Điều đặc biệt ở Trung tâm công nghệ cao Thái Lan được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu 3 Bộ nghiên cứu

Trong khi Singapore tự hào có dịch vụ gọi xe Grab, Indonesia có nền móng du lịch Traveloka, Thái Lan vẫn chưa xuất hiện startup nào được định giá trê

Người bán ‘siêu SIM triệu USD’ có phải nộp thuế TNCN?
Xuất siêu 2,34 tỷ USD sang Vương quốc Anh
Cuối năm, nhiều người mơ trúng Vietlott tiền tỉ

Trong khi Singapore tự hào có dịch vụ gọi xe Grab, Indonesia có nền móng du lịch Traveloka, Thái Lan vẫn chưa xuất hiện startup nào được định giá trên 1 tỷ USD. Với tầm nhìn trở thành ‘Một mái nhà mở ra mọi khả năng”, trọng điểm công nghệ cao True Digital Park được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế số, chạy đua để phát triển “kỳ lân” Thứ nhất của Thái Lan.

Chiều 7/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị 1 số Bộ liên quan tìm hiểu tài liệu “Thái Lan khai trương trọng điểm công nghệ cao lớn nhất Đông Nam Á”.

Các Bộ được nhắc đến ở đó bao gồm: Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ và Công Thương.

Khu công nghệ này là True Digital Park, có quy mô hơn 200.000 m2, do Tập đoàn Charoen Pokphand (hay còn gọi là Tập đoàn CP, Thái Lan) đầu tư. Trung tâm này cũng có tham vọng trở thành điểm đến quyến rũ cho giới công nghệ trong khu vực và toàn địa cầu.

Hiện nay dự án đang ở GĐ Thứ nhất, bao gồm ba khu vực: Không gian làm việc, không gian sinh hoạt và khu vực sinh sống bao gồm nhà chung cư và khu dân cư dành cho nhân viên các công ty ở True Digital Park.

Đặc biệt, không gian làm việc ở đó được kiến trúc theo đuổi phong cách đổi mới và mở rộng, gồm nhiều khu vực khác nhau như khu làm việc chung (Co-working space), khu văn phòng (Offices space), khu đổi mới sáng tạo (Innovation space) – nơi thử nghiệm các công nghệ mới và khu sự kiện và dịch vụ (Event space) – vị trí tổ chức các buổi workshop, hội thảo cũng như cung cấp dịch vụ hỗ trợ startups.

Mỗi khu vực trong khu phức hợp đều được sở hữu đầy đủ mọi trang thiết bị cho người dùng, tạo nên 1 hệ sinh thái tiện ích toàn diện và khép kín. Không gian làm việc được kiến trúc mở nhưng vẫn kết nối có nhau để thực sự khuyến khích thảo luận kiến ​​thức và kích thích quá trình đổi mới sáng tạo.

Ngoài trải nghiệm làm việc thú vị, các thành viên của True Digital Park cũng sẽ được tiếp cận có hàng loạt tiện ích trong không gian sinh hoạt, thực hiện chi trả không dùng tiền mặt 1 cách dễ dàng, đi kèm có nhiều dịch vụ 24/7 phục vụ người dùng, kết nối mọi nơi thông qua mạng internet tốc độ cực cao chỉ dành cho các thành viên.

Không chỉ cung cấp nhu cầu về không gian của các công ty khởi nghiệp, True Digital Park cũng hỗ trợ các đối tác thông qua việc chia sẻ kiến ​​thức giữa các nền kinh tế và trọng điểm R&D, cung cấp thời cơ thử nghiệm công nghệ hiện đại nhất từ các công ty công nghệ danh tiếng địa cầu và nhận sự hỗ trợ từ các tổ chức chính phủ có liên quan.

True Digital Park hiện đang hợp tác có nhiều cơ quan chính phủ, công ty công nghệ toàn cầu bao gồm Cơ quan Đổi mới Quốc gia (NIA), Cơ quan Xúc tiến Kinh tế Số (DEPA), Cơ quan Phát triển Giao dịch Điện tử (ETDA), Viện Công nghệ Ladkrabang, Học viện Đổi mới và kỹ thuật số CP, Trung tâm điện tử Thái Lan (TeC), Google, Amazon Web Services, Huawei, Ricoh, UOB, Wongnai, MuSpace,…

Điều đặc biệt ở Trung tâm công nghệ cao Thái Lan được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị 3 Bộ tìm hiểu - Ảnh 1.

Ông Thanasorn Jaidee, chủ tịch Dự án True Digital Park. Nguồn: Bangkokpost.com

Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp trong cùng đồng cũng sẽ có thời cơ gặp gỡ và gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư “thiên thần” (angel investors). Đây chính là 1 trong các nhân tố then chốt đã đi vào hoạt động hệ sinh thái khởi nghiệp và giúp các startups đạt được sự tăng trưởng trong tương lai.

Tính đến nay, True Digital Park đã lôi kéo được sự quan tâm từ cùng đồng trong nước và quốc tế. Các thành viên và đối tác đang làm việc ở đó làm việc trong các lĩnh vực phong phú khác nhau như nội dung số, nền móng xã hội, nền móng công ty, thương mại điện tử, robot, cũng như khởi nghiệp công nghệ như FinTech, TravelTech, MarketingTech, PropTech và AgriTech.

Tầm nhìn của dự án đồ sộ

Thái Lan là 1 quốc gia có tiềm năng trở thành trọng điểm đổi mới công nghệ trong khu vực Đông Nam Á, theo dẫn chứng từ Chỉ số Đổi mới toàn cầu (GII – Global Innovation Index) của Đại học Kinh tế Cornell và Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO). Theo chỉ số GII năm 2018, Thái Lan được xếp hạng 44 trên địa cầu, tăng thêm 7 bậc chỉ trong vòng 1 năm.

Quốc gia cũng nằm trong số 20 nước đạt nhiều thành tựu đổi mới vào năm 2018. Thế mạnh của Thái Lan là ở độ tinh vi của phân khúc, sản lượng tri thức và công nghệ trong sản phẩm và mật độ hiệu quả của đổi mới.

Tuy nhiên, báo cáo của WIPO cũng chỉ ra rằng mật độ khởi nghiệp thành công của startup Thái Lan vẫn còn tương đối thấp so có các nước láng giềng như Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Do vậy, True Digital Park ra đời có vai trò cung cấp 1 hệ sinh thái hoàn chỉnh cho các công ty khởi nghiệp và doanh nhân công nghệ, nhằm hỗ trợ và tận dụng tiềm năng hiện có của nền kinh tế Thái Lan, ươm mầm cho các “kì lân công nghệ” trong tương lai.

Với sự hậu thuẫn từ chính phủ Thái Lan, động lực từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0, đi kèm có nhu cầu khổng lồ từ cùng đồng các startups nội địa, khu phức hợp công nghệ True Digital Park hiện đã lôi kéo tới 4.500 nhân viên công nghệ làm việc trong các tòa nhà.

Theo ông Thanasorn Jaidee, chủ tịch Dự án True Digital Park, GĐ 2 của dự án sẽ được đầu tư trong vòng 2 năm tới có số vốn lên tới 600 triệu Baht. Ông cũng mạnh dạn đặt mục tiêu dự án sẽ đạt điểm hòa vốn sau 5-7 năm làm việc.

Thủ tướng đề nghị tìm hiểu tài liệu: “Thái Lan khai trương trọng điểm công nghệ cao lớn nhất Đông Nam Á”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: