Điều hành chính sách tiền tệ: Điểm tựa vững chắc cho nền kinh tế

Dòng vốn tín dụng ngân hàng tập trung vào sản xuất - kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên. Hỗ trợ tăng trưởng, kiểm soát lạm phát Báo cáo của Bộ Kế ho

Lãi suất, khuyến mãi có đủ để “đánh cắp” trái tim khách hàng?
Nhân dân tệ mất giá ảnh hưởng thế nào đến kinh tế Việt Nam?
Ngân hàng- Nghề không đùa với rủi ro

Dòng vốn tín dụng ngân hàng tập trung vào sản xuất – kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên.

Hỗ trợ tăng trưởng, kiểm soát lạm phát

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ở phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 cho thấy, GDP 9 tháng năm 2018 tăng 6,98% so có cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất cùng kỳ kể từ năm 2011 trở về đấy. Trong đây, cả 3 khu vực đều tăng cao: Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,65%; khu vực công nghiệp và thi công tăng 8,89%; khu vực dịch vụ tăng 6,89%. Đặc biệt, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực chính của tăng trưởng kinh tế có mức tăng cao 12,65%…

Điều hành chính sách bán hàng tiền tệ: Điểm tựa vững chắc cho nền kinh tế - Ảnh 1.

Dòng vốn tín dụng ngân hàng tập trung vào sản xuất – kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên

Có được kết quả này chẳng thể không nói tới các đâyng góp của chính sách bán hàng tiền tệ (CSTT). Theo số liệu thống kê, tính đến 20/9/2018 tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 9,52%; tổng phương tiện chi trả tăng 8,74% so có cuối năm 2017. Tuy các con số trên có thấp hơn so có cùng kỳ năm trước, song do dòng vốn được tập trung chủ yếu vào sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, trong khi tín dụng vào các lĩnh vực đầu cơ tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát nghiêm ngặt, nên hiệu quả của đồng vốn tín dụng đã được cải thiện rõ rệt, hỗ trợ tích cực cho nền kinh tế đạt được tốc độ tăng trưởng cao.

Thế nhưng dấu ấn đậm nhất của CSTT chính là việc kiềm chế lạm phát ở mức thấp. Còn nhớ, ngay khi bước vào năm 2018, không ít chuyên gia kinh tế đã tiên đoán sức ép lạm phát năm nay sẽ lớn hơn nhiều so có năm trước. Thực tế các tháng qua đã chứng minh rõ cho các lo ngại này và kiềm chế lạm phát đã trở thành ưu tiên danh tiếng của Chính phủ.

Là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ, NHNN Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều biện pháp để góp phần kiểm soát lạm phát. Việc tín dụng tăng trưởng thấp hơn so có cùng kỳ cũng không nằm ngoài mục tiêu này. Nhờ đây, lạm phát căn bản tháng 9/2018 tăng 0,14% so có tháng trước và tăng 1,61% so có cùng kỳ năm trước. Lạm phát căn bản bình quân 9 tháng năm 2018 tăng 1,41% so có bình quân cùng kỳ năm 2017.

Một thành công rất đáng ghi nhận nữa là mặc dù sức ép lạm phát tăng cao, song NHNN vẫn duy trì được sự ổn định của mặt bằng lãi suất, thậm chí mặt bằng lãi suất cho vay còn giảm nhẹ so có cuối năm trước. Lãi suất ổn định 1 mặt đã hỗ trợ tích cực cho cùng đồng công ty đẩy mạnh vận hành sản xuất – kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; mặt khác cũng góp phần hỗ trợ việc kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

“Rõ ràng giữ lạm phát bình quân trong 3 năm trở lại đấy luôn ở mức dưới 4%, đặc thù, sau 9 tháng năm 2018 lạm phát căn bản mới tăng 1,41% không chỉ tạo dư địa rất tốt cho các điều chỉnh chính sách bán hàng khi cần thiết mà còn biểu hiện hiệu lực CSTT trong ổn định kinh tế vĩ mô đang càng ngày càng nâng cao”, 1 vị chuyên gia nhận xét và nhấn mạnh thêm, ổn định kinh tế vĩ mô là tiền đề quan trọng cho các cải cách, củng cố lòng tin cho nhà đầu tư, từ đây thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Linh hoạt ứng phó có biến động ngoại khu

Không thể phủ nhận, sức ép đối có công tác điều hành CSTT các tháng qua là rất lớn nhất là trong bối cảnh phân khúc địa cầu liên tục biến động mạnh sau các lần tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhiều NHTW lớn khác cũng bắt đầu thắt chặt lại tiền tệ. Chưa hết, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bùng nổ và càng ngày càng có xu hướng leo thang cũng khiến phân khúc toàn cầu biến động mạnh, tạo thêm sức ép đối có tỷ giá, lạm phát ở trong nước.

Thế nhưng, bằng các biện pháp điều hành chủ động linh hoạt, phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách bán hàng của NHNN, phân khúc ngoại hối, tỷ giá trong nước căn bản được ổn định, qua đây tăng thêm địa vị và danh tiếng của Việt Nam đối có các nhà đầu tư nước ngoài. Thành công càng lớn hơn khi xét trong bối cảnh nhiều đồng tiền trong khu vực rớt giá mạnh so có đồng USD khiến phân khúc tiền tệ – tài chính của các nền kinh tế này cũng liên tục biến động mạnh.

Tại phiên họp quý III/2018 Hội đồng Tư vấn chính sách bán hàng tài chính, tiền tệ quốc gia vừa diễn ra mới đấy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng phân tích cao điều hành của NHNN thời gian qua đã rất chủ động, linh hoạt, nhất là về ổn định tỷ giá, lãi suất, tín dụng xuất khẩu. Đứng trước bối cảnh xung đột thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc leo thang, nhiều quốc gia có xu hướng tăng lãi suất nhưng lãi suất ở trong nước vẫn tiếp tục được điều hành ổn định. Tỷ giá tuy cũng có sức ép nhất định nhưng NHNN đã kịp thời điều hành tỷ giá trọng điểm linh hoạt, điều tiết thanh khoản, lãi suất tiền đồng VND hợp lý; thanh khoản phân khúc vẫn bảo đảm, các chuyển nhượng ngoại tệ diễn ra thông suốt.

Bên cạnh đây, NHNN cũng đã phối hợp nghiêm ngặt có các chính sách bán hàng vĩ mô khác trong đây có chính sách bán hàng tài khóa để ổn định và phát triển phân khúc tiền tệ, phân khúc trái phiếu Chính phủ, giảm kinh phí vay vốn cho ngân sách nhà nước…

Mặc dù diễn biến nền kinh tế đang có nhiều nhân tố tích cực, nhưng các thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách bán hàng tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng cần phải cảnh giác các nhân tố từ ngoại khu chứa đựng nhiều bất ngờ. Trong đây các thách thức mà công tác điều hành CSTT có thể đối mặt trong thời gian tới: độ mở của nền kinh tế rất lớn, chịu ảnh hưởng của các diễn biến bất lợi của kinh tế địa cầu; điều hành tỷ giá, lãi suất có nhiều nhân tố khó lường khi chiến tranh thương mại leo thang…

Do đây, về điều hành CSTT, Hội đồng khuyến nghị, Chính phủ, NHNN tiếp tục giữ được mặt bằng lãi suất như thời gian vừa qua, nếu có thể thì tìm cách giảm lãi suất đối có lĩnh vực ưu tiên. Tiếp tục linh hoạt trong điều hành tỷ giá, giữ lạm phát căn bản trong dao động 1,5 – 1,6%; tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu các TCTD, tăng thêm sức chống chịu cho hệ thống này…

Trước các khuyến nghị trên, lãnh đạo NHNN khẳng định, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chủ động linh hoạt, đồng bộ các công cụ CSTT góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu và hỗ trợ tăng trưởng ở mức hợp lý.

Không để bị động, bất ngờ trong điều hành chính sách bán hàng tiền tệ

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: