Đo sức đề kháng của tiền đồng

Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách phân phối hàng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế, đồng CNY theo đấy sẽ tiếp tục suy yếu... Tiền đồng 1

Luật sư ví Phạm Công Danh vào NH Đại Tín như Don Quixote chiến đấu với cối xay gió
SeABank bổ nhiệm thêm 1 Phó Tổng giám đốc
Nhiều triển vọng tươi sáng ở NCB

Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách phân phối hàng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế, đồng CNY theo đấy sẽ tiếp tục suy yếu…

Tiền đồng 1 lần nữa lại cho thấy sự nhạy cảm của mình, nhất là trong bối cảnh địa cầu càng ngày càng có những biến động khó lường.

Biến động cặp tỷ giá VND và CNY

Theo cập nhật từ phân khúc, tính riêng trong tháng 5/2019, đồng Nhân dân tệ (CNY) đã giảm giá dao động 3% và là đồng tiền giảm giá mạnh nhất khu vực Châu Á.

Tuy nhiên, không phải đến bây giờ CNY mới có xu hướng giảm. Từ tháng 5/2018, khi căng thẳng quan hệ thương mại giữa Mỹ có Trung Quốc lên cao, CNY đã bắt đầu bước vào chuỗi giảm giá liên tục.

Đỉnh điểm nối tiếp từ 7/6/2018, khi Mỹ chính thức đánh thuế đối có hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc, đồng CNY theo đấy cũng giảm mạnh.

Đến ngày 13/7/2018, tỷ giá trọng điểm của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mở phân phối đã ở mức 6.693 CNY/USD; so có mức tỷ giá ngày 7/6/2018 (thời điểm bắt đầu áp thuế) là 6.388 CNY/USD, tức giảm tới 4,8%.

Đo sức đề kháng của tiền đồng - Ảnh 1.

Diễn biến tỷ giá USD/CNY và USD/VND

Còn về VND, bình thường, sự giảm giá CNY vẫn hay đi liền có sự giảm giá VND. Thế nhưng, không phải nhịp điều chỉnh giảm nào của CNY cũng song hành có đà giảm của VND.

Trong 4 tháng đầu năm 2019, VND đều có sự ổn định tương đối. Trong khi đấy, CNY lại liên tục phá giá có USD, điều này đồng nghĩa việc VND lên giá so có CNY.

Thực tế cho thấy, nhữngh đấy hơn 1 tháng, 1 CNY đổi được 3.466 VND nhưng đến nay mật độ này là 3.387 VND, tương đương CNY xuống 2,3% so có VND và VND tăng giá mạnh so có CNY.

Điều đáng nói, trong vòng 1 năm gần đấy, khi đồng CNY giảm giá rất mạnh so có USD và những đồng tiền chủ chốt, đã có không có 1 nghiên cứu kỹ, đánh giá tác động nào được mở phân phối từ phía cơ quan quản lý cũng như giới nghiên cứu kỹ nhìn từ vận hành công ty nhập khẩu, xuất khẩu cũng như những kịch bản ứng phó.

Hỗ trợ công ty tránh “cú sốc” tỷ giá?

CNY liên tục giảm và VND tăng giá, 1 điều chắc chắn là cán cân thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc vốn đã thiên lệch về Trung Quốc từ nhiều năm nay sẽ tiếp tục nới rộng. Khi VND tăng giá thì chắc chắn là hàng hóa Trung Quốc vào Việt Nam sẽ rẻ hơn và có lợi cho những nhà nhập khẩu. Ngược lại, sẽ rất bất lợi cho những công ty xuất khẩu. Bởi đồng CNY là 1 trong 8 loại tiền tệ được tính trong tỷ giá trọng điểm của Việt Nam.

“CNY mất giá, hàng hóa của Trung Quốc phát triển thành rẻ hơn, tranh đua tốt hơn có hàng hóa do Việt Nam sản xuất. Rất nhiều công ty của chúng ta sẽ rơi vào tình cảnh gặp khó do không tranh đua nổi có Trung Quốc”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nói.

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, sau 4 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập siêu từ Trung Quốc tới 11,9 tỷ USD, tăng mạnh tới 53,8% so có cộng kỳ.

Đo sức đề kháng của tiền đồng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch Hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai, Giám đốc Công ty TNHH Hưng Thịnh Phát lại cho rằng tác động dây chuyền của tỷ giá mới là điều phải bàn.

Mức tăng 0,4% của tỷ giá USD/VND trong vòng 1 tháng qua, theo ông Hưng không ảnh hưởng quá nhiều tới Hưng Thịnh Phát. “Nhưng điều tôi lo ngại là tác động gián tiếp của việc điều chỉnh tỷ giá lần này”, ông Hưng cho hay.

Vị này đánh giá, sau những đợt tăng giá liên tục của mặt hàng xăng dầu, “cú bồi” tỷ giá càng khiến đà tăng giá của mặt hàng này mạnh hơn. “Với những đợt tăng giá điện, xăng dầu không ngừng nghỉ, kinh phí đầu vào đã bị đẩy lên mức cao hơn trong khi đầu ra rất khó tăng. Do đấy, công ty phải đối mặt có bài toán cân đối kinh phí để vượt qua GĐ gặp khó này”, ông Hưng nhấn mạnh.

Vì vậy, ông Hưng đề xuất trong bối cảnh này, điều hành chính sách phân phối hàng tỷ giá cần thận trọng, tránh giật cục để không tạo ra những cú sốc về tỷ giá cho công ty đặc thù là những công ty nhỏ và vừa, khi đa số những công ty này đều chưa có “vũ khí” để bảo vệ mình.

“Chúng ta có Quỹ Hỗ trợ phát triển công ty nhỏ và vừa để giúp công ty tiếp cận vốn có lãi suất thấp. Tại sao chúng ta lại không nghĩ đến việc hỗ trợ công ty chắc chắn tránh những cú sốc tỷ giá”, ông Hưng nêu kiến nghị.

Và chọn lọc của Ngân hàng Nhà nước…

Với loạt nhân tố mới xuất hiện trong cuộc chiến tranh thương mại lớn nhất lịch sử, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách phân phối hàng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế, đồng CNY theo đấy sẽ tiếp tục suy yếu.

Đo sức đề kháng của tiền đồng - Ảnh 3.

Nhiều khả năng trong vòng 30 ngày tới đấy, đồng CNY có thể bị đẩy xuống mức 7 CNY/USD. Vượt qua vùng kháng cự này, diễn biến trên phân khúc tiền tệ sẽ rất khó nói, sẽ có những tác động mạnh tới nền kinh tế.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu

Và bởi thế, từ giờ tới cuối năm, tiền đồng có thể mất giá trên 2% sau khi VND đã giảm dao động 0,8% kể từ đầu năm tới nay. “Điều này có nghĩa rằng VND sẽ mất giá dao động 3% trong năm nay. Nhưng theo tôi, không loại trừ khả năng VND còn mất giá nhiều hơn mức này, đưa tỷ giá tiến tới ngưỡng kháng cự 24.000 VND đổi 1 USD”, ông Hiếu đánh giá.

Trong 1 tuyên bố mới đấy, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho hay, qua theo dõi của Ngân hàng Nhà nước, thanh khoản phân khúc vẫn ổn định, cân đối cung cầu ngoại tệ tổng thể về căn bản vẫn tương đối thuận lợi.

“Nếu cần thiết, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng phân phối ngoại tệ can thiệp có tỷ giá phân phối thích hợp để bình ổn phân khúc, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Hà khẳng định.

Nửa cuối 2019 sẽ là GĐ đầy sức ép có điều hành chính sách phân phối hàng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước khi mà tỷ giá còn liên quan tới vô số biến số vĩ mô khác như nợ công, xuất nhập khẩu…

“Song tiêu chuẩn linh hoạt, bám sát phân khúc vẫn phải là tiêu chuẩn danh tiếng trong bối cảnh giai đoạn này”, ông Hiếu khẳng định.

Trong bối cảnh xáo trộn, tiền tệ có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, thời gian tới sẽ là phép thử để đo sức đề kháng của tiền đồng.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: