Doanh nghiệp nhập khẩu sẽ không được vay USD nữa?

Quy định mới về cho vay ngoại tệ sẽ tác động không nhỏ đến kinh phí của 1 vài doanh nghiệp nhập khẩu. Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Th

Triệt phá nhóm đối tượng cho vay nặng lãi
Làm rõ vai trò chủ mưu của cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô trong vụ chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ
Thanh khoản ngoại tệ đang khá dồi dào

Quy định mới về cho vay ngoại tệ sẽ tác động không nhỏ đến kinh phí của 1 vài doanh nghiệp nhập khẩu.

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Thông tư 24/2015 vừa được ra mắt, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục thu hẹp dần đối tượng doanh nghiệp (DN) được vay ngoại tệ.

Nhiều 1 vàih tân về cho vay ngoại tệ

Hiện nay đối tượng được vay vốn bằng ngoại tệ là 1 vài DN có nhu cầu ngoại tệ để chi trả tiền nhập khẩu vật tư, hàng hóa, máy móc, thiết bị và dịch vụ cho nước ngoài phục vụ làm việc kinh doanh. Hoạt động cho vay này sẽ chấm dứt kể từ cuối năm nay (31-12-2018), tức chỉ còn hơn 1 tháng nữa.

Tuy nhiên, theo nội dung sửa đổi ở dự thảo Thông tư 24/2015 vừa ra mắt, việc cho vay này được chi tiết hóa theo thời gian vay vốn và mục đích sử dụng vốn. Trong đấy có đối tượng chỉ được gia hạn thời gian vay ngoại tệ thêm 3-9 tháng, nhưng có đối tượng lại không bị giới hạn về thời gian.

Cụ thể, cho vay ngắn hạn để chi trả ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa phục vụ nhu cầu trong nước chỉ được thực hiện đến hết 31-3-2019. Cùng có mục đích trên nhưng nếu cho vay trung, dài hạn sẽ được thực hiện đến hết 30-9-2019.

Riêng đối có việc cho vay ngắn hạn để chi trả ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu được thực hiện không bị giới hạn về thời gian. Song để được lọt vào danh sách các doanh nghiệp đủ điều kiện được vay ngoại tệ thì bạn vay phải có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất, kinh doanh để trả nợ vay.

Đại diện NHNN Việt Nam lý giải: Quy định như trên nhằm thực hiện công đoạn kiểm soát cho vay ngoại tệ theo hướng thu hẹp 1 vài nhu cầu vay vốn. “Vì vậy tín dụng ngắn hạn ngoại tệ cần phải được kiểm soát nghiêm ngặt theo hướng thu hẹp dần, nhất là trong bối cảnh tỉ giá và phân khúc ngoại tệ được NHNN điều hành tương đối ổn định” – đại diện NHNN cho hay.

Doanh nghiệp nhập khẩu sẽ không được vay USD nữa? - Ảnh 1.

Hiện nay nhiều đơn vị kinh doanh vay USD vì lãi suất cho vay USD thấp hơn nhiều so có lãi suất VND. Ảnh: TL

Bên cạnh đấy, đại diện NHNN cũng lý giải việc dỡ bỏ quy định về giới hạn thời gian vay ngoại tệ đối có doanh nghiệp xuất khẩu nhằm tiếp tục hỗ trợ nhà kinh doanh và nền kinh tế trong việc giảm kinh phí vay vốn. Từ đấy hỗ trợ tăng khả năng tranh đua trong thương mại quốc tế, độc đáo là trong bối cảnh bị tác động bất lợi từ xu hướng bảo hộ thương mại toàn cầu tăng cao, nhất là xung đột thương mại Mỹ-Trung.

Không nên chấm dứt đột ngột

Ông Hồ Đắc Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam, đánh giá: Dự thảo Thông tư 24/2015 quy định có các doanh nghiệp nhập khẩu chỉ được gia hạn thời gian vay ngoại tệ thêm 3-9 tháng. Điều này sẽ rất khó cho 1 vài doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu. Do vậy NHNN cần phải xem xét 1 1 vàih thấu đáo, kỹ càng hơn và cần xem xét ý kiến của 1 vài bên liên quan.

“Bởi nếu ban hành chính sách phân phối hàng mà không xem xét ý kiến của 1 vài bên liên quan 1 1 vàih đầy đủ sẽ dẫn đến nhiều trường hợp dễ bị thiệt thòi. Nói 1 vàih khác, việc dừng cho vay ngoại tệ bởi thế giống mệnh lệnh hành chính hơn là có tính phân khúc” – ông Lam nói.

Đại diện 1 doanh nghiệp dệt may cũng cho hay nếu dừng cho vay có DN nhập khẩu sẽ khiến nhiều doanh nghiệp thiệt thòi lớn. Lý do, việc được vay USD như giai đoạn này giúp nhà kinh doanh vừa đỡ lo rủi ro về biến động tỉ giá, cùng thêm có mức lãi suất vay USD thấp hơn rất nhiều so có vay bằng VND nên giảm được kinh phí vốn vay.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, cho rằng: Dự thảo quy định DN nhập khẩu vay USD trong ngắn hạn phải dừng ở ngày 31-3-2019 và vay trung hạn phải dừng ở ngày 30-9-2019. Thời hạn bởi thế là khá gấp gáp đối có 1 vài DN và tổ chức tín dụng đã, đang vay và cho vay ngoại tệ.

Hơn nữa, 1 vài mốc thời gian trên cũng chưa rõ ràng, chưa xác định rõ 1 vài thời điểm nêu trên là để chấm dứt ký hợp đồng cho vay ngoại tệ mới có 1 vài DN nhập khẩu hay là thời điểm để 1 vài đơn vị kinh doanh phải tất toán khoản vay cũ.

Tổng giám đốc 1 ngân hàng thương mại cổ phần nêu quan điểm: Chủ trương chuyển dần quan hệ tín dụng từ vay mượn ngoại tệ sang chuyển nhượng nhằm thực hiện chính sách phân phối hàng chống đôla hóa nền kinh tế là cần thiết. Tuy nhiên, việc dừng cho vay ngoại tệ cần phải có công đoạn hợp lý, không nên thắng gấp, dừng 1 1 vàih đột ngột sẽ gây sốc cho nhà kinh doanh lẫn phân khúc ngoại tệ.

Hơn nữa, theo quy định của dự thảo, tới đấy DN nhập khẩu sẽ không được vay mà chỉ có DN xuất khẩu được vay USD. Như vậy, có DN vừa nhập khẩu lại vừa xuất khẩu thì họ phải làm sao để có ngoại tệ phục vụ sản xuất, kinh doanh?

“Từ sự đánh giá trên, tôi yêu cầu NHNN cần quy định cụ thể, chi tiết để thuận lợi cho cả ngân hàng và DN khi thẩm định dòng vốn ngoại tệ. Đồng thời khi quy định rõ ràng sẽ giúp ngăn chặn hiện trạng 1 số nhân viên ngân hàng lợi dụng kẽ hở của chính sách phân phối hàng để làm khó DN vay ngoại tệ” – vị tổng giám đốc ngân hàng trên nhấn mạnh.

Trao thêm quyền cho người vay

Một trong các điểm mới đáng chú tâm ở dự thảo Thông tư 24/2015 là bạn vay có nhu cầu mua ngoại tệ để trả nợ vay có thể thỏa thuận mua ngoại tệ ở chính tổ chức tín dụng cho vay hoặc tổ chức tín dụng khác không phải là nơi cho vay. Đối có tổ chức tín dụng cho vay phải có trách nhiệm phân phối ngoại tệ cho bạn để bạn trả nợ khoản vay.

Quy định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người đi vay vì theo quy định hiện hành ở Thông tư 24, người đi vay chỉ được mua ngoại tệ ở chính tổ chức tín dụng cho vay.

Lãi suất cho vay ngoại tệ tăng

Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam Hồ Đắc Lam cho hay lãi suất cho vay ngoại tệ hiện tăng cao hơn trước. Nếu cuối năm ngoái, lãi suất vay USD chỉ 2%-2,5%/năm thì giai đoạn này lãi suất vay USD đối có DN lớn đã lên 3,5%-4%/năm. Thậm chí có các DN nhỏ có thể phải vay USD có lãi suất lên tới 5%/năm. Điều này sẽ làm tăng chi ph í vốn cho nhà kinh doanh.

Vay USD càng ngày càng khó

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: