Điều khác biệt duy nhất khiến ông Trump quyết “đánh” Trung Quốc dữ dội nhưng lại cởi mở với Việt Nam

Chiến tranh thương mại vẫn leo thang nhưng 1 số quốc gia dường như không bị ảnh hưởng quá nhiều, trong đây có Việt Nam. Nghịch lí của ông Trump? The

Phó Thủ tướng: Nhà đầu tư đến với Việt Nam là công dân Việt Nam
Chính thức ký kết CPTPP: 11 Bộ trưởng phụ trách kinh tế trao đổi những gì ở Chile?
Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn thôi giữ chức Tổng giám đốc PVN?

Chiến tranh thương mại vẫn leo thang nhưng 1 số quốc gia dường như không bị ảnh hưởng quá nhiều, trong đây có Việt Nam.

Nghịch lí của ông Trump?

Theo Bloomberg, đối có Mỹ, Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm chung về mặt kinh tế và văn hóa. Cả 2 quốc gia đều sản xuất nhiều mặt hàng giá rẻ, tỷ giá hối đoái được kiểm soát nghiêm ngặt, nhân công dồi dào, nhận nhiều thặng dư thương mại và cẩn thận trong việc mở cửa một số nền công nghiệp nhạy cảm cho nước ngoài. Ngoài ra, 2 nước đều từng có thời kì mâu thuẫn có Mỹ trong suốt chiều dài lịch sử.

Tuy nhiên, giai đoạn này, Trung Quốc là nước bị Mỹ áp thuế nặng nề, còn Việt Nam thì không.

Với mong muốn giảm kinh phí sản xuất, một số doanh nghiệp từ Nike (hãng quần áo và công cụ thể thao thương mại) tới Ikea (tập đoàn bán lẻ đồ bên trong xe lớn nhất địa cầu) đã bắt đầu chuyển một số chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Việt Nam trong các năm gần đây.

Điều khác biệt duy nhất khiến ông Trump quyết đánh Trung Quốc dữ dội nhưng lại cởi mở có Việt Nam - Ảnh 1.

Trong các năm qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã càng ngày càng phát triển thành tốt đẹp hơn. Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã tăng liên tục trong 6 năm không ngừng nghỉ; tăng trưởng kinh tế đạt ngưỡng 7%; và chính phủ đã cắt giảm 1 số rào cản đối có có nước ngoài ở Việt Nam. Đây là các lí do để đất nước này được nhiều chuyên gia nhận định là “người chiến thắng” trong chiến tranh thương mại.

Và điều đây cũng đặt ra câu hỏi là vì nguyên nhân gì mà mặc dù có nhiều điểm tương đồng có Trung Quốc, nhưng Việt Nam lại không bị tổng thống Trump và đội ngũ kinh tế của ông áp thuế quan “dữ dội”.

Nếu 1 quốc gia “ít nguy hiểm” như Đức – có nhân công giá cao, chính phủ dân chủ và sử dụng đồng tiền chung – vẫn bị Mỹ đánh thuế, thì rõ ràng Việt Nam chẳng thể không bị ông Trump liệt vào “danh sách đen”.

Lợi thế của Việt Nam

Chuyên gia ở Bloomberg lí giải rằng, điều khiến Việt Nam thoát khỏi thuế quan có lẽ là diện tích của nền kinh tế và xã hội. Việt Nam có dao động 100 triệu dân – gần như ngang bằng có Philippines – và GDP là 224 tỉ USD (năm 2018).

Hay nói ngắn gọn: Việt Nam không phải là Trung Quốc, về địa chính trị, nhân khẩu học, kinh tế hay quân sự, và không phải là 1 mối lo tới lợi ích chiến lược của Mỹ. Trong các năm qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã càng ngày càng phát triển thành tốt đẹp hơn.

Môi trường sản xuất kinh doanh ở Việt Nam càng ngày càng nóng lên.

Các doanh nghiệp Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí là Trung Quốc đã tăng cường khảo sát và tìm kiếm một số vị trí ở Việt Nam để thoát khỏi cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt giữa Washington và Bắc Kinh.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại liệu một số cảng biển và tuyến đường bộ của Việt Nam có thể chịu được lưu lượng giao thông lớn; liệu nhân công có đủ kĩ năng cần thiết; và liệu giá đất có đang tăng quá nhanh hay không.

Nếu so có Trung Quốc, kinh tế của Việt Nam vẫn chưa quá lớn. Nhưng Bloomberg cho rằng, mô hình phát triển và chiến lược của Việt Nam có nhiều điểm tương đồng có Trung Quốc.

Mỹ đã từng coi Trung Quốc là thời cơ đầu tư “trăm năm có 1”. Hàng loạt nhà đầu tư và lãnh đạo kinh tế đã tuyên bố rằng Trung Quốc là vị trí hoàn hảo để kinh doanh. Những vấn đề chính trị đã là quá khứ – và một sốh khai thác kinh tế của phương Tây sẽ giúp quan hệ một số nước phát triển thành tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, giai đoạn này mọi thứ đã khác có Trung Quốc.

Điều tương tự có thể sẽ xảy ra có Việt Nam. Nhưng cho tới thời điểm giai đoạn này, Việt Nam vẫn là điểm đến đầy chờ mong có toàn bộ một số nước.

Ông Trump đánh thuế Trung Quốc: Tỉ phú ‘chạy’ vào Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: