Diễn đàn Kinh tế Mới: Quan chức Trung Quốc vắng mặt bất thường

Các quan chức Trung Quốc đã vắng mặt 1 nhữngh bất thường ở sự kiện "Diễn đàn Kinh tế Mới" tổ chức ở Singapore trong 2 ngày 6 và 7-11. Trước đó, sự k

Những hình ảnh “khó đỡ” trong đợt rét kỷ lục ở Mỹ
Ngân hàng ANZ: Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới như thế nào?
Chứng khoán Trung Quốc tăng vọt dù bị Mỹ đánh thuế

Các quan chức Trung Quốc đã vắng mặt 1 nhữngh bất thường ở sự kiện “Diễn đàn Kinh tế Mới” tổ chức ở Singapore trong 2 ngày 6 và 7-11.

Trước đó, sự kiện diễn ra trong 2 ngày này bị nhữngh tân nơi tổ chức, từ TP Bắc Kinh – Trung Quốc đến đảo quốc sư tử, để tránh trùng có lễ khai mạc Hội chợ Triển lãm Quốc tế Trung Quốc (CIIE).

Để dập tắt những suy đoán cho rằng Trung Quốc không thật sự quan tâm đến diễn đàn trong bối cảnh cuộc chiến thương mại có Mỹ đang leo thang, phó Chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn đã bay đến Singapore và có 1 bài phát biểu chính.

Tại đó, ông Vương gặp lại rất nhiều bạn cũ, bao gồm người sáng lập mạng lưới truyền thông tài chính toàn cầu Michael Bloomberg và cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger. Phó chủ tịch Trung Quốc chấm dứt chuyến đi chớp nhoáng bằng việc gặp gỡ Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Danh sách những nhân vật quan trọng tham dự diễn đàn còn bao gồm cựu Bộ trưởng Bộ Ngân khố Mỹ Hank Paulson, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde, cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen, cựu cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Mỹ Gary Cohn, cựu Thủ tướng Úc Kevin Rudd, Thủ tướng tương lai của Malaysia Anwar Ibrahim, những bộ trưởng từ những nước châu Á và Đặc khu trưởng Thứ nhất của Hồng Kông Đổng Kiến Hoa.

Diễn đàn Kinh tế Mới: Quan chức Trung Quốc vắng mặt bất thường - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn. Ảnh: Reuters

Đáng lưu ý là sự vắng mặt của những cựu quan chức hoặc quan chức đương nhiệm của Trung Quốc dù những cuộc thảo luận của diễn đàn đều tập trung vào quan hệ Mỹ – Trung Quốc. Một số người cho rằng vì ông Vương đã nêu rõ quan điểm của Trung Quốc trong bài phát biểu chính nên những quan chức khác không có gì để bổ sung.

Vì vậy, trong những phiên thảo luận thứ hai, 1 số học giả từ Bắc Kinh phải đảm nhận trọng trách trình làng quan điểm của Trung Quốc. “Phó Chủ tịch Vương đã gửi 1 thông điệp mạnh mẽ nhưng nếu không có sự tham dự tích cực của những quan chức cao cấp của Trung Quốc ở đó, tôi sợ rằng quan điểm của Trung Quốc sẽ không được trình bày đầy đủ trong những cuộc thảo luận. Có lẽ họ quá bận rộn hoặc là không muốn đến” – GS Zha Daojiong của Trường ĐH Bắc Kinh băn khoăn.

Ông Zha, 1 học giả vượt trội trong ngành quan hệ quốc tế, rất tích cực thảo luận quan điểm có những diễn giả khác nhưng chủ yếu đều rơi vào thế chống đỡ. Ông cho rằng nếu Trung Quốc muốn được thấu hiểu, đáng lẽ họ phải đưa đến nhiều quan chức hơn để phát biểu trước những bộ trưởng và chính trị gia từ những nước khác.

Dù nguyên do có là gì, trong khi những quan chức Trung Quốc tỏ ra đắn đo trong việc tham dự diễn đàn, đa số những bài phát biểu đều do phía quan chức Hồng Kông đảm nhận. Trong số đó, giám đốc điều hành Charles Li Xiaojia của sàn chứng khoán Hong Kong Exchanges & Clearing Ltd. gây ấn tượng có những địa biểu bằng bài phát biểu về “cuộc hôn nhân” giữa Mỹ – Trung Quốc, đồng thờicho rằng sáng kiến Vành đai và Con các con phố không phải là kế hoạch quan trọng của Trung Quốc.

(Theo SCMP)

Quan chức Trung Quốc tự tử sau khi bê bối vaccine giả bị phanh phui

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: