Doanh nghiệp Trung Quốc rót vốn vào ngành gỗ Việt Nam

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), có xu hướng 1 vài công ty Trung Quốc đầu tư vào ngành gỗ ở Việt Nam trong bối cảnh thương mại Mỹ-Trun

Bộ trưởng Công an: Sửa luật cũng không quá 205 tướng
Chủ tịch Egroup: Thấy ‘đau’ khi người nước ngoài nói năng suất NLĐ Việt Nam thấp nhất khu vực
Chênh lệch thuế nhập khẩu: Doanh nghiệp xăng dầu thặng dư hơn 4.800 tỷ

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), có xu hướng 1 vài công ty Trung Quốc đầu tư vào ngành gỗ ở Việt Nam trong bối cảnh thương mại Mỹ-Trung diễn ra căng thẳng.

Theo Cục Chế biến và Phát triển phân khúc nông sản (Bộ NN&PTNT) xuất khẩu gỗ và 1 vài sản phẩm gỗ 6 tháng đầu năm ước đạt 4,1 tỷ USD, tăng 12,1% so có cộng kỳ năm 2017.

Trong 5 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu sang 1 vài phân khúc chính gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều tăng so có cùn kỳ năm ngoái, lần lượt đạt 1,36 tỷ USD (tăng 11,5%); hơn 460 triệu USD (tăng 2,5%); gần 440 triệu USD (tăng 3%); và 375 triệu USD (tăng gần 50%).

Trong khi đó, trong nửa đầu năm nay, Việt Nam cũng chi gần 1,1 tỷ USD để nhập khẩu gỗ, tăng gần 2% so có cộng kỳ năm trước. Gỗ nguyên liệu chủ yếu là gỗ có lý do hợp pháp từ Mỹ, Đức, Pháp tiếp tục tăng trưởng, trong khi nguồn gỗ từ Campuchia, Malaysia giảm mạnh.

Theo Vifores, lý do trên là do công ty Trung Quốc đẩy mạnh thu mua gỗ nguyên liệu ở 1 vài nước kế bên. Đồng thời, 1 vài nước Campuchia, Lào, Myanmar tiếp tục thắt chặt xuất khẩu gỗ thông qua chính sách bán hàng cấm xuất khẩu gỗ tròn và gỗ xẻ từ rừng trồng.

Cùng đó, trên phân khúc địa cầu, thương mại gỗ tiếp tục diễn ra sôi động trong khi nguồn cung khan hiếm, chính sách bán hàng bảo hộ của Mỹ và 1 vàih thức đáp trả từ 1 vài nước đối tác.

Nhập khẩu gỗ dán của EU trong các tháng đầu năm 2018 tăng 5% so có cộng kỳ năm ngoái. Giá gỗ nhiệt đới nhập khẩu của EU tăng liên tục trong 6 tháng trở lại đó do sự tranh đua thu mua khốc liệt từ 1 vài nhà nhập khẩu gỗ dán của Mỹ.

Ngoài ra, Canada cũng đã đáp trả chính sách bán hàng thuế của Mỹ lên sản phẩm nhôm thép bằng kế hoạch giới hạn thương mại 1 loạt 1 vài sản phẩm từ Mỹ, trong đó có sản phẩm gỗ dán và ghế gỗ có hiệu lực từ 1/7.

Theo nhận định của Vifores, Trung Quốc có dấu hiệu tăng cường thu mua nguyên liệu từ 1 vài nước kế bên do thiếu hụt gỗ nguyên liệu phục vụ chế biến trong nước. Mặt khác, do ảnh hưởng từ cẳng thẳng thương mại có Mỹ, tận dụng nguồn lao động giá rẻ, ưu đãi trong phát triển công nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam, gần đó 1 số công ty Trung Quốc có dấu hiệu dịch chuyển đầu tư vào ngành gỗ của Việt Nam.

Trước đó, thời điểm cuối năm 2016 đã rộ lên việc nhiều công ty Trung Quốc lùng vào tận 1 vài vườn cao su ở Tây Nguyên, Đông Nam bộ để thu gom gỗ nguyên liệu cao su. Việc này, khiến nhiều công ty nội kêu trời, lo ngại thiếu nguyên liệu gỗ cho chế biến xuất khẩu.

Áp lực về nguồn cung gỗ nguyên liệu, 1 vàih tân trong chính sách bán hàng thương mại của Mỹ và sự dịch chuyển đầu tư vào ngành gỗ từ Trung Quốc đã, đang và sẽ còn tác động đến Việt Nam.

Cục Chế biến và Phát triển phân khúc nông sản cho rằng, trong ngắn hạn, Việt Nam cần tiếp tục duy trì và phong phú hóa nguồn gỗ nhập khẩu, tiếp cận nguồn nguyên liệu từ 1 vài phân khúc ít rủi ro. Cùng đó, cần có các bước dự định để thích ứng có các 1 vàih tân trong xuất khẩu vào phân khúc Mỹ.

Theo ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), hiện có trên 1.500 công ty đã ký cam đoan tiêu thụ gỗ nguyên liệu có lý do rõ ràng và không vi phạm 1 vài quy định của 1 vài quốc gia nhập khẩu. Ở trong nước, sẽ tập trung đầu tư cho trồng rừng gỗ lớn, có chứng chỉ và liên kết có người dân trồng rừng, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến.

Ngành gỗ đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD, tiêu thụ nội địa 4 tỷ USD

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0