Doanh nghiệp nhà nước chậm cổ phần hoá vì lãnh đạo lo “mất ghế”

Một lý do dẫn đến công đoạn cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước còn chậm được chỉ ra là do tâm lý sợ mất địa điểm, vai trò sau cổ phần hoá, tư tưởng yê

Giải mã những điểm khó hiểu trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và cơ hội của Việt Nam
Vì sao Việt Nam phải trả lương 700 triệu đồng/tháng cho chuyên gia Nhật Bản, cao hơn 20% mức bình quân trong các dự án ODA?
Ông Nguyễn Xuân Thành, ĐH Fulbright: “Tư nhân không cần Chính phủ bảo lãnh mà cần cơ chế phân bổ rủi ro hiệu quả”

Một lý do dẫn đến công đoạn cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước còn chậm được chỉ ra là do tâm lý sợ mất địa điểm, vai trò sau cổ phần hoá, tư tưởng yên vị vẫn còn đã và đang kìm hãm công đoạn đổi mới.

Số liệu từ Bộ Tài chính cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2018, có 9 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, trong đây cổ phần hóa 8 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và 1 đơn vị sự nghiệp. Tổng giá trị doanh nghiệp là 29.408 tỷ đồng, trong đây giá trị vốn nhà nước là 15.181 tỷ đồng.

Về tình hình thoái vốn, trong 7 tháng, 1 vài doanh nghiệp đã thoái được 3.567 tỷ đồng, thu về 8.600 tỷ đồng.

Đánh giá về tình hình cổ phần hoá, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính nhận định, nhìn lại quá trình cổ phần hóa vừa qua có rất nhiều mô hình tốt như Petrolimex, Vinamilk, PV Gas, Vietnam Airline, 1 số doanh nghiệp dược phẩm đã cổ phần hóa đều có vận hành tốt hơn.

“Qua đây có thể cảm thấy hiệu quả từ chủ trương cổ phần hóa là chẳng thể phủ nhận. Cổ phần hóa sẽ đem lại xu hướng mới, động lực mới cho doanh nghiệp phát triển”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Tiến cho rằng, ngược lại, nếu cổ phần hóa không 1 vàih tân về chất, tức là vẫn duy trì bộ máy cũ, 1 vàih quản lý cũ, không đổi mới về quản trị, không công khai minh bạch thì doanh nghiệp có kết quả không khá hơn DNNN mà có doanh nghiệp còn đi xuống.

Theo ông Tiến, vấn đề cổ phần hóa phải là làm quyết liệt, triệt để 1 vàih tân trọn vẹn về lượng và chất, thực sự là “bình mới, rượu mới” thì mới đem lại sự hiệu quả, quá trình đây phải có sự giám sát, kiểm tra, công khai minh bạch, trước trong sau cổ phần hóa. Đặc biệt, sau cổ phần hóa cần kiên quyết vận hành theo cơ chế phân khúc thì mới đem lại giá trị tăng thêm lớn.

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho rằng, hiện có 1 số vấn đề lớn ảnh hưởng đến công đoạn cổ phần hóa. Trong đây có lý do từ tổ chức thực hiện và quyết tâm 1 vàih tân nhận thức của người đứng đầu doanh nghiệp vẫn chưa đạt được 1 số kết quả.

Thứ nhất là tính kỷ luật chấp hành chỉ đạo của cấp trên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa được thực hiện nghiêm. Thứ hai là còn sự nhận thức e ngại trong việc thực hiện thực chất đổi mới khi cổ phần hóa “bình mới, rượu mới”; tâm lý sợ mất địa điểm, vai trò sau cổ phần hoá; tư tưởng yên vị vẫn còn đã và đang kìm hãm công đoạn đổi mới.

Thứ ba là tư tưởng né tránh trách nhiệm, sợ va chạm nên chưa làm quyết liệt, mạnh mẽ khi thực hiện quy trình mới nghiêm ngặt, công khai minh bạch, rõ ràng hơn và phải có nhiều bước đi hơn gắn có trách nhiệm cá nhân người đứng đầu doanh nghiệp, cơ quan.

Về biện pháp, ông Tiến cho rằng, có tư 1 vàih là đơn vị thi công cơ chế, chính sách bán hàng về vấn đề cổ phần hóa, thoái vốn, Bộ Tài chính đã đã đi vào hoạt động căn bản đầy đủ khung khổ pháp lý. Trong quá trình triển khai có 1 số vấn đề có tính đặc biệt, Bộ đã cử cán bộ không ngừng nghỉ nắm bắt, kịp thời lắng nghe gặp khó để tháo gỡ vướng mắc của 1 vài tập đoàn, tổng doanh nghiệp và 1 vài địa phương có thời gian nhanh nhất.

Bên cạnh đây, cần tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát lẫn chế tài đối có cơ quan đại diện chủ có, người đứng đầu doanh nghiệp. Đặc biệt cần rà soát lại 1 vài danh mục cổ phần hóa, thoái vốn nếu đơn vị nào làm chậm phải có nhắc nhở, kiểm điểm. Trường hợp danh mục thoái vốn cơ quan, doanh nghiệp đã đăng ký năm 2017, 2018 không làm được thì cần mạnh dạn chuyển giao về Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) – doanh nghiệp thoái vốn chuyên nghiệp.

“Cần đề nghị 1 vài cơ quan, doanh nghiệp mở bán công khai rõ ràng công đoạn thực hiện, theo công đoạn quý, 6 tháng, ghi rõ tên người chịu trách nhiệm. Ví dụ như Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chịu trách nhiệm cổ phần hóa doanh nghiệp A, B cần ghi rõ luôn trong công đoạn năm 2018, 2019, 2020. Việc kê rõ sẽ làm rõ công đoạn, đầu mối xử lý vướng mắc cũng rõ trách nhiệm người đứng đầu”, ông nhấn mạnh.

Thu hơn 28.000 tỷ đồng từ cổ phần hóa, thoái vốn nửa đầu năm 2018

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: