Doanh nghiệp Trung Quốc né thuế nhập khẩu của ông Trump bằng các thị trường Đông Nam Á như thế nào?

Mưu mẹo của 1 số doanh nghiệp Trung Quốc làm dấy lên câu hỏi liệu thuế quan có phải là 1 sốh hữu hiệu để cân bằng cán cân thương mại hay không. Chiế

Nghị sỹ đảng Dân chủ thúc đẩy các cuộc điều tra Tổng thống Trump
Vượt mặt Trung Quốc, bên trong kho vàng tối mật của Nga có gì?
Dolce & Gabbana tiếp tục “ăn gạch” vì bộ ảnh mới bị cho là phân biệt giàu nghèo, body shaming và để lọt cả đồ Louis Vuitton

Mưu mẹo của 1 số doanh nghiệp Trung Quốc làm dấy lên câu hỏi liệu thuế quan có phải là 1 sốh hữu hiệu để cân bằng cán cân thương mại hay không.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung lại vừa có 1 bước tiến mới và phát triển thành căng thẳng hơn bao giờ hết có danh sách 1 số mặt hàng có tổng trị giá 200 tỷ USD bị áp mức thuế 10% từ ngày 24/9. Tuy nhiên, 1 số lãnh đạo doanh nghiệp và giới chuyên gia đánh giá cho rằng 1 số nhà sản xuất Trung Quốc sẽ né tránh thuế nhập khẩu bằng 1 sốh vẽ lại các con phố kết nối của hàng hóa – điều làm dấy lên câu hỏi liệu thuế quan có phải là 1 sốh hữu hiệu để cân bằng cán cân thương mại hay không.

Nhớ lại 1 sốh đấy gần 2 năm, vào tháng 11/2016, Tổng thống Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử lịch sử 1 phần là nhờ cam đoan sẽ tìm kiếm các thỏa thuận thương mại công bằng hơn cho nước Mỹ. Tháng 1 năm nay, ông chính thức đưa Bắc Kinh vào tầm ngắm khi thông báo đánh thuế máy giặt và tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngày 7/9, ông nói có 1 số phóng viên rằng mình sẵn sàng đánh thuế thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc ngoài con số 200 tỷ USD đang được tham khảo và 50 tỷ USD đã bị áp thuế.

Nhưng liệu 1 số nhà sản xuất Trung Quốc có thực sự bị tổn thất nặng nề như mong muốn của ông Trump?

Theo Dane Chamorro, chuyên gia đến từ hãng giải đáp rủi ro Control Risks (Singapore), trong ngắn hạn, môi trường bấp bênh như hiện nay thường dẫn đến hành vi né tránh, thậm chí là gian lận để 1 số nhà sản xuất có thể tránh được thiệt hại vì 1 số sản phẩm bị áp thuế có mức biên lợi nhuận rất thấp, đến nỗi mức thuế 10% sẽ thổi bay lợi nhuận. Bên cạnh đây chuỗi cung ứng cần phải có thời gian để điều chỉnh chứ chẳng thể 1 sốh tân chỉ trong 1 đêm.

Ví dụ, hãy nhìn vào ngành mật ong. Trung Quốc là nhà sản xuất mật ong lớn nhất địa cầu nhưng từ năm 2001 1 số doanh nghiệp Trung Quốc đã phải chịu thuế phân phối phá giá của Mỹ. Kể từ đây đến nay, họ đã né thuế bằng 1 sốh xuất hàng không nhãn mác sang Thái Lan và Việt Nam, sau đây mật ong được đâyng chai có xuất xứ từ 1 số quốc gia Đông Nam Á này để xuất khẩu sang Mỹ.

Điều tương tự cũng xảy ra trong ngành công nghiệp gỗ dán. Các kiện hàng được xuất tạm sang Việt Nam, sau đây đâyng gói lại rồi xuất sang Mỹ. Các doanh nghiệp điện tử diện tích nhỏ và vừa của Hồng Kông cũng có thể ứng dụng mẹo này giả dụ Mỹ mở rộng danh sách đánh thuế.

Nhưng 1 số người cũng cho rằng Mỹ sẽ mau chóng tìm ra biện pháp đối phó. Hải quan Mỹ có thể phát hiện ra vấn đề nếu thấy lượng hàng nhập khẩu 1 mặt hàng đột ngột tăng mạnh từ 1 số nước như Việt Nam, độc đáo nếu mặt hàng đây trước đấy được nhập khẩu nhiều từ Trung Quốc.

Thặng dư thương mại Trung Quốc có Mỹ lập kỷ lục trong tháng 8

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0