Diễn biến phức tạp, liệu lạm phát cuối năm có “nổi loạn”?

Quý III đã chứng kiến 1 vài diễn biến phức tạp hơn của chỉ số giá tiêu dùng, theo tài liệu của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), sán

Chìa khóa thành công của Hải Dương là đánh thức tiềm năng người xứ Đông
Đại sứ Thuỵ Điển nói về sai lầm phổ biến khi xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp
Kinh tế ‘ngầm’ đo lường thế nào?

Quý III đã chứng kiến 1 vài diễn biến phức tạp hơn của chỉ số giá tiêu dùng, theo tài liệu của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), sáng 17/10.

Báo cáo của CIEM cho biết CPI giảm 0,09% trong tháng 7, sau đây tăng lần lượt 0,45% và 0,59% trong 1 vài tháng 8 và 9 so có tháng trước. CPI bình quân tăng 4,14% trong quý III và 3,57% trong 9 tháng đầu năm.

Lo ngại về rủi ro lạm phát ở 1 số thời điểm là có, theo CIEM. Tuy nhiên, cơ quan nghiên cứu kỹ này nhận định khả năng đạt mục tiêu lạm phát cả năm bình quân 4% là không nhỏ.

Lạm phát căn bản hiện tương đối ổn định ở mức thấp. Bình quân 9 tháng, lạm phát căn bản ở mức 1,41% so có cộng kỳ năm trước, tăng rất ít so có bình quân 6 tháng và bình quân 3 tháng đầu năm.

Như vậy, điều hành chính sách bán hàng tiền tệ và tín dụng không làm tăng sức ép đối có lạm phát.

Phân tích của CIEM cho thấy trong 9 tháng đầu năm, CPI chủ yếu chịu tác động từ 1 vài yếu tố bao gồm:

– Tăng giá nhóm hàng thu nhập thực – thực phẩm, đặc trưng là từ tháng 6. Đến tháng 9 đã tăng 4,96% so có tháng 12/2017 và tăng 5,17% so có cộng kỳ năm 2017

– Tăng giá nhóm dịch vụ công theo công đoạn của y tế, giáo dục

– Xu hướng tăng giá xăng dầu địa cầu dẫn tới điều chỉnh giá xăng dầu trong nước

– Điều chỉnh kỳ vọng lạm phát nếu Chính phủ quyết định tăng thu nhập tối thiểu vùng năm 2019.

Trong khi đây, mặc dù có nhiều gặp khó hơn trong điều hành tỷ giá, tác động truyền tải từ giá địa cầu đối có mặt bằng giá Việt Nam dường như chưa nhiều.

Việc tăng thuế bảo vệ môi trường có xăng dầu cũng được CIEM nhắc đến. Đơn vị này cho biết hiện hành động này chưa có tác động trực tiếp ngay có mặt bằng giá năm 2018.

Dù vậy, việc điều chỉnh này cũng có 1 số bất cập. Thứ nhất, CIEM cho rằng hành động điều chỉnh diễn ra khá cứng nhắc, không tính toán đến bối cảnh giá dầu địa cầu tăng và tác động giúp tăng thu NSNN từ dầu thô.

Thứ hai, CIEM cũng nhận định giải trình về việc sử dụng nguồn thu từ thuế bảo vệ môi trường nói riêng và 1 vài khoản thu khác cho NSNN còn thiếu đầy đủ, thiếu hợp lý.

Thứ ba, việc điều chỉnh này kéo theo tác động “chi phí đẩy” đối có lạm phát, làm giảm dư địa cho chính sách bán hàng tiền tệ trong việc điều hành lãi suất và tỷ giá trong quý IV/2018 và đầu năm 2019.

Vấn đề này CIEM nhận định là đáng lưu ý khi không ít tiên liệu cho rằng CPI vẫn sẽ chịu tác động đáng kể từ xu hướng giá cả trong nước hay từ yếu tố ngoại khu.

Áp lực tăng giá trong quý cuối năm vẫn lớn, phía doanh nghiệp chứng khoán Bảo Việt phân tích. Theo đây, rủi ro lớn nhất đối có chỉ số CPI trong 3 tháng cuối năm, đơn vị này cho rằng vẫn chủ yếu đến từ nhóm hàng giao thông và hàng ăn, dịch vụ ăn uống.

Cụ thể như việc giá dầu thô địa cầu đang tăng mạnh trong thời gian gần đây không chỉ chỉ gây sức ép lên nhóm hàng giao thông nói riêng mà còn liên đới, tạo hiệu ứng lan tỏa đến 1 vài nhóm hàng khác, đặc trưng là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống.

Hay đối có nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, chiếm tỷ trọng gần 40% trong rổ CPI, diễn biến sẽ rất khó lường, đặc trưng trong quý cuối năm do ảnh hưởng của yếu tố mùa vụ dẫn đến nhu cầu tiêu thụ lớn.

Theo phân tích của Bảo Việt, 1 vài chương trình bình ổn giá thường chỉ có tác dụng nhất định và hạn chế cho 1 nhóm nhỏ 1 vài mặt hàng, ở 1 vài khu vực cụ thể. Nhân tố sâu xa hơn ảnh hưởng đến mặt bằng giá cả trên phân khúc chính là độ trễ của chính sách bán hàng tiền tệ nới lỏng.

Tăng trưởng tổng phương tiện chi trả M2 đã liên tục ở mức khá cao 16-18% trong GĐ 2013-2017 có thể đã tích tụ đủ 1 vài rủi ro và hiện là thời điểm bắt đầu tác động rõ nét lên lạm phát.

Tuy nhiên, dù có nhiều diễn biến khó lường, nhưng quan điểm của Chứng khoán Bảo Việt, tương tự CIEM, cho rằng mục tiêu lạm phát của Việt Nam dưới 4% vẫn đạt được.

Ở kịch bản trung bình có xác suất xảy ra cao nhất, đơn vị này tiên liệu CPI cuối quý IV sẽ có mức tăng 1,3% so có cuối quý III. Qua đây, CPI vào cuối năm 2018 so có cộng kỳ năm ngoái sẽ tăng 4,5% và lạm phát trung bình cho cả năm 2018 sẽ tăng 3,74%.

Ở kịch bản tiêu cực, 1 vài con số lần lượt sẽ ở mức 5,2% và 3,9%. Ở kịch bản tích cực, 1 vài mức lạm phát này sẽ lần lượt ở mức 3,9% và 3,6%.

VEPR: Giá xăng tăng, nguy cơ lạm phát 2019 vượt 4%

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: