Đỗ Đại Khôi Trang, bị cáo có hoàn cảnh đặc biệt trong đại án OceanBank

Đỗ Đại Khôi Trang có bố là liệt sỹ, mẹ nguyên là cán bộ cách mạng về hưu. Hiện nay bị cáo đang phải 1 mình nuôi mẹ già và 2 con nhỏ, trong đó người c

Chuyển nợ xấu thành cổ phần liệu đã lỗi thời?
Đại diện PNJ: Khách đến mua vàng đông gấp đôi, gấp ba so với ngày Thần Tài các năm trước
Khởi tố người Trung Quốc vận chuyển gần 1 triệu USD qua biên giới

Đỗ Đại Khôi Trang có bố là liệt sỹ, mẹ nguyên là cán bộ cách mạng về hưu. Hiện nay bị cáo đang phải 1 mình nuôi mẹ già và 2 con nhỏ, trong đó người con đầu mắc bệnh tâm thần suốt ngày phá phách.

Sáng 16/09, tham dự bào chữa cho bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang, sinh năm 1976, nguyên GĐ Khối Khách hàng cá nhân OceanBank, các Luật sư Nguyễn Đức Toàn và Nguyễn Tiến Huấn đã đưa ra các căn cứ quan trọng nhằm phản biện quan điểm luận tội của Viện Kiểm sát, Luật sư Nguyễn Tiến Huấn còn nêu tình cảnh độc đáo gặp khó của Đỗ Đại Khôi Trang.

“Trong số các bị cáo ngồi đó không ai có tình cảnh độc đáo gặp khó như Đỗ Đại Khôi Trang, nhưng không mấy ai chú tâm đến điều này.” Luật sư Nguyễn Tiến Huấn nói. “Đỗ Đại Khôi Trang có bố là liệt sỹ, mẹ nguyên là cán bộ cách mạng về hưu. Hiện nay bị cáo đang phải 1 mình nuôi mẹ già và 2 con nhỏ (bị cáo Trang ly hôn chồng năm 2014-PV), trong đó người con đầu mắc bệnh tâm thần suốt ngày phá phách”.

Luật sư Huấn cho rằng Đỗ Đại Khôi Trang dù có tình cảnh độc đáo nhưng vẫn luôn đã đi vào hoạt động tốt nhiệm vụ 1 cách hoàn hảo, điều này cần đáng khen chứ không đáng phạt.

“Đề nghị HĐXX tham khảo thành tích, trong suốt quá trình điều tra Trang hoàn toàn hợp tác, trung thực, thẳng thắn, chưa bao giờ có hành vi gian dối, che đậy. Đề nghị HĐXX tham khảo tạo điều kiện cho Trang có tình cảnh tốt nhất để nuôi mẹ già và 2 con nhỏ”.

Cựu GĐ Khôi Khách hàng cá nhân của OceanBank bị truy tố tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật hình sự. Theo Luật sư Nguyễn Đức Toàn, để chứng minh bị cáo có phạm tội hay không, cơ quan pháp luật phải căn cứ vào các dấu hiệu, chứng cứ.

Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang, nguyên GĐ Khối Khách hàng cá nhân OceanBank. Ảnh: TTXVN.

Ở đó có 2 văn bản quan trọng là căn cứ để buộc tội các bị cáo nhưng luật sư Toàn cho rằng không đủ nhân tố để khép vào tội cố ý làm trái. Đó là Thông tư 02/2011 của NHNN giải đáp về việc huy động vốn theo lãi suất đối có VND, trong đó quy định nếu cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử lý về mặt hành chính. Ngoài ra, trong Kết luận giám định số 4605 của Đoàn Giám định NHNN, là căn cứ quan trọng làm tiền đề để chứng minh có cơ sở phạm tội hay không, lại không đủ điều kiện để coi là căn cứ do vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp.

OceanBank là ngân hàng TMCP, vốn nhà nước chiếm 20% thông qua PVN, nhưng đến nay vẫn chưa xác định được số tiền 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài là là thiệt hại hay không, nếu thiệt hại thì Nhà nước thiệt hại bao nhiêu, ngân hàng và các cá nhân thiệt hại bao nhiêu.

Đối có bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang, theo lời khai của Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ OceanBank, và các chứng cứ, thông tin của các luật sư chứng minh, chưa bao giờ bị cáo Thu chỉ đạo bàn bạc, gặp gỡ, thảo luận có bị cáo Trang về việc chi lãi ngoài cho bạn. Luật sư Toàn cho rằng việc VKS quy kết bị cáo Trang chịu trách nhiệm là có dấu hiệu oan sai, cần phải tham khảo lại.

“Đỗ Đại Khôi Trang về OceanBank trong GĐ ngân hàng này độc đáo gặp khó, nhưng bị cáo vẫn vượt qua và đã đi vào hoạt động hoàn hảo nhiệm vụ, điều này là đáng khen chứ không đáng bị phạt. Thực tế Trang không biết việc chi lãi ngoài cho ai, bị cáo cũng đã hợp tác có cơ quan điều tra, nên có nhiều nhân tố để yêu cầu HĐXX tham khảo lại.”, Luật sư Nguyễn Tiến Huấn yêu cầu.

Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang làm GĐ Khối Khách hàng cá nhân, phụ trách bạn điện tử ở OeanBank từ tháng 9/2012 đến tháng 12/2014. Trước đó, Trang khai trong thời gian làm việc ở OceanBank, ông Trần Thanh Quang, nguyên Phó TGĐ OceanBank là người trực tiếp quản lý, điều hành công việc của bị cáo.

Cáo trạng quy kết Đỗ Đại Khôi Trang, thực hiện chỉ đạo của TGĐ Nguyễn Minh Thu “tổng hợp kiểm tra…” chi lãi ngoài số tiền trên 165 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Trang phủ nhận khi cho biết chỉ nhận chỉ đạo trực tiếp từ Nguyễn Thanh Quang. Bị cáo Trang cũng phủ nhận quy kết bị cáo nhận trách nhiệm tổng hợp, báo cáo.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm thông tin https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0