Doanh nghiệp SME tiếp cận vốn ngân hàng không khó, nhưng cần thời gian chuẩn bị

Các công ty vừa và nhỏ (SME) gặp khó trong tiếp cận vốn ngân hàng và thậm chí phải dùng tới 60% vốn vay từ tín dụng đen là 1 vấn đề nhức nhối của nền

Ngân hàng bất ngờ tăng lãi suất chẳng khác nào gài ‘bẫy’
Vietcombank là ngân hàng duy nhất 6 lần liên tục đạt Thương hiệu Quốc gia
Giá vàng lình xình quanh mức 36,7 triệu đồng

Các công ty vừa và nhỏ (SME) gặp khó trong tiếp cận vốn ngân hàng và thậm chí phải dùng tới 60% vốn vay từ tín dụng đen là 1 vấn đề nhức nhối của nền kinh tế. Nhưng ở 1 góc nhìn khác, ông Đào Gia Hưng, Phó Giám đốc Khối SME, VPBank, chia sẻ rằng một số ngân hàng đã mở hơn có công ty SME rất nhiều và công ty cần phải chủ động đáp một số tiêu chí của ngân hàng.

Tại 1 cuộc hội thảo về phân khúc vốn vừa qua có tài liệu cho rằng có các công ty SME đang phải dùng tới 60% vốn vay từ tín dụng đen để làm ăn, do không tiếp cận được vốn từ ngân hàng. Đứng từ phía là 1 người làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, ông có cho rằng đang có 1 rào cản vô hình giữa một số công ty SME và ngân hàng không?

Nếu nhìn rộng ra cả nền kinh tế, thì nhận định một số công ty SME khó tiếp cận có nguồn vốn vay từ ngân hàng là đúng. Điều đây càng đúng có các công ty có diện tích càng nhỏ. Các công ty lớn sẽ có lợi thế hơn, một số điều kiện để vay thuận lợn hơn khi tiếp cận có một số ngân hàng. Thậm chí họ có thể vay ở nhiều ngân hàng khác nhau. Các công ty nhỏ thì ngược lại, họ có ít lợi thế hơn và điều kiện đi vay gặp khó hơn.

Thực tế trong nền kinh tế Việt Nam số công ty SME đang chiếm tới hơn 70% tổng số công ty. Các công ty này khi không tiếp cận được có nguồn vốn ngân hàng họ sẽ buộc phải đi tìm một số nguồn vốn khác, đây là các nguồn vốn vay từ bạn bè, người thân trong gia đình. Tuy nhiên nguồn vốn đây cũng hữu hạn và khi cạn kiệt thì họ sẽ phải tìm đến nguồn vốn từ một số tổ chức cho vay nặng lãi, có lãi suất rất cao. Nên nếu nói có các trường hợp phải dùng tới 60% vốn vay từ tín dụng đen để làm việc là điều có thể hiểu được.

Doanh nghiệp SME tiếp cận vốn ngân hàng không khó, nhưng cần thời gian dự trù - Ảnh 1.

Ông Đào Gia Hưng – Phó Giám đốc khối SME ngân hàng VPBank.

Vậy rào cản giữa ngân hàng và công ty SME đến từ đâu? Do ngân hàng chưa đủ gần gũi có công ty hay công ty chưa cung cấp được đề nghị của ngân hàng?

Rào cản đây xuất phát từ cả hai phía. Về phía công ty, nguồn vốn vay từ ngân hàng là 1 nguồn vốn chính thống bởi thế cũng phải có các điều kiện chính thống đi kèm. Có các điều kiện có tính chất chuẩn mực của hệ thống ngân hàng được đưa ra dựa trên cơ sở của Luật một số Tổ chức tín dụng mà buộc phải tuân theo. Nhưng các công ty nhỏ khi mới bắt đầu tham dự kinh doanh thì hệ thống kế toán, tài chính và minh bạch tài liệu chưa được chuẩn, khả năng tiếp cận vốn ngân hàng sẽ khó. Thứ hai, một số công ty nhỏ thường không tích lũy được tài sản nhiều, bởi thế họ cũng không có tài sản để thế chấp cho một số khoản vay. Và thứ 3 là câu chuyện về lòng tin. Nếu một số công ty nhỏ chưa vay được vốn từ ngân hàng mà cũng không có quan hệ lâu dài có ngân hàng thông qua việc sử dụng một số dịch vụ ngân hàng thì sẽ khó hơn rất nhiều. Thời gian sử dụng dịch vụ của một số ngân hàng càng lâu thì một số điều kiện cho vay của ngân hàng sẽ càng được nới lỏng.

Về phía ngân hàng. Đúng là nhiều ngân hàng chưa “mở” lắm có phân khúc bạn công ty SME vì thường là một số khoản vay nhỏ nhưng quá trình thẩm định và thu thập hồ sơ thì vẫn phải thực hiện đủ như cho vay một số công ty lớn. Như vậy cộng 1 mức kinh phí, công sức nhưng hiệu quả cho vay lại không tương xứng nên nhiều ngân hàng vẫn chưa mặn mà lắm có nhóm bạn này.

Hiện nay VPBank đang là 1 trong số ít một số ngân hàng có riêng 1 mảng kinh doanh phục vụ nhóm bạn công ty SME. Vậy VPBank làm sao để hài hòa một số điểm vênh giữa công ty SME và mục tiêu làm việc của ngân hàng như ông nói ở trên?

Tại VPBank chúng tôi có một sốh tiếp cận hơi khác 1 chút so có quan niệm truyền thống của hệ thống ngân hàng trong phân khúc này. Nếu chỉ đánh giá sơ qua, thì thấy rằng ở phân khúc này chỉ cho vay được các khoản vay nhỏ và tốn kinh phí. Nhưng VPBank nhìn thấy ở đây là 1 phân khúc lớn có hơn 70% số công ty của cả nước. Đi sâu vào đánh giá, chúng tôi thấy họ là các công ty có nhu cầu vốn lớn sẵn sàng chia sẻ cộng ngân hàng về lợi nhuận và hiệu quả để đôi bên cộng có lợi. Nếu giữa ngân hàng và công ty thi công được lòng tin thì sẽ giải quyết được toàn bộ một số gặp khó và gặp khó đã nói ở trên.

Chính vì vậy chúng tôi đưa ra một số gói biện pháp dễ làm để làm sao một số công ty siêu nhỏ có thể cung cấp được. Khi họ phát triển ở 1 diện tích lớn hơn, thì gói họ sẽ tiếp cận ở 1 gói biện pháp khác. Mặt khác, lãi suất chúng tôi đưa ra có thể ở mức tranh giành tương đối so có một số sản phẩm cho vay truyền thống, nhưng lại ở mức rất quyến rũ nếu so có một số khoản vay từ tín dụng đen. Do đây, một số bạn SME của chúng tôi sẵn sàng chia sẻ có mức lãi suất bởi thế.

Ông có thể chứng minh tính ưu việt của các biện pháp dành cho một số công ty SME ở VPBank qua một số con số?

Trong năm ngoái, trung bình mỗi tháng chúng tôi có thêm 1.000 công ty SME trở thành bạn mới của VPBank. Xét riêng nhóm công ty siêu nhỏ, tốc độ tăng trưởng về số lượng bạn gấp đôi so có năm 2016. Sáu tháng đầu năm nay, số lượng bạn của chúng tôi tiếp tục tăng trưởng từ 30%-40%. Sau 3 năm mở riêng mảng kinh doanh bạn công ty SME, số lượng công ty SME được VPBank phục vụ đã lên tới hơn 75.000 công ty, tương đương 10% tổng số công ty trên cả nước. Những con số đây nói lên toàn bộ sự thành công và nỗ lực tiến gần hơn tới một số công ty SME của VPBank, cho thấy chúng tôi là 1 trong các địa chỉ hỗ trợ nguồn vốn tích cực dành cho một số công ty SME.

Cuối cộng, theo ông một số công ty SME nếu muốn tiếp cận có vốn vay ngân hàng thì trước hết họ phải làm gì?

Với 1 công ty cần phải tiếp cận vốn ngân hàng thì điều kiện cốt lõi nhất là công ty đây càng minh bạch càng tốt trong làm việc kinh doanh của mình. Điều kiện thứ 2 là công ty đây đang làm việc và có tăng trưởng trong ngành của mình. Thứ 3 là công ty đây cần dự trù và làm quen có điều kiện ngân hàng về sự đồng nhất, chuẩn chỉnh của số liệu tài chính. Vì khi đi vay tức là lấy vốn của người khác, mình phải chứng minh cho người khác thấy làm việc kinh doanh của mình ra sao.

Trong thời gian gần đây nhiều ngân hàng cũng đang cảm thấy tiềm năng của phân khúc này và họ bắt đầu có một sốh tiếp cận mở hơn cho nhóm công ty SME. Hi vọng thời gian tới tiếp cận vốn sẽ nhiều hơn. Nhưng một số ngân hàng có mở thế nào đi chăng nữa thì vẫn có các điều kiện tín dụng và phòng ngừa rủi ro nhất định phải cung cấp.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0