Doanh nghiệp kêu nhiều về chính sách thuế

Ngày 27/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp có Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách phân phối hàng và th

Những điều đặc biệt về 5 Thứ trưởng của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội
Năm 2018 sẽ xử lý nghiêm các hành vi chuyển giá
Thượng tướng Võ Trọng Việt: Không gian mạng yên ổn thì chủ quyền an ninh đất nước mới có thể ổn định

Ngày 27/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp có Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách phân phối hàng và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018.

Cơ quan thuế sai, nên xin lỗi DN

Bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều biện pháp tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh (MTKD), nâng cao năng lực tranh đua quốc gia và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (DN) theo các nghị quyết của Chính phủ.

Cụ thể, trong lĩnh vực thuế, đã rà soát, chuẩn hóa 300 thủ tục hành chính (TTHC), thực hiện khai thuế điện tử trên cả nước có 622.654 DN đạt 99,64%; số lượng khai thuế điện tử đã tiếp nhận là trên 43,5 triệu hồ sơ. Cơ quan thuế kết nối nộp thuế điện tử có 46 ngân hàng thương mại.

Trong lĩnh vực hải quan, tiếp tục triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử ở toàn bộ các đơn vị hải quan. Đến nay đã có 8,86 triệu tờ khai xử lý trên hệ thống VNACSS/VCIS có dao động 74.600 DN tham dự và có hơn 573.000 hồ sơ được xử lý qua cơ chế 1 cửa quốc gia có sự tham dự của 14.763 DN; triển khai cổng chi trả điện tử ở toàn bộ các Cục Hải quan….

Dù vậy, ngay ở hội nghị, vẫn khá nhiều ý kiến bức xúc về việc sử dụng hóa đơn điện tử, thời gian ứng dụng và biện pháp lưu trữ hóa đơn điện tử; vấn đề lệ phí trước bạ, quy định trần lãi vay 20% đối có chuyển nhượng liên kết, thủ tục xuất hóa đơn, chính sách phân phối hàng ưu đãi thuế lương doanh nghiệp, vấn đề hoàn thuế, chính sách phân phối hàng thuế đối có xuất nhập khẩu ở chỗ…

Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Tuyên Quang cho biết, 1 bất cập lớn giai đoạn này trong lĩnh vực thuế, hải quan là việc thanh, kiểm tra của các bộ, ngành vẫn đang chồng chéo. Mặc dù, theo Nghị quyết 135 của Chính phủ quy định, mỗi năm, cơ quan nhà nước chỉ thanh, kiểm tra doanh nghiệp 1 lần nhưng con số này hiện đang lên tới ít nhất 2,3 lần.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cũng lưu ý đại diện Bộ Tài chính là hiện trạng tính nhầm thuế của DN vẫn diễn ra phổ biến. Nhiều trường hợp DN có chứng từ lên cơ quan thuế đối chiếu nhiều lần nhưng hàng tháng vẫn báo DN nợ thuế. Một số DN cho biết vấn đề này do hệ thống nộp thuế điện tử tính nhầm, vì vậy cơ quan thuế cần tự động giải quyết và khắc phục cho DN. Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng các số liệu nộp và nợ thuế, phạt hành chính trong các thông báo hàng tháng thiếu chính xác, điều chỉnh chưa kịp thời khi đã có ý kiến của DN. Thậm chí, có DN phản ánh cơ quan thuế địa phương căn cứ vào đây để làm khó và mất công sức và thời gian của DN.

“DN sai thì cơ quan thuế phạt mà thuế sai thì cơ quan thuế cũng nên xin lỗi và tìm cách giải quyết cho doanh nghiệp 1 cách nhanh nhất”, ông Phòng đề nghị.

Muốn làm ăn toàn cầu , chẳng thể đòi chính sách phân phối hàng riêng

Tại hội nghị, nhiều DN đã đề xuất Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế tham khảo đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định 20 liên quan đến việc khống chế kinh phí lãi vay ở mức 20%. Theo các DN, mặc dù Nghị định 20 thích hợp có thông lệ quốc tế, nhưng nếu xét điều kiện của Việt Nam, thì Nghị định này đang gây nhiều gặp khó cho các DN trong nước.

Theo đại diện Tập đoàn Vingroup, mục tiêu của Nghị định 20 là chống thất thu thuế ở Việt Nam do tác động của chuyển giá giữa các quốc gia nhưng trên thực ở Nghị định lại có ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp trong nước, độc đáo là các tập đoàn làm việc theo mô hình mẹ con. Những doanh nghiệp theo mô hình này chẳng thể trực tiếp vay vốn từ ngân hàng được mà sẽ thông qua doanh nghiệp mẹ của tập đoàn, bởi thế kinh phí lãi vay của doanh nghiệp tập đoàn sẽ rất lớn. Việc khống chế kinh phí lãi vay ở mức 20% sẽ gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp, bởi nhiều kinh phí lãi vay sẽ không được trừ cho mục đích thuế.

Đại diện Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng cho rằng Nghị định không thích hợp, tạo sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Theo đây, Vietcombank chỉ phát sinh chuyển nhượng liên kết trong làm việc đi thuê văn phòng có Cty mẹ, làm việc chuyển giá hoàn toàn gần như chẳng thể nhưng doanh nghiệp vẫn phải chịu khống chế lãi vay ở mức 20%.

Trả lời các thắc mắc của các doanh nghiệp, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, chính sách phân phối hàng thuế Việt Nam càng càng ngày càng phục vụ việc hội nhập sâu vào kinh tế địa cầu.

Hội nhập kinh tế địa cầu buộc Việt Nam phải thực hiện các cam đoan của quốc tế trong việc bình đẳng giữa DN trong nước và quốc tế, trong đây có cắt giảm ưu đãi.

Nghị định 20 thực hiện trên cơ sở khuyến nghị của các nước OECD và các nước G20 đề nghị phải tập trung trong việc chống chuyển giá, chống xói mòn nguồn thu. Ban hành nghị định 20 là điều kiện tiên quyết để Việt Nam gia nhập diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Bình Định: Bao nhiêu doanh nghiệp phân phối sim, card hoàn thuế “khủng”?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: