Doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì “ngồi trên lửa”

Nếu tiến hành phương pháp tái xuất lô lúa mì nhiễm cỏ kế đồng, công ty sẽ bị thiệt hại nặng. Tại hội thảo "Khó khăn của công ty (DN) Việt khi nhập k

Hai doanh nghiệp ô tô nợ thuế trên 757 tỉ đồng
Xăng tăng, điện tăng ảnh hưởng trực tiếp khiến CPI tháng 4 tăng
Nhiều dự án FDI lớn từ Nhật Bản “xông đất” đầu năm

Nếu tiến hành phương pháp tái xuất lô lúa mì nhiễm cỏ kế đồng, công ty sẽ bị thiệt hại nặng.

Tại hội thảo “Khó khăn của công ty (DN) Việt khi nhập khẩu lúa mì” do Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM (FFA) tổ chức chiều 8-10, một vài DN trong ngành mong muốn cơ quan quản lý nhập khẩu đưa ra công đoạn dài hơn hoặc bỏ quy định buộc tái xuất lô lúa mì nhiễm cỏ kế đồng (Cirsium Arvense).

Do một vàih tân nguồn nhập

Theo nghiên cứu của phóng viên, cỏ kế đồng là đối tượng kiểm dịch thực vật nhóm I, nhóm sinh vật gây hại có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng đối có thực vật và sản phẩm thực vật, chưa có trên lãnh thổ của Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã phát hiện 1,2 triệu tấn lúa mì nhập khẩu từ Nga, Mỹ và Canada nhiễm cỏ kế đồng, chiếm dao động 30% tổng lượng nhập khẩu lúa mì. Trước hiện trạng số lô vi phạm tăng cao, Cục Bảo vệ thực vật đã gửi cảnh báo đến một vài nước xuất khẩu và thông báo đến DN, đề nghị khắc phục nhưng tình hình không cải thiện.

“Cục Bảo vệ thực vật đang báo cáo đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham khảo tạm ngừng nhập khẩu lúa mì từ một vài nước có nhiễm cỏ kế đồng để bảo vệ sản xuất trong nước. Khi phát hiện lô hàng vi phạm từ Việt Nam, một vài nước cũng tiến hành phương pháp tương tự để bảo vệ sản xuất trong nước” – lãnh đạo đơn vị này tài liệu.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 9 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu 3,98 triệu tấn lúa mì, trị giá 952 triệu USD, tăng 7,7% về khối lượng và tăng 22,4% về giá trị so có cộng kỳ năm 2017. Ba phân khúc nhập khẩu lúa mì là Nga, Úc và Canada có thị phần lần lượt là 52,9%, 25,3% và 8,5%.

Thống kê này cho thấy lý do chính dẫn đến hiện trạng tăng thêm vi phạm là do DN một vàih tân nguồn nhập. Thị trường truyền thống là Úc, cung cấp quy định lại giảm mạnh sản lượng (giảm 50%)

Ông Trần Vũ Khánh, Giám đốc Công ty Hiệp Quang Agro chuyên nhập khẩu lúa mì, giải đáp là do Úc hạn hán, mất mùa nên giá lúa mì tăng cao. “Nga đang tăng sản lượng lúa mì, Việt Nam lại được hưởng thuế 0% nên DN chuyển đổi phân khúc. Tuy nhiên, tập quán của nhiều nước xuất khẩu lúa mì là thu hoạch bằng máy, chuyển vào kho, ra cảng mà không qua công đoạn vào nhà máy để sàng lọc như đối có lúa gạo Việt Nam nên còn lẫn cỏ. Khi về đến Việt Nam, DN có thể lọc cỏ và thực hiện tiêu hủy dưới sự giám sát của cơ quan tính năng để không phát tán ra môi trường” – ông Khánh nói.

Doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì ngồi trên lửa - Ảnh 1.

Lúa mì nhập khẩu được xay xát làm bột mì dùng trong chế biến một vài loại thực phẩm quen thuộc của nguời dân. Ảnh: TẤN THẠNH

Có cẩn thận quá?

Theo bà Lý Kim Chi, Chủ tịch FFA, nếu đề xuất của Cục Bảo vệ thực vật được tiến hành sẽ gây ra nhiều hệ lụy, không chỉ cho ngành chế biến lương thực thực phẩm mà cả xã hội. Bà Chi tài liệu một vài DN nhập khẩu lúa mì nhận được thông báo từ ngày 1-11, nếu lô hàng bị phát hiện có chứa cỏ kế đồng sẽ bị buộc tái xuất trong khi trước đây vẫn được nhập nhưng bị giám sát nghiêm ngặt.

Bà Chi cho biết Việt Nam đã nhập khẩu lúa mì từ một vài phân khúc chính là Mỹ, Canada, Úc, Nga… về xay xát phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu hàng chục năm qua. DN chỉ có thể chuyển sang mua hàng ở phân khúc khác nếu nhà phân phối hàng ở các phân khúc truyền thống không cung cấp được đề nghị loại bỏ cỏ trong sản phẩm. Mỹ là nơi cung cấp nguồn lúa mì chất lượng tốt, giá tranh giành. Nếu chuyển sang mua hàng từ nguồn khác có thể gặp rủi ro do không bảo đảm chất lượng và đội giá. “Các nước kế bên chúng ta như Thái Lan, Indonesia, Myanmar… cũng đang nhập lúa mì từ một vài phân khúc này nhưng chính phủ họ không có quy định cấm nhập sản phẩm lẫn cỏ” – bà Chi tài liệu thêm.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, lý giải lý do của quy định này theo Cục Bảo vệ thực vật, là cỏ kế đồng khi phát tán ra môi trường sẽ gây hại tương tự như ốc bươu vàng. Tuy nhiên, bà Phong Lan đặt vấn đề cơ quan quản lý nông nghiệp có cần quá cẩn thận bởi thế không bởi nhập khẩu lúa mì đã diễn ra trong nhiều năm, nếu phát tán ra môi trường và gây hại thì đã xảy ra từ lâu chứ không đợi đến bây giờ.

TS Trần Duy Khanh, chuyên gia phản biện chính sách phân phối hàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo doanh nhân APEC, nêu quan điểm “không quản được thì cấm” cho thấy năng lực quản lý còn yếu kém. Theo TS Khanh, Việt Nam không sản xuất được lúa mì nên phải nhập khẩu. Hiện 25% lượng nhập khẩu dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, còn lại dùng trong chế biến thực phẩm.

Do đây, TS Khanh kiến nghị ngành nông nghiệp chỉ nên cấm nhập lúa mì lẫn cỏ đối có các lô hàng nhập về làm giống, không cấm đối có sản phẩm nhập về chế biến. “Việc cấm nhập không chỉ ảnh hưởng đến DN nhập khẩu lúa mì mà còn tác động đến toàn xã hội. Đoàn chuyên gia từ Nga cũng sẽ sang Việt Nam làm việc về vấn đề này” – ông Khanh cho biết.

Ảnh hưởng nhiều ngành

Việt Nam trồng được lúa mì nhưng rất ít, đa số lúa mì trên phân khúc là từ nhập khẩu vì số lượng càng ngày càng tăng. Khoảng 75% lúa mì nhập khẩu được xay làm bột mì để chế biến một vài loại thực phẩm quen thuộc như: mì ăn liền, bột một vài loại, phân phốih mì, phân phốih ngọt,… để phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Ngoài ra, lúa mì còn được dùng làm thức ăn chăn nuôi để thay thế bắp, khoai mì. Vì vậy, nếu đứt nguồn cung lúa mì sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh của nhiều ngành.

Đau đầu xử lý lúa mì nhập khẩu chứa cỏ nguy hại Cirsium

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: