Doanh nghiệp nông nghiệp “tử vong” nhiều hơn là thành lập mới

Số công ty ngành nông nghiệp ngừng làm việc và giải thể là 2.019, cao hơn 11,3% so có số công ty thành lập mới.... Thông tin này được đưa ra ở hội t

Chậm bỏ quy định vô lý, doanh nghiệp gas bế tắc
Kiện Mỹ lên WTO vì áp đặt thuế, Việt Nam có “cửa” thắng hay không?
Thủ tướng yêu cầu không được tăng thuế, giá, phí các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu trong quý 1/2018

Số công ty ngành nông nghiệp ngừng làm việc và giải thể là 2.019, cao hơn 11,3% so có số công ty thành lập mới….

Thông tin này được đưa ra ở hội thảo tham vấn cơ chế, chính sách bán hàng lôi kéo đầu tư và khuyến khích phát triển công ty trong nông nghiệp diễn ra chiều 5/9 ở Hà Nội.

Phát biểu ở hội thảo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường phân tách, Việt Nam đã vươn lên thành nước có sức sản xuất nông nghiệp không chỉ cung ứng lương thực thực phẩm cho 92 triệu dân mà còn xuất khẩu, có kim ngạch những năm gần đây trên 30 tỷ USD, có 10 ngành hàng trên 1 tỷ USD xếp thứ hạng cao của địa cầu.

Tuy nhiên, nông nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, vẫn dựa trên sản xuất hộ nhỏ lẻ, năng suất lao động thấp, hiệu quả kinh tế không cao, chuỗi giá trị thấp, phân khúc bấp bênh. Dù đã có nhiều chính sách bán hàng khuyến khích công ty đầu tư vào nông nghiệp nhưng số lượng công ty đầu tư vào lĩnh vực này rất hạn chế.

Ông Nguyễn Trí Ngọc, Tổng thư ký Tổng hội Nông nghiệp Việt Nam, cho hay, kể từ khi ra đời tới nay, hiệu quả của Nghị định 210 rất hạn chế. Số lượng công ty đầu tư vào nông nghiệp ít hơn so có công ty đầu tư vào lĩnh vực khác và đa số là công ty có diện tích nhỏ và siêu nhỏ, khả năng liên kết, đặc trưng là liên kết có hộ nông dân, đối tác và phân khúc là rất kém. Có 75% công ty nông nghiệp vẫn sử dụng máy móc hết khấu hao và đa phần là máy móc lạc hậu đã sử dụng qua 2-3 thế hệ.

Trong năm 2015, số công ty ngành nông nghiệp ngừng làm việc và giải thể là 2.019, cao hơn 11,3% so có số công ty thành lập mới.

Tính đến tháng 9/2016 chỉ có 4.424 công ty làm việc trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, chiếm dưới 1% tổng số công ty cả nước.

Bên cạnh đây, rất ít công ty có thể tiếp cận được những chính sách bán hàng hỗ trợ của nghị định này. Theo tính toán, mới chỉ có dao động gần 300 tỷ đồng ngân sách từ Trung ương cam đoan giải ngân theo nghị định, còn ngân sách địa phương thì rất thấp do không có nguồn vốn để bố trí dù dự án đã được phê duyệt.

Theo điều tra của Tổng hội Nông nghiệp, công ty phải thực hiện 16 bước có 40 văn bản liên quan mới nhận được hỗ trợ từ Nghị định 210 như xin giấy phép kinh doanh, giấy phép thi công, khảo nghiệm, nhập khẩu thiết bị công nghệ cao…

Ông Ngọc đề xuất, để lôi kéo công ty đầu tư vào nông nghiệp thì phải có chính sách bán hàng về đất đai. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm tạo đất sạch cho nông nghiệp, liên kết nông dân có công ty. Bên cạnh đây phải tiếp tục giảm những thủ tục hành chính; Giảm giá thành thực hiện và thời gian thực hiện.

Đồng quan điểm, ông Dương Văn Chín, đại diện Tập đoàn Lộc Trời, muốn đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp cần cải nhữngh chính sách bán hàng ruộng đất, phân công cấp tỉnh lập ra cơ quan môi giới đất nông nghiệp để xúc tiến giao dịch, chuyển nhượng đất đai ở nông thôn như đã được thực hiện ở Nhật Bản.

Còn ông Nguyễn Khắc Hải, Tổng giám đốc Pan Group, cho rằng, nghị định mới cần tạo môi trường kinh doanh bình đằng, xóa bỏ cơ chế xin cho, thay mệnh lệnh hành chính bằng cơ chế phân khúc.

Kết luận hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ tiếp thu những ý kiến góp ý của những chuyên gia, nhà tìm hiểu, những địa phương nhằm sửa đổi Nghị định 210/2013/NĐ-CP có hiệu quả, đi vào thực tiễn cuộc sống có tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế chính sách bán hàng cho công ty đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Xuất khẩu ngành nông nghiệp: Hơn 23,6 tỷ USD trong 8 tháng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0