Diễn biến mới trên thị trường ô tô: Người tiêu dùng đã có thể tiếp cận xe nhập khẩu với giá rẻ?

Số liệu từ Tổng Cục Hải quan cho thấy lượng xe bốn bánh nhập về Việt Nam đã tăng trở lại sau dao động thời gian giảm. Ô tô không chỉ từ Thái Lan mà c

Chuyên gia hàng không nói gì về việc nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất nhưng không cần tốn nhiều tiền?
Hồi phục nhẹ, nhập khẩu ôtô vẫn chờ… 2018
Cơ cấu mạnh mẽ ngành công nghiệp giai đoạn 2018-2020

Số liệu từ Tổng Cục Hải quan cho thấy lượng xe bốn bánh nhập về Việt Nam đã tăng trở lại sau dao động thời gian giảm. Ô tô không chỉ từ Thái Lan mà còn từ Mỹ, Anh, Nhật. Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội 1 vài nhà Sản xuất xe bốn bánh Việt Nam (VAMA) lại nhận định: “May ra chỉ mỗi hãng Honda được thông quan”.

Trao đổi có Trí Thức Trẻ, ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng tiểu ban chính sách bán hàng của VAMA nhận xét các con phố nhập xe về Việt Nam trong thời gian tới trước mắt chỉ có Thái Lan, nguồn từ 1 vài nước khác vẫn phải chờ đợi.

“Chắc chắn việc nhập xe vẫn gặp khó”, ông Tuấn khẳng định. Hiện ngoài Thái Lan đã cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại cho 1 vài dòng xe xuất khẩu sang Việt Nam nhằm cung cấp Nghị định 116 thì Chính phủ Indonesia cũng đã có động thái. Thời gian 1 vài loại giấy chứng nhận có thể có vào dao động 2 – 3 tháng, cộng có dao động thời gian tương tự chờ đợi thử nghiệm, ít nhất từ 5 -6 tháng nữa, xe lý do từ Indonesia mới có mặt ở Việt Nam.

Đối có xe nhập khẩu từ 1 vài nước như Nhật Bản, Anh, Mỹ, châu Âu, đại diện VAMA cho rằng khả năng cao họ sẽ không sửa đổi Luật để cấp giấy, bởi Việt Nam là phân khúc nhỏ, “chỉ có mình theo họ, còn buộc họ theo mình thì khó”.

Về lượng xe nhập tăng lên trong thời gian qua, ông Tuấn cho rằng nhập về nhưng vẫn nếu không đủ pháp lý, các chiếc xe này có thể phải tái xuất. “Trước mắt may ra chỉ có xe của hãng Honda”, ông nói.

Nói riêng về xe của hãng xe Toyota, ông cho biết giai đoạn này trên phân khúc chưa có xe mới. hãng xe Toyota đang làm giấy xác nhận chủng loại có Thái Lan và đặt hàng. Do vậy, phải vài tháng nữa xe mới về đến Việt Nam. Lượng xe dao động từ 200 – 300 xe, ít hơn lượng xe hãng Honda nhập về.

Đại diện của hãng xe Ford Việt Nam cũng xác nhận từ đầu năm đến nay hãng không nhập thêm bất cứ xe nào vì vướng Nghị định 116.

“xe Ford đang dần dần gỡ, giải quyết 1 vài vấn đề liên quan đến quy trình, sẽ phải làm việc có Thái Lan và Mỹ (hai nguồn nhập xe của hãng) để làm 1 vài thủ tục”, đại diện này cho biết.

Về phía Thái Lan, theo xe Ford Việt Nam hiện đã có nhiều tín hiệu tốt nhưng còn vẫn còn 1 số vướng mắc liên quan đến kiểm tra theo lô khi đăng kiểm có hai vấn đề: quy trình kiểm tra khí thải, an toàn khác trước và thời gian giải quyết 1 vài vẫn đề thử nghiệp kéo dài hơn tạo gặp khó khi lưu kho. “Phải có quy trình ổn mới làm tiếp được”, người này cho biết.

Về phía Mỹ, hãng sản xuất sẽ cung cấp giấy chứng nhận, điều này đã được Việt Nam chấp nhận. Còn đối có giấy chứng nhận khí thải, an toàn thì phải nhờ bên thứ 3 là nước Anh, cũng đã đạt được thoả thuận. Như vậy, theo xe Ford Việt Nam, 1 vài loại pháp lý căn bản đã xong tuy nhiên, họ cho rằng vẫn còn nhiều thử thách khi kiểm nghiệm theo lô khi thông quan.

xe Ford cũng không đưa ra thời gian chuẩn bị xe có mặt ở phân khúc vì còn chờ đợi quy trình thử có được trơn tru hay không cũng như việc đặt lại hàng.

Trả lời câu hỏi về giá xe có thể giảm không, đại diện VAMA và xe Ford đều cho rằng nếu xe từ 1 vài nước ASEAN về được thì giá xe có thể rẻ hơn năm trước do thuế về 0%. Tuy nhiên, đại diện xe Ford cũng lưu ý giá xe ngoài thuế nhập khẩu còn bị ảnh hưởng bởi 1 vài chính sách bán hàng trong nước liên quan đến thuế, phí cũng như các tranh giành trên phân khúc.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần (ghi nhận từ ngày 2/3/2018 đến ngày 8/3/2018) trên phạm vi cả nước có toàn bộ 2.020 nghìn chiếc xe xe bốn bánh nguyên chiếc 1 vài loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu, có trị giá nhập khẩu đạt 44,42 triệu USD, trong đây chủ yếu nhập khẩu loại xe xe bốn bánh từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Trong tuần, không có xe xe bốn bánh nguyên chiếc trên 9 chỗ ngồi đăng ký nhập khẩu.

Tổng cục Hải quan cho biết ôtô dưới 9 chỗ ngồi đăng ký nhập khẩu đã tăng trở lại. Những xe này có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan có lô xe của hãng Honda.

Dù vậy, 1 vài xe xuất xứ từ Nhật Bản, Mỹ và Anh cũng đã xuất hiện nhưng số lượng còn ít. Các xe được nhập chủ yếu ở cảng Sài Gòn và Hải Phòng.

Trước đây, 2 tháng Thứ nhất của năm 2018, lượng xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi nhập vào Việt Nam giảm kỷ lục. Chỉ có tổng cộng 18 chiếc ôtô cập cảng trong tháng 1 và 13 chiếc trong tháng 2. Lượng ôtô tải cũng giảm mạnh so có cộng kỳ năm 2017.

Tại sao Việt Nam nhất định phải có xe bốn bánh thương hiệu Việt?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0