Doanh nghiệp sẽ được “linh hoạt” ban hành gói cước viễn thông di động?

Các công ty viễn thông sắp tới đấy rất có thể sẽ được "linh hoạt" ban hành 1 số gói cước viễn thông di động ... Thay vì phải thông báo, đăng ký giá

Thuế đánh vào người nghèo, có nên?
Apple, Amazon, Qualcomm đến Việt Nam tìm hiểu cộng đồng startup công nghệ
Hiệp hội Dệt may đề nghị không tăng lương tối thiểu hằng năm

Các công ty viễn thông sắp tới đấy rất có thể sẽ được “linh hoạt” ban hành 1 số gói cước viễn thông di động …

Thay vì phải thông báo, đăng ký giá cước có cơ quản quản lý thì tới đấy 1 số công ty viễn thông có thể được chủ động ban hành gói cước.

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) trong phản hồi liên quan đến đơn kiến nghị của Công ty Cổ phần Viễn thông Di động (Vietnamobile) lên Thủ tướng Chính phủ mới đấy, đã đề cập tới định hướng quản lý giá cước trong thời gian tới.

Cụ thể, theo Cục Viễn thông, trong năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục cải 1 sốh thủ tục hành chính, chuyển mạnh từ hình thức tiền kiểm giai đoạn này sang hậu kiểm. Bộ sẽ điều chỉnh trong dự thảo thay thế Nghị định 25/2011/NĐ-CP đang trình Chính phủ có chuẩn bị bãi bỏ 1 số quy định về đăng ký, thông báo giá cước cũng như việc quản lý giá trung bình dịch vụ viễn thông để quản lý theo Luật Giá vá 1 số văn bản giải đáp thi hành.

Cục cho biết 1 số công ty hoàn toàn chủ động ban hành 1 số gói cước thích hợp có nhu cầu và sức mua của người tiêu dùng.

Theo quy định hiện hành, trước khi ban hành 1 giá cước (gói cước) mới, 1 số nhà mạng không có thị phần thống lĩnh (dưới 30%, thường được gọi là 1 số mạng di động nhỏ) sẽ phải thông báo có Cục Viễn thông, còn 1 số nhà mạng có thị phần thống lĩnh (trên 30% và thường gọi là mạng lớn) sẽ phải đăng ký gói cước (trong đây không được ban hành giá cước dịch vụ viễn thông thấp hơn chi phí) và phải được Cục Viễn thông chấp thuận bằng văn bản thì công ty có thị phần thống lĩnh này mới được cung cấp gói cước ra phân khúc.

Cũng vì quy định trên mà nhiều năm qua, 1 số nhà mạng lớn rất nhiều lần than phiền rằng, họ bị hạn chế tranh giành có 1 số nhà mạng nhỏ, không được chủ động và linh hoạt đưa 1 số gói cước giá rẻ (theo quy định) tới người dùng, làm chậm hoặc mất đi 1 số thời cơ kinh doanh.

Nếu chính sách bán hàng trên được thực thi, độc đáo là quy định tiền kiểm sang hậu kiểm thì “lối đi” của 1 số gói cước viễn thông đến tay người tiêu dùng sẽ hoàn toàn được “cởi trói”. Khi đây, tiên liệu phân khúc viễn thông di động sẽ sôi động và tranh giành quyết liệt hơn, 1 số gói cước cũng sẽ phong phú, phong phú, tranh giành hơn.

Mặt khác, khi công ty lớn được chủ động ban hành giá cước, gói cước, thì đấy cũng sẽ là sức ép tranh giành mới đối có 1 số công ty nhỏ không có địa điểm thống lĩnh.

Tính từ thời điểm tháng 6/2015 đến nay, sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư số 15, thì chỉ còn duy nhất Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) là công ty viễn thông có địa điểm thống lĩnh phân khúc đối có dịch vụ tài liệu di động mặt đất, bao trọn cả 3 mảng dịch vụ tel, nhắn tin và truy nhập Internet. Trong khi trước đây, song hành ở địa điểm thống lĩnh luôn có cả VinaPhone và MobiFone.

Được biết trong dự thảo thay thế Nghị định 25/2011/NĐ-CP mà Bộ Thông tin và Truyền thông đang trình Chính phủ cũng đề cập thêm nhiều nhân tố để xác định công ty có địa điểm thống lĩnh phân khúc hoặc công ty có sức mạnh phân khúc đáng kể, như: có tổng tài sản trong Báo cáo tài chính của năm kế trước chiếm từ 30% trở lên trên tổng tài sản trong Báo cáo tài chính của năm kế trước của toàn bộ 1 số công ty viễn thông trên phân khúc; có dung lượng các con phố trục Bắc Nam chiếm 30% tổng dung lượng các con phố trục Bắc Nam của 1 số công ty.

Hay có số lượng điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định do công ty thiết lập chiếm từ 30% trở lên trên tổng số lượng điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định do 1 số công ty thiết lập trên phân khúc; chiếm giữ từ 30% trở lên trên tổng số trạm gốc vô tuyến mạng tài liệu di động mặt đất…

Với các quy định trên nếu được thông qua, VNPT-VinaPhone và MobiFone gần như đảm bảo sẽ trở lại địa điểm thống lĩnh phân khúc cộng có Viettel.

Bộ TT&TT sẽ đề xuất bỏ quy định quản lý giá trung bình dịch vụ viễn thông

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: