Doanh nghiệp lọc hoá dầu kêu khó vì sản lượng, chất lượng nguồn dầu thô ngọt suy giảm dần

Khó khăn, thách thức là vấn đề nổi cộm được chỉ ra ở hội thảo về Ngành công nghiệp lọc – hoá dầu Việt Nam diễn ra gần đây. Theo tài liệu trên PVN, d

Nếu việc đánh thuế tài sản ở Việt Nam được thông qua thì người vay tiền mua nhà sẽ phải đóng thuế cho phần tiền đi vay
Tập đoàn Lotte đầu tư vào 100 startup Việt
Samsung xin giảm thuế sử dụng đất tại Thái Nguyên

Khó khăn, thách thức là vấn đề nổi cộm được chỉ ra ở hội thảo về Ngành công nghiệp lọc – hoá dầu Việt Nam diễn ra gần đây.

Theo tài liệu trên PVN, dư địa cho phát triển ngành công nghiệp hoá dầu ở Việt Nam là rất lớn. Ngành cần tập trung phát triển hoá dầu từ dầu thô, từ khí môi trường xung quanh và HVA. Bên cạnh đây, ngành cũng cần ưu tiên tích hợp có các nhà máy đã đi vào làm việc để tận dụng thế mạnh về cơ sở hạ tầng sẵn có, nguồn nguyên liệu từ các sản phẩm của NMLD/LHLHD đã đi vào làm việc…

Phó TGĐ Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), ông Nguyễn Văn Hội cho biết 9 tháng qua, nhà máy Dung Quất đạt sản lượng 5,3 triệu tấn, doanh thu 83,8 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách dao động 9,3 nghìn tỷ đồng.

Doanh nghiệp lọc hoá dầu kêu khó vì sản lượng, chất lượng nguồn dầu thô ngọt suy giảm dần - Ảnh 1.

Phó Tổng giám đốc BSR Nguyễn Văn Hội

Dù vậy, thách thức đối có nhà máy trong thời gian ngắn, trung và dài hạn là rất lớn. Đó là việc nguồn dầu thô ngọt trong nước đang suy giảm dần về sản lượng và chất lượng. Mặc khác,có đề nghị nguyên tắc môi trường càng ngày càng khắt khe, nhà máy phải nâng cấp chất lượng từ Euro 2 lên Euro 5, theo công đoạn Chính phủ.

Ông Hội cũng cho biết dự án tuy được triển khai tích cực nhưng không được Chính phủ bảo lãnh vay vốn dẫn đến gặp khó trong công tác thu xếp vốn. Báo cáo phân tích tác động môi trường của dự án chậm phê duyệt do 1 số nội dung liên quan môi trường biển đang trình các bộ ngành tham khảo lại, gây ảnh hưởng lớn đến công đoạn của dự án, đặc thù là công tác đấu thầu gói thầu EPC.

Ông Bùi Minh Tiến, Chủ tịch HĐQT công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) cũng cho biết Đạm Cà Mau đang phải đối diện có nhiều gặp khó khi tranh giành có phân bón nhập khẩu. Mặt hàng ngoại, theo ông, vốn có sẵn nguyên liệu khí, lại được trợ giá, nhà máy đã đi vào làm việc lâu nên khấu hao thấp, dẫn đến lợi thế giá rẻ.

Trong bối cảnh đây, phân khúc trong nước còn thiếu đồng bộ, tồn ở hiện trạng phân bó giả, kém chất lượng…

Dù vậy, đại diện của BSR hay PVCFC vẫn nhấn mạnh thời cơ phát triển của ngành. Ví dụ, có BSR là phân khúc sản phẩm hóa dầu tiềm năng, cấu hình nhà máy Dung Quất mở, có thể phong phú hóa sản phẩm, phát triển các sản phẩm hóa dầu. Đội ngũ nhân sự hoạt động, bảo hành của BSR cũng là “tài nguyên” quý, có thể “xuất khẩu chất xám”.

Ông Hồ Sĩ Thoảng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Dầu khí Việt Nam nhấn mạnh việc phát triển lọc dầu và hóa dầu là đúng có nhu cầu phân khúc. Tuy nhiên, mật độ chưa cân đối, cần đẩy mạnh hóa dầu.

Doanh nghiệp lọc hoá dầu kêu khó vì sản lượng, chất lượng nguồn dầu thô ngọt suy giảm dần - Ảnh 2.

Ông Hồ Sĩ Thoảng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Dầu khí Việt Nam

Ông cũng nêu quan điểm, các năm tới, không nên làm bất cứ dự án lọc dầu nào nữa, tập trung vào nâng cấp, mở rộng nhà máy Dung Quất để dự án này đã hiệu quả càng hiệu quả hơn.

Ông Bỳ Văn Tứ, Hội viên Hội Dầu khí Việt Nam cho rằng hóa dầu đang gặp gặp khó do không gắn có các ngành công nghiệp cần nguyên liệu hóa dầu. Theo ông, điều kiện quan trọng nhất là Chính phủ cần tháo gỡ cơ chế giải ngân các dòng tiền sao cho nhanh, đúng luật để công ty yên tâm làm việc.

DN kinh doanh xăng dầu nợ thuế bảo vệ môi trường gần… 500 tỷ đồng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: