Doanh nghiệp FDI kiến nghị 4 vấn đề lớn về ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã và đang xử lý các vấn đề thấy rằng có thể xử lý được ngay... Tại diễn đàn công ty Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018 diễn ra

Sacombank thu hồi được hơn 3.600 tỷ đồng nợ xấu, báo lãi gần 1.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm
VIB xin hủy tăng vốn và mua cổ phiếu quỹ, kịch bản của Techcombank có lặp lại?
Bắt đầu gỡ khó cho dân sau vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã và đang xử lý các vấn đề thấy rằng có thể xử lý được ngay…

Tại diễn đàn công ty Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018 diễn ra sáng 4/7, ông Nirukt Sapru, Trưởng nhóm công tác ngân hàng đã nêu 4 vấn đề lớn còn tồn đọng liên quan đến nhiều bộ ngành.

Và ngay ở diễn đàn, vị này đề nghị Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trong việc tăng cường phối hợp làm việc để mau chóng tìm ra biện pháp cho các vấn đề đó.

Vấn đề thứ nhất được ông Nirukt Sapru đề cập là đề nghị phải có chữ ký ‘tươi’, chữ ký và nhận xét của kế toán trưởng trên các chứng từ kế toán.

Theo nhóm ngân hàng thì đó là quy định có ảnh hưởng lớn đến quan hệ giữa chủ thể có chủ thể và biện pháp sử dụng cổng tài liệu điện tử giữa bạn và ngân hàng.

“Chúng tôi đề nghị Bộ Tài chính tham khảo, cập nhật về vấn đề này để hỗ trợ quá trình số hóa nền kinh tế”, vị trưởng nhóm ngân hàng phát biểu.

Vấn đề thứ hai ông Nirukt Sapru nêu là đồng bộ giữa luật ngân hàng và các luật khác. Vị này cho rằng, việc các quy định của luật ngân hàng được ban hành dựa trên các luật cơ sở như Bộ luật Dân sự gây gặp khó khi thực hiện việc mở tài khoản cho đối tượng không phải là pháp nhân.

Nhóm ngân hàng đề nghị Bộ Tư pháp tham khảo và đưa ra giải đáp về vấn đề này theo các điều khoản của Bộ luật Dân sự, để theo đó Ngân hàng Nhà nước sửa đổi thông tư 32 (về việc mở và sử dụng tài khoản chi trả ở tổ chức cung ứng dịch vụ chi trả – PV).

Vấn đề thứ ba nhóm công tác ngân hàng đề nghị là sửa đổi các điều khoản về bù trừ xử lý nợ của Luật Phá sản để tạo điều kiện cho Việt Nam trở thành 1 đầu mối thực hiện bù trừ cho các chuyển nhượng tài chính. Như vậy sẽ giảm được kinh phí vốn, tăng cường quản trị rủi ro cũng như giúp chính phủ đẩy nhanh việc thực hiện định hướng phát triển phân khúc phái sinh của Việt Nam. “Chúng tôi mong nhận được sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước để giải đáp các bộ ngành liên quan khẩn trương giải quyết vấn đề này và nhóm công tác ngân hàng sẽ sẵn sàng chia sẻ các thông lệ quốc tế và hỗ trợ khi cần thiết”, ông Nirukt Sapru nói.

Cuối cộng, vị Trưởng nhóm quay lại vấn đề đã được nêu từ diễn đàn VBF lần trước về biện pháp về điều chuyển vốn nội bộ để bảo đảm quản lý vốn lưu động và các biện pháp về thanh khoản đối có đầu tư FDI.

Ông Nirukt Sapru cho biết nhóm công tác ngân hàng đã tổ chức hai cuộc hội thảo có Ngân hàng nhà nước Việt Nam về vấn đề này và đề nghị Chính phủ giao cho Bộ Tài chính, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư ban hành các quy định cần thiết để thực hiện các biện pháp này.

“Chúng tôi tin tưởng rằng nếu giải quyết được các vấn đề nêu trên thì Việt Nam sẽ có bước tiến dài trong việc củng cố ngành ngân hàng. Từ đó sẽ khuyến khích, lôi kéo đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng như đem lại lợi ích cho công ty, người dân Việt Nam”, ông Nirukt Sapru bày tỏ.

Hồi âm kiến nghị của nhóm công tác ngân hàng, ông Nguyễn Kim Anh, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, thời gian qua cơ quan này đã phối hợp nghiêm ngặt, hiệu quả có nhóm công tác ngân hàng nhằm xử lý các vướng mắc, kiến nghị của nhóm. Ngân hàng Nhà nước đã và đang xử lý các vấn đề thấy rằng có thể xử lý được ngay. Tuy nhiên có các vấn đề nếu nhìn từ góc độ quản lý ngành ngân hàng cần phải tham khảo, cân nhắc nhiều nhân tố khác nhau để đảm bảo an toàn toàn hệ thống. Hay có các vấn đề phải phối hợp có các bộ, ngành liên quan nên cần thời gian xử lý.

Với 4 vấn đề trưởng nhóm công tác ngân hàng nêu, liên quan tới Bộ luật Dân sự, luật phá sản, kế toán… Phó thống đốc tài liệu là Ngân hàng Nhà nước đã làm việc có nhóm và đã thống nhất. Thời gian tới nhóm sẽ làm việc, thảo luận có các cơ quan, bộ ngành liên quan giải quyết vướng mắc, làm rõ trách nhiệm các bên. Qua đó Ngân hàng Nhà nước có cơ sở phối hợp có nhóm, giải quyết dứt điểm các vấn đề nhóm nêu ra.

Ngân hàng Nhà nước cam đoan tiếp tục hợp tác nghiêm ngặt, hiệu quả có các bên để giải quyết vướng mắc, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, Phó thống đốc phát biểu trước hàng trăm doanh nhân trong và ngoài nước.

Doanh nghiệp FDI vẫn ở “sân chơi” riêng về chuyển giao công nghệ?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: