Doanh nghiệp dùng hóa đơn giấy dễ “giấu” doanh thu, né thuế hơn hóa đơn điện tử

Sử dụng hóa đơn điện tử là xu hướng tất yếu nhưng thực ở không ít doanh nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy để “giấu” doanh thu, “né thuế. Xu t

4 triệu thuê bao đã chụp ảnh và cập nhật lại thông tin, 34/38 triệu thuê bao vẫn chưa có thông tin chính xác
“Nóng” chuyện giải tỏa công suất điện mặt trời
Nhiều oái oăm từ vụ lách thuế trăm tỉ của Nguyễn Kim

Sử dụng hóa đơn điện tử là xu hướng tất yếu nhưng thực ở không ít doanh nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy để “giấu” doanh thu, “né thuế.

Xu thế tất yếu

Nghị định số 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ đã đề cập đến việc triển khai tiến hành hóa đơn điện tử do 1 vài doanh nghiệp tự chọn lọc và thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã chính xác của cơ quan thuế. Đến nay, sau gần 8 năm thực hiện, hóa đơn điện tử đã cho thấy nhiều lợi ích hơn so có hóa đơn giấy.

Thống kê cho thấy, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp (DN) giảm tới 70% 1 vài bước quy trình phát hành; 90% 1 vài tranh chấp liên quan đến hóa đơn; 99% thời gian chi trả, quản lý hóa đơn; tiết kiệm 80% kinh phí cho mỗi hóa đơn…

Doanh nghiệp dùng hóa đơn giấy dễ “giấu” doanh thu, né thuế hơn hóa đơn điện tử - Ảnh 1.

Sử dụng hóa đơn điện tử có lại nhiều lợi ích cho cả DN, bạn, cục thuế và xã hội. (Ảnh minh họa: KT)

Theo ước tính sơ bộ của Vụ Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế), DN sử dụng hóa đơn giấy trung bình phải bỏ kinh phí trên 1.000 đồng/hóa đơn và có số lượng hóa đơn cả nước dao động 2,5 tỷ hóa đơn/năm thì kinh phí bỏ ra cũng lên đến 2.500 tỷ đồng/năm. Nếu lấy con số này trừ đi phần tiết giảm được (50-70%) so có hóa đơn giấy, thì số tiền mà DN có thể tiết kiệm được do sử dụng hóa đơn điện tử lên tới trên 1.000 tỷ đồng/năm.

Nhận xét về tiện ích của hóa đơn điện tử, ông Lê Thanh Dũng, Phó Giám đốc Công ty phần mềm kế toán Vacom cho rằng, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp DN giảm kinh phí hơn so có sử dụng hóa đơn giấy như: kinh phí giấy in, mực in, kinh phí chuyển hóa đơn cho bạn và độc đáo là giảm kinh phí lưu trữ hóa đơn; Đồng thời, giảm thời gian tìm kiếm hóa đơn; tăng cường khả năng bảo mật; giúp việc lưu trữ, quản lý hóa đơn lâu dài; không có rủi ro mất, nhàu nát như khi lưu trữ hóa đơn giấy…

Theo ông Lê Thanh Dũng, cho dù DN nằm phân tán, có nhiều chi nhánh khác nhau ở 1 vài đô thị khác nhau hay trong cộng 1 đô thị, thậm chí có 1 vài chi nhánh ở nước ngoài, sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp DN xoá bỏ 1 vài dao động 1 vàih này. Qua đây, tiết kiệm được nhiều Bên cạnh đây kinh phí di chuyển, thời gian chờ đợi, liên hệ.

“Với việc triển khai hóa đơn điện tử, không các DN nhận được các giá trị hữu hình mà còn có thể nhận được các giá trị vô hình khác, chẳng thể quy đổi thành tiền được, như là giá trị thời cơ khi cung cấp cho bạn dịch vụ tân tiến, tiện ích, mau chóng, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu của DN”, ông Lê Thanh Dũng nhận định.

Cũng theo nhiều DN đã sử dụng hóa đơn điện tử, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp DN giảm kinh phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế. Khi DN sử dụng hóa đơn điện tử, căn bản 1 vài thủ tục hành chính thuế của DN cũng được thực hiện điện tử. Theo đây, DN chỉ cần thông báo qua mạng gửi đến cơ quan Thuế về việc sử dụng hóa đơn điện tử và được sử dụng ngay sau khi thông báo được hưởng ứng. Cùng có đây, DN không phải đăng ký mẫu hóa đơn điện tử, không phải gửi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đến cơ quan Thuế do phần mềm tạo hóa đơn điện tử cho phép tự xác định số lượng hóa đơn điện tử sử dụng.

Không các thế, việc chuyển đổi hình thức hóa đơn điện tử cũng sẽ giúp ngành Thuế “quản” được việc phát hành hóa đơn của người nộp thuế; hỗ trợ tích cực cho công tác đối chiếu, xác minh hóa đơn để qua đây phát hiện và xử lý kịp thời 1 vài hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Đồng thời, giúp cơ quan Thuế thi công được cơ sở dữ liệu hóa đơn tập trung và thống nhất để phục vụ công tác quản lý thuế của Nhà nước, trong đây có việc thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế; trên cơ sở đây sẽ cắt giảm được 1 vài rủi ro cho cơ quan Thuế và doanh nghiệp sử dụng hóa đơn, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch giữa 1 vài thành phần kinh tế.

Còn nhiều gặp khó

Mặc dù sử dụng hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu và có lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả DN, bạn, cơ quan thuế và xã hội, song thực ở không ít DN vẫn tìm 1 vàih “lách” luật, tiếp tục thực hiện hóa đơn giấy để “giấu” doanh thu, “né thuế.

Doanh nghiệp dùng hóa đơn giấy dễ “giấu” doanh thu, né thuế hơn hóa đơn điện tử - Ảnh 2.

Việc triển khai hóa đơn điện tử vẫn còn nhiều gặp khó (Ảnh minh họa: KT)


Theo PGS.TS Đinh Trọng Thinh, Học viện Tài chính, trên thực ở, rất nhiều người tiêu dùng khi đi mua hàng không quan tâm đến chuyện lấy hóa đơn và khi đây, 1 vài cơ sở kinh doanh cũng sẽ “không dại gì” khai tài liệu hóa đơn giấy vào hệ thống điện tử để chịu thuế.


“Thói quen sử dụng tiền mặt của người dân cũng là 1 hạn chế, dẫn tới hóa đơn điện tử “chậm” được tiến hành và triển khai trên diện tích lớn”, PGS Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Mặt khác, không ít kẻ lợi dụng sự nhập nhèm trong chuyển nhượng sử dụng tiền mặt để lập doanh nghiệp có mục đích mua, phân phối hóa đơn hoặc không ít DN đã cân đối thu, chi bằng 1 vàih mua hóa đơn đầu vào. Trong các trường hợp này thì hóa đơn xuất ra là thực nhưng chuyển nhượng là giả. Không có vận hành thảo luận hàng hóa nhưng vẫn có hóa đơn được xuất ra.Với 1 vàih làm này thì việc sử dụng hóa đơn giấy viết tay sẽ tiện lợi hơn so có hệ thống hóa đơn điện tử chính xác, minh bạch.

“Việc tiến hành hóa đơn điện tử cần 1 hạ tầng kỹ thuật tốt, nhưng không phải DN nào cũng sẵn sàng cung cấp được đề nghị về mặt hạ tầng kỹ thuật công nghệ tài liệu, viễn thông. Nhất là 1 vài DN nhỏ và vừa thường chậm trong việc tiếp cận công nghệ, ngại 1 vàih tân. Ngoài ra, cũng có 1 số DN cố tình không sử dụng hóa đơn điện tử để trốn thuế, giấu doanh thu”, ông Thịnh cho biết thêm.

Bên cạnh đây, tin tức về 1 vài vấn nạn tin tặc, hay mất an toàn, an ninh mạng vẫn là mối “đe doạ” khiến nhiều DN lo ngại. Mặc dù, trong thực tiễn, đôi khi chỉ vì hạn chế trong nhận thức, hoặc DN chưa được phổ biến đầy đủ về tài liệu đối có dịch vụ hoá đơn điện tử.

Việc chuyển đổi từ chuyển nhượng sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là yêu cấu tất yếu của 1 hệ thống thương mại tân tiến, minh bạch. Tuy nhiên, để hóa đơn điện tử phát triển thành phổ cập thì cần rất nhiều nỗ lực của cơ quan quản lý, của DN cung cấp dịch vụ để 1 vàih tân nhận thức, tư duy của người dân và công đồng DN kinh doanh ở Việt Nam./.

DN của nữ đại gia có siêu xe “độc nhất vô nhị” nợ thuế gần 34 tỷ đồng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: