chốt tuần, VN-Index đã đấyng cửa ở 788,73 điểm, tăng 17,1 điểm (+2,21%) và HNX–Index chốt phiên ở 103,81 điểm, tăng 1,17 điểm (+1,1%) so có tuần liền trước. Nhịp bình phục lần này cho thấy có vẻ dường như VN-Index đang tiếp tục tăng và tiến đến đỉnh từ đầu năm. Chỉ số VN-Index tăng nhờ một số mã bluechip ngành ngân hàng, bia rượu và 1 số mã có câu chuyện đặc trưng. Chính các mã này đã tham dự vào việc giúp phân khúc đấyng cửa phiên cuối tuần vượt mốc tâm lý 780 điểm.

Đặc biệt trong tuần chẳng thể không nhắc tới là bất ngờ có phần khiến một số nhà đầu tư “sửng sốt” đến từ phiên ATC ngày đầu tuần 29/08. Bước vào phiên chuyển nhượng, sức ép phân phối tăng lên ngay từ đầu phiên và xuyên suốt đến cuối phiên. Với một số đặt lệnh phân phối mạnh mẽ trong phiên ATC, “thủ phạm” được cho là đến từ quỹ ETF, có thể là VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF), bởi các cổ phiếu bị phân phối trong phiên ATC đều thuộc danh mục của quỹ ETF này. Nguyên nhân là do tài liệu giai đoạn này quỹ này đang bị rút chứng chỉ quỹ và đã chuyển nhượng ở trạng thái discount liên tục. Việc CCQ bị rút cũng có thể là do 1 phần tác động bởi tình hình căng thẳng chính trị của 1 số nước trên địa cầu. Các lệnh phân phối mạnh ATC dồn dập xuất hiện ở một số mã bluechip như HPG, SSI, STB, VCG, MSN đã có khi khiến VN-Index chuẩn bị giảm sâu tuy nhiên sau khi được bên mua “cân” trở lại thì tới chốt phiên, VN-Index chỉ giảm 3,23 điểm.

Một điểm đáng chú tâm tuần qua chính là việc cổ phiếu VIC (Tập đoàn Vingroup) được khối ngoại đẩy giá, đưa VIC lên tới mức giá cao nhất tính từ khi niêm yết .Phiên bùng nổ vào ngày 30/08, cổ phiếu này đã nhận được lực cầu đột biến từ khối ngoại có hơn 800 nghìn đơn vị, trong khi tổng khối lượng khớp lệnh toàn phiên chỉ là 1,6 triệu. Nhờ đấy, VIC vọt tăng hơn 6,8% lên tới 49.200 đồng/cổ phiếu, đấy là mức giá cao nhất của cổ phiếu này tư khi niêm yết. Chốt tuần, cổ phiếu này chốt lại ở mức giá 49.400 đồng/cổ phiếu.

Nhóm ngân hàng đã có các diễn biến bình phục tích cực từ các phiên chuyển nhượng gần cuối tuần trở đi nhưng việc cổ phiếu BID có dòng tiền vào đẩy lên giá trần vẫn là 1 bất ngờ lớn của phiên 31/08. Lí giải cho hiện tượng BIDV đang lôi kéo được sự quan tâm của phân khúc có lẽ phải nhắc tới tài liệu giới đầu tư hiện đang đồn đoán về việc ngân hàng này sẽ phân phối cổ phần cho đối tác Hàn Quốc thời gian sắp tới đấy.

Bên cạnh đấy, phiên chốt cuối tuần ngày 01/09 cũng cho thấy dòng tiền đang đổ vào nhóm bluechips, khối ngoại mua ròng thống kê lên tới 114 tỷ đồng. Có vẻ như khối ngoại dồn dòng tiền vào một số cổ phiếu có vốn hóa lớn như VNM, HPG, VIC, BID và GAS trên HOSE. Trên HNX, làm việc vẫn khá nhỏ giọt, bên mua tập trung vào 3 cổ phiếu chính là HUT, SHB và VCG.

Đối có phân khúc CK phái sinh, 4 hợp đồng đều có sự đồng thuận tăng “tích cực” về điểm số trong phiên cuối tuần. Điều đấy cho thấy nhà đầu tư đang dần bớt bi quan vào triển vọng tương lai và hưởng ứng nâng giá kỳ vọng lên cao hơn thực ở. Bên cạnh đấy việc điểm số tăng đi cộng có thanh khoản và cả lực mua mạnh có lẽ đều là các dấu hiệu tích cực về xu hướng, phản ánh mức độ tự tin của phân khúc PS đã tăng lên đáng kể.

TTCK địa cầu trải qua 1 tuần bình phục trong “dè dặt”

Tại Mỹ, phân khúc cổ phiếu tăng giá nhẹ khi báo cáo việc làm ảm đạm của Mỹ đã làm chững lại kỳ vọng nâng lãi suất thêm lần nữa trong năm nay. Cụ thể, tăng trưởng việc làm của Mỹ thấp hơn nhiều so có tiên liệu trong tháng 8 sau khi tăng mạnh 2 tháng không ngừng nghỉ. Tuần qua, Dow Jones tăng 39,46 điểm (+0,18%), S&P 500 Index tăng 4,9 điểm (+0,2%) và NASDAQ Composite tăng 6,67 điểm (+0,1%).

Những phiên chuyển nhượng cuối tuần, có vẻ như nhóm ngành năng lượng và nguyên vật liệu là 2 lĩnh vực dẫn đầu đà tăng trong khi thiên tai “trận bão Harvey” đã khiến một số cổ phiếu của ngành vận tải, hàng không Mỹ giảm điểm khá tồi tệ trong tuần qua.

Tại Anh, chỉ số chứng khoán FTSE 100 của Anh hầu như đi ngang từ đầu tháng 6 tới nay. Trong tuần trước, chỉ số này chỉ biến động 0,28% và đấyng cửa ở mức 7447,21 điểm. Lí giải cho lý do trên là do vòng đàm phán thứ ba mới nhất của công đoạn Brexit kết thúc bằng 1 thông báo gay gắt, khi cả hai bên thậm chí chẳng thể hưởng ứng về việc liệu có tiếp tục đàm phán nữa hay không. Ông David Davis, thư ký Brexit của Anh cho biết có một số tiến bộ cụ thể đã được thực hiện trong khi đại diện Michel Barnier của Liên minh châu Âu cho biết cuộc đàm phán không hề có tiến bộ nào. Triển vọng kinh tế hậu Brexit của Anh vẫn khá mơ hồ tính đến thời điểm này.

Tại Châu Âu, vượt bậc nhất là chỉ số chứng khoán OMX Copenhagen 20 của Đan Mạch đã liên tục tăng điểm trong tuần qua, từ 1013,98 điểm trong phiên ngày thứ hai lên 1026,06 điểm vào ngày chốt phiên cuối tuần. Nguyên do đến từ việc chính phủ nước này đang có đề suất “cắt giảm thuế”. Theo Bộ trưởng Tài chính Kristian Jensen, Đan Mạch đang đề xuất mức cắt giảm thuế lương tương đương là 3,7 tỷ đô la để khuyến khích người dân làm việc và tiết kiệm cho hưu trí. Với tài liệu tích cực đấy, TTCK nước này đã liên tục có các chuỗi ngày tăng điểm.

Tại châu Á, việc Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa đã khiến phân khúc cổ phiếu 2 nước Hàn Quốc và Nhật Bản đã bị phân phối ra mạnh vào giữa tuần do lo ngại căng thẳng tăng lên. Ảnh hưởng nặng nề nhât là chỉ số Kospi 200 của Hàn Quốc giảm tới 3% trong phiên chuyển nhượng thứ tư, trong khi một số chỉ số khác ở châu Á như Nikkei 225 của Nhật Bản và Hang Seng Index của Trung Quốc có mức biến động thấp hơn chút.

Thấy gì từ chuỗi tăng giá không ngừng nghỉ đưa cổ phiếu Vingroup lập đỉnh cao nhất lịch sử?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0