Doanh nghiệp thép Việt ảnh hưởng ra sao khi Mỹ tăng thuế nhập khẩu?

Giới phân tích cho rằng, ngành thép Việt Nam sẽ không chịu ảnh hưởng quá lớn nếu Mỹ áp mức thuế nhập khẩu mới. Không ảnh hưởng quá lớn Mới đây, Tổng

Tập đoàn Hyosung đặc biệt quan tâm đến dự án điện của Việt Nam
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ tạo điều kiện cho các tập đoàn tư nhân đầu tư mạnh vào giáo dục
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: 2 năm liên tiếp ra nghị quyết về đầu tư công, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có suy nghĩ gì không?

Giới phân tích cho rằng, ngành thép Việt Nam sẽ không chịu ảnh hưởng quá lớn nếu Mỹ áp mức thuế nhập khẩu mới.

Không ảnh hưởng quá lớn

Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh đánh thuế cao hơn đối có 1 vài mặt hàng thép và nhôm nhập khập vào Mỹ nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước. Ông Trump cho biết sẽ áp thuế 25% đối có thép và 10% đối có nhôm nhập khẩu.

Doanh nghiệp thép Việt ảnh hưởng ra sao khi Mỹ tăng thuế nhập khẩu? - Ảnh 1.

Các công ty thép Việt vẫn còn nhiều 1 vàih tiếp cận phân khúc Mỹ. (Ảnh minh họa: KT)

Thông tin này dấy lên lo ngại, ngành thép của nhiều quốc gia xuất khẩu lớn sang Mỹ sẽ điêu đứng. Các công ty Việt Nam xuất khẩu thép sang Mỹ có thể sẽ gặp phải nhiều gặp khó. Tuy vậy, trên thực ở, việc đánh thuế nhập khẩu nhôm, thép của Mỹ sẽ không ảnh hưởng quá lớn tới 1 vài công ty thép Việt.

Theo phân tích của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Mỹ hiện chỉ chiếm tỷ trọng dao động 11% tổng giá trị xuất khẩu 1 vài mặt hàng thép của Việt Nam. Trên thực ở, giả dụ xuất khẩu sang Mỹ bị ảnh hưởng do chọn lọc mới của Tổng thống Trump, ngành thép Việt có thể sẽ quay về dồn sức tranh đua trên phân khúc chính giai đoạn này là khối ASEAN (hiện chiếm 59,3%). Ước tính, cả Tập đoàn Hoa Sen (HSG) và Nam Kim (NKG), hai công ty tiên phong trong việc tận dụng thời cơ xuất khẩu sang Mỹ trong năm 2016, đều tiêu thụ không quá 5% tổng sản lượng ở phân khúc Mỹ.

Mặc dù đảm bảo sẽ gặp gặp khó sau chọn lọc áp thuế của Mỹ nhưng điểm tích cực đối có ngành thép của Việt Nam là từ năm nay trở đi, năng lực sản xuất thép cuộn cán nóng của Việt Nam sẽ đủ để tạo nên CO (giấy chứng nhận xuất xứ, lý do hàng hóa) do có nhiều dự án mới đi vào vận hành.

Hiệp hội Thép Việt Nam tiên liệu, trong năm 2018, tăng trưởng sản xuất thép cuộn cán nóng và thép lá cuộn cán nguội sẽ đạt lần lượt 154% và 5%; tăng trưởng tôn mạ và sơn phủ màu đạt 12%. BVSC cho rằng điều này sẽ giúp Việt Nam chứng minh được nguyên liệu sản xuất không có xuất xứ từ Trung Quốc và có thêm cơ sở để đàm phán về 1 vài phương pháp bảo hộ thương mại có Mỹ.

Tận dụng lực cầu trong nước và ASEAN

Theo nhận định của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), dựa trên năng lực tiêu thụ của 1 vài nhà máy tôn thép nội địa và tỷ trọng của phân khúc Mỹ trong cơ cấu xuất khẩu, việc áp thuế của Mỹ sẽ không ảnh hưởng quá tiêu cực lên 1 vài nhà xuất khẩu thép trong nước, thậm chí, đây có thể là tin vui và là động lực cho sự phát triển theo chiều sâu của ngành thép nội địa.

