Doanh nghiệp và các lãnh đạo ‘ồ ạt’ gom mua cổ phiếu, liệu thị trường đã tạo đáy?

Nhiều doanh nghiệp và lãnh đạo đăng ký mua lượng lớn cổ phiếu khi phân khúc lao dốc đem lại kỳ vọng giá cổ phiếu đã trở về mức quyến rũ. Thời gian g

Khối ngoại bán ròng gần 300 tỷ trên HoSE, VnIndex “thủng” mốc 1.170 điểm
VCW, HHG, DIH, VT8, VCP, HTL: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Cổ đông mua cổ phần ưu đãi cổ tức của VPBank “ngậm ngùi” nhìn cổ phiếu VPB phi như bay trên sàn chứng khoán

Nhiều doanh nghiệp và lãnh đạo đăng ký mua lượng lớn cổ phiếu khi phân khúc lao dốc đem lại kỳ vọng giá cổ phiếu đã trở về mức quyến rũ.

Thời gian gần đây, sau khi phân khúc chịu đợt sụt giảm mạnh thứ ba kể từ thời điểm lập đỉnh vào tháng 4/2018, không ngừng nghỉ 1 số tài liệu mua cổ phiếu quỹ của nhiều doanh nghiệp được thông báo ra phân khúc.

Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) vừa thông qua việc mua lại 3,8 triệu cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ, tương ứng có 4,8% vốn điều lệ của doanh nghiệp. Giá mua lại được xác định trong dao động 140.000 đồng/cp đến 180.000 đồng/CP.

Trước đây, Công ty cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (HoSE: HAX) cũng đã thông qua phương án mua tối đa 1 triệu cổ phiếu, tương đương có 2,86% vốn điều lệ làm cổ phiếu quỹ. Trước chuyển nhượng, HAX không có cổ phiếu quỹ.

Hồi đầu tháng 11, CTCP Hóa An (HoSE: DHA) và CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco, HoSE: HDC) cũng đưa ra chọn lọc mua lại 1 lượng lớn cổ phiếu quỹ.

Các doanh nghiệp chọn dao động thời điểm này để mua cổ phiếu quỹ sau khi giá cổ phiếu giảm 30-40% trong nửa năm qua. Có 3 nguyên do để doanh nghiệp ra chọn lọc mua cổ phiếu quỹ: (i) đỡ giá cổ phiếu khi ban lãnh đạo nhận định cổ phiếu bị quá phân phối về dưới giá trị thực, (ii) mua lại cổ phiếu quỹ sẽ giảm lượng cổ phiếu lưu hành trên phân khúc, qua đây làm tăng lợi nhuận trên vốn cổ phần (EPS) và làm lợi cho cổ đông đã đi vào hoạt động, (iii) kích thích giá cổ phiếu đi lên cho GĐ mới. Mặt khác, nếu mua cổ phiếu quỹ ở giá thấp thì khi phân khúc bình phục, doanh nghiệp sẽ có 1 khoản thặng dư vốn cổ phần nếu phân phối ra trên phân khúc. Nhìn chung, việc mua lại cổ phiếu của chính mình an toàn hơn mua cổ phiếu của 1 doanh nghiệp khác vì ban lãnh đạo hiểu rõ mô hình kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. Bên cạnh đây, cũng hạn chế hiện trạng pha loãng cổ phiếu như khi phát hành mới.

Tuy nhiên, hành động mua lại cổ phiếu quỹ để đỡ giá cổ phiếu sẽ không còn được thuận lợi như trước. Theo dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi), trừ trường hợp mua lại cổ phiếu ESOP của cán bộ công nhân viên , mua lại cổ phiếu lẻ, mua cổ phiếu để sửa lỗi chuyển nhượng, doanh nghiệp đại chúng thực hiện mua lại cổ phiếu của chính mình phải làm thủ tục giảm vốn điều lệ tương ứng có tổng giá trị mệnh giá 1 số cổ phiếu được doanh nghiệp mua lại trong thời hạn mười (10) ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chi trả mua lại cổ phiếu. Các doanh nghiệp nêu ý kiến cho rằng việc này sẽ làm mất thời gian và gây ra nhiều rắc rối về mặt thủ tục.

Lãnh đạo và người thân cũng đua nhau mua gom cổ phiếu

Không chỉ 1 số doanh nghiệp đua nhau gom vào cổ phiếu mà chính bản thân chính 1 số lãnh đạo và người có liên quan cũng ồ ạt đăng ký mua vào, đặc trưng trong lĩnh vực ngân hàng.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – HoSE:VPB) ông Ngô Chí Dũng thông báo đăng ký mua 8 triệu cổ phiếu VPB. Đồng thời, mẹ ông Dũng – bà Vũ Thị Quyên cũng đăng ký mua 13 triệu cổ phiếu.

Bên cạnh đây, ông Đỗ Minh Quân, con trai ông Đỗ Anh Tú – Phó Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, HoSE: TPB), đăng ký mua vào 25 triệu cổ phiếu TPB, tương đương 3,75%.

Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank – mã chứng khoán: HDB), ông Nguyễn Hữu Đặng đã đăng ký mua 500.000 cổ phiếu HDB có thời gian chuẩn bị thực hiện từ 19/11/2018 – 30/11/2018.

Trước đây, CTCP Đầu tư Thành Thành Công đăng ký mua 45 triệu cổ phiếu SBT của CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa. Công ty Đầu tư TTC do bà Đặng Huỳnh Ức My làm Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, bà My cũng là Thành viên HĐQT của SBT.

Rõ ràng việc ban lãnh đạo và người thân đăng ký mua vào cổ phiếu sẽ giúp tâm lý nhà đầu tư tỏ ra bớt bi quan hơn trong bối cảnh phân khúc liên tục có diễn biến xấu như vừa qua. Việc tăng mật độ có biểu hiện sự đồng hành của đội ngũ lãnh đạo trên chặng các con phố phát triển của doanh nghiệp và điều này phần nào giúp hỗ trợ giá cổ phiếu.

Qua hành động mua gom cổ phiếu quỹ của 1 số doanh nghiệp và 1 số lãnh đạo, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng 1 tương lai tích cực hơn cho phân khúc thời gian tới. Tuy nhiên, 1 số doanh nghiệp chứng khoán vẫn tỏ ra khá thận trọng có thời điểm GĐ này. Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), tình hình chuyển nhượng GĐ này trên phân khúc rất ảm đạm và gây ra nhàm chán cho nhà đầu tư. Lúc này cần các tài liệu xúc tác mới có thể giúp phân khúc lấy lại động lực cho 1 xu hướng rõ ràng hơn, còn không thì khả năng cao sẽ vẫn là các nhịp đi ngang và rung lắc có thanh khoản thấp.

Tương tự, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS) cho rằng dòng tiền khá yếu và thiếu sự lan tỏa. Trong ngắn hạn, phân khúc khó đi xa