Doanh nghiệp làm thế nào để bán được hàng sang Trung Quốc?

Hàng hóa nước ngoài gặp phải nhiều gặp khó khi thâm nhập phân khúc Trung Quốc, chủ yếu là sự khác biệt lớn về văn hóa, ngôn ngữ, môi trường chuyển nh

Sharp lên kế hoạch chuyển thị trường từ Trung Quốc sang Việt Nam
Đây là lời giải cho bài toán tắc đường hàng không ở sân bay Tân Sơn Nhất mà không cần tiêu tốn hàng tỷ USD
Doanh nghiệp logistics Việt Nam chủ yếu ở quy mô nhỏ

Hàng hóa nước ngoài gặp phải nhiều gặp khó khi thâm nhập phân khúc Trung Quốc, chủ yếu là sự khác biệt lớn về văn hóa, ngôn ngữ, môi trường chuyển nhượng…

Sau khi Trung Quốc gia nhập WTO, 1 số doanh nghiệp nước ngoài phát triển rất nhanh ở phân khúc này, trong đó phải kể đến KFC, McDonald… Tuy nhiên, 1 số doanh nghiệp cũng gặp phải nhiều gặp khó, chủ yếu là sự khác biệt lớn về môi trường văn hóa, môi trường chuyển nhượng khác nhau và ý nghĩa ngữ nghĩa khác nhau của 1 số thương hiệu.

Phát biểu ở Tọa đàm “Kinh nghiệm xuất khẩu & Xu hướng phân khúc châu Á và địa cầu” ngày 20/6, ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc Vinamit, cho rằng văn hóa khác biệt là vấn đề Thứ nhất doanh nghiệp sẽ gặp phải khi vào Trung Quốc.

“Nếu doanh nghiệp đứng ở góc nhìn của văn hóa quốc gia mình mà đưa ra thói quen tiêu dùng của người Trung Quốc thì rất dễ bị mắc sai lầm. Tuy nhiên, nếu bám sát truyền thống của Trung Quốc thì doanh nghiệp sẽ đánh mất đặc tính văn hóa của sản phẩm mình mà cũng không có lại hiệu quả”.

Ông Viên lấy ví dụ về câu chuyện của rượu vang ở phân khúc Trung Quốc. Để tiếp cận được người tiêu dùng Trung Quốc, 1 số thương hiệu rượu vang bắt đầu từ kênh phân phối hàng của 1 số loại rượu truyền thống của Trung Quốc. Những ngày Thứ nhất, họ tiếp cận được nhiều người tiêu dùng, nhưng Trung Quốc mãi vẫn không thấy bùng nổ của văn hóa uống rượu vang.

Doanh nghiệp làm thế nào để phân phối được hàng sang Trung Quốc? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Lâm Viên. Ảnh: Hiệp hội Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Một vấn đề quan trọng khác là thương hiệu. Ở Trung Quốc nói riêng và địa cầu nhìn chung, người tiêu dùng rất chú trọng về thương hiệu, từ thời trang, mỹ phẩm, đến đồ thực phẩm, hay ôtô, bên trong xe, điện gia dụng. Tuy nhiên, ý nghĩa của thương hiệu ở mỗi quốc gia có thể khác nhau.

Ông Viên cho biết khi đến phân khúc Đài Loan (Trung Quốc), doanh nghiệp P&G phải đổi tên thương hiệu và được dịch sang tiếng Trung là Bảo Thiêm, còn ở phân khúc nội địa Trung Quốc lại là Bảo Khiết. Nhờ đó, thương hiệu này nhận được sự yêu thích của người tiêu dùng. Bản thân Vinamit khi sang Trung Quốc cũng phải đổi tên thành Đức Thành…

Ngoài ra, 1 số doanh nghiệp nên lưu ý về vấn đề về chính trị. Điển hình là trường hợp Philippines từng chẳng thể xuất khẩu chuối vào phân khúc Trung Quốc vì quan hệ giữa hai nước lục đục. Nói 1 sốh khác, việc thiếu kiến thức về chính trị, kinh tế, luật pháp… của Trung Quốc có thể khiến chiến lược kinh doanh thất bại. Ngoài ra, doanh nghiệp cần có sự khác biệt về mô hình quản lý phân phối hàng, về giá cả, bao bì, dịch vụ…

Để giải quyết được các điểm khác biệt đó, doanh nghiệp Việt Nam cần đánh giá nhân khẩu học, môi trường văn hóa – xã hội cũng như thị hiếu tiêu dùng 1 1 sốh chính xác vì nhân tố này ảnh hưởng rất lớn đến việc thâm nhập vào phân khúc Trung Quốc, theo ông Viên.

“Về vấn đề này, chúng ta có thể học hỏi chiêu thức marketing về hương vị từ thương hiệu KFC ở Trung Quốc. Ví dụ, KFC cho công bố món cháo rau củ dựa theo thói quen thích ăn rau và thích ăn cháo của người Trung Quốc, và sau đó lại cho công bố sản phẩm sữa đậu nành”.

Hay như Vinamit đẩy mạnh 1 số sản phẩm sấy khô ở phân khúc Trung Quốc nhằm cung cấp nhu cầu ăn vặt càng ngày càng lớn của giới trẻ.

Nói 1 sốh khác, 1 món ăn muốn được người tiêu dùng Trung Quốc công nhận cần phải biết kết hợp giữa sự khác biệt của sản phẩm có có văn hóa đặc trưng của phân khúc này.

Theo phân tách của ông Viên, Trung Quốc là phân khúc mà hàng hóa Việt Nam có thể thuận tiện thành công và tiếp cận nhanh hơn, đặc thù đối có 1 số sản phẩm nông nghiệp và lương thực thực phẩm. Doanh nghiệp nên tập trung sản xuất 1 số thực phẩm chất lượng, thực phẩm sạch xanh môi trường xung quanh.

“Mặc dù thực phẩm xanh có thể sẽ có giá vốn sản xuất cao, nhưng đó vẫn là sản phẩm có tiềm năng rất lớn ở phân khúc Trung Quốc”. Ngoài ra, doanh nghiệp Việt Nam nên sử dụng công nghệ đóng gói “sạch xanh”, đồng thời kết hợp có 1 số nhân tố văn hóa Trung Hoa trên bao bì…

Báo Trung Quốc: Đây là nguồn gốc Indonesia chưa thể vượt được Việt Nam nếu nói về hưởng lợi từ chiến tranh thương mại

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: