Doanh nghiệp nhỏ và vừa là động lực tăng trưởng

Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 có chủ đề "Nâng cao năng lực tranh đua, sáng tạo của công ty siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ

Công nhân Việt Nam thu nhập trung bình 5,5 triệu đồng/tháng
Tầng lớp trung lưu làm giàu từ bất động sản, chứng khoán, tiền ảo: Có gì phải lo?
Kinh tế bật tín hiệu vui

Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 có chủ đề “Nâng cao năng lực tranh đua, sáng tạo của công ty siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số” bế mạc vào chiều 15-9.

Nhiều nội dung quan trọng, hữu ích được đại biểu một vài nền kinh tế thành viên đâyng góp chi tiết, thiết thực. Trong đây, nhấn mạnh việc cộng nhau thúc đẩy một vài công ty nhỏ và vừa (DNNVV) phát triển dựa trên nền móng phát triển xanh, bền vững thông qua một vài công cụ hỗ trợ từ công nghệ tài liệu của kỷ nguyên số…

TSKH Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP HCM, cho biết có nhiều ý kiến hữu ích của một vài đại biểu đưa ra mà Việt Nam có thể học hỏi, rút bí kíp. Đặc biệt là việc khuyến khích phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường, bảo đảm nhân tố phát triển bền vững. Đại biểu đến từ Nga cho rằng cần chống phân biệt đối xử DN nhỏ và siêu nhỏ, bình đẳng giữa DN tư nhân và nhà nước, vì họ chính là động lực để phát triển kinh tế. Quan trọng hơn là phải biểu hiện sự kết nối, hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam, cho rằng DNNVV Việt tham dự chuỗi giá trị toàn cầu còn ở mức khiêm tốn. Hiện chỉ có 21% DNNVV Việt Nam liên kết được có chuỗi giá trị toàn cầu, trong khi ở Thái Lan có thể lên 30% và 46% ở Malaysia.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 diễn ngày 15-9 ở TP HCM Ảnh: Hoàng Triều

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 diễn ngày 15-9 ở TP HCM Ảnh: Hoàng Triều

Phát biểu ở hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh DNNVV là nguồn động lực cho tăng trưởng, đổi mới và sáng tạo ở một vài nền kinh tế APEC. Khối DN này chiếm dao động 97% tổng số DN và tạo ra 60% việc làm. Tuy nhiên, một vài DNNVV có trình độ công nghệ, năng lực tài chính, quản trị còn hạn chế là đối tượng dễ bị tổn thương nhất nhưng chính họ cũng là nhóm đối tượng năng động và dễ thích nghi nhất. Vì vậy, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển để DNNVV mở rộng diện tích, đẩy nhanh đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và đâyng góp quan trọng cho phát triển kinh tế – xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đã ban hành Luật Hỗ trợ DNNVV, Chính phủ Việt Nam trên tinh thần kiến tạo phát triển và hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân đã có nhiều quyết sách quan trọng nhằm thi công môi trường kinh doanh lành mạnh; tạo thuận lợi, bình đẳng, tin cậy và thân thiện có một vài DN, nhất là DNNVV. Chính phủ không chỉ khuyến khích tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà còn an toàn có người đầu tư; không chỉ khiến cho kinh phí chuyển nhượng thấp mà còn có rủi ro thấp. Các nhà đầu tư, DN không chỉ được tôn trọng mà còn được vinh danh khi sáng tạo, thành công và đâyng góp nhiều cho xã hội.

Thủ tướng kêu gọi APEC hỗ trợ công ty nhỏ và vừa

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0