Doanh nghiệp thép Việt ảnh hưởng ra sao khi Mỹ tăng thuế nhập khẩu? - Ảnh 2.

Mỹ hiện chỉ chiếm dao động 11% tổng giá trị xuất khẩu 1 vài mặt hàng thép Việt Nam. (Ảnh minh họa: KT)

Trong ngắn hạn, 1 vài công ty xuất khẩu tôn thép của Việt Nam sẽ không gặp gặp khó nhiều, khi lực cầu nội địa và nội khối ASEAN vẫn có lại dư địa tăng trưởng khả quan, DVSC phân tích.

VDSC cho rằng, 1 vài công ty thép Việt vẫn còn nhiều 1 vàih tiếp cận phân khúc Mỹ, bởi mục tiêu của chính phủ nước này là chặn 1 vài mặt hàng có lý do Trung Quốc được gia công hoặc tạm nhập ở 1 vài nước khác để né thuế. Bằng việc sản xuất từ thượng nguồn hoặc sử dụng phân phối thành phẩm được sản xuất trong nước, 1 vài công ty có thể chứng minh xuất xứ Việt Nam để phân phối hàng ở phân khúc khắt khe như Mỹ, EU…

Như vậy, việc áp thuế đánh vào lý do xuất xứ đang đâyng vai trò động lực thúc đẩy 1 vài công ty thép Việt Nam đầu tư theo chiều sâu, sản xuất từ thượng nguồn, vừa tăng giá trị cho ngành sản xuất nội địa, vừa cải thiện sức tranh đua ở phân khúc hội nhập.

Trước động thái áp thuế mới của Mỹ, Bộ Công Thương cho rằng, 1 vài sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ để phục vụ thi công dân dụng, không phải thi công cơ sở hạ tầng hay an ninh quốc phòng và không tranh đua trực tiếp có 1 vài nhà sản xuất của Mỹ.

Hơn nữa, theo Bộ Công Thương, lượng nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm 1 tỷ trọng rất nhỏ trong tổng nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ, nên khó có thể gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất thép và nhôm của quốc gia này.

Bộ Công thương yêu cầu Chính phủ Mỹ tham khảo, cân nhắc loại trừ 1 vài sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi tiến hành.

Thép trong nước phải “khỏe” hơn

Chia sẻ trên The Leader, ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng, việc Mỹ tuyên bố áp mức thuế cao đối có 1 vài sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào nước này sẽ có các ảnh hưởng tiêu cực đến việc xuất khẩu thép của toàn địa cầu nhìn chung và của Việt Nam nói riêng.

Theo ông Sưa, khi thuế tăng cao, 1 vài công ty buộc phải nâng chi phí sản phẩm, từ đây rất khó tranh đua trên phân khúc quốc tế. Trong thời gian vừa qua, thép Việt cũng đã chịu không ít sức ép từ phía Mỹ trong 1 vài vụ điều tra chống lẩn tránh thuế chống phân phối phá giá và thuế chống trợ cấp đối có tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

Ông Sưa cho rằng, bên cạnh sản xuất để cung cấp nhu cầu càng ngày càng tăng của phân khúc trong nước, 1 vài công ty thép Việt cần phải vươn xa hơn và đứng vững trên phân khúc quốc tế. Để có thể làm được điều này, lãnh đạo Hiệp hội Thép khuyến cáo 1 vài công ty sản xuất thép của Việt Nam cần nghiên cứu thật kỹ phân khúc xuất khẩu, phân nhỏ phân khúc, tránh xuất khẩu tập trung đồng thời phải không ngừng nỗ lực nâng cao tính tranh đua và chất lượng của sản phẩm.

Báo cáo của Hiệp hội thép Việt Nam cho thấy, trong 11 tháng đầu năm 2017, Việt Nam xuất khẩu 2,4 triệu tấn thép vào 1 vài nước khối ASEAN, chiếm dao động 59% tổng lượng xuất khẩu thép. Xuất khẩu sang Mỹ chỉ dừng ở mức 470.000 tấn, chiếm chưa tới 11% tổng lượng xuất khẩu./.

Doanh nghiệp thép hãy tự cứu lấy mình!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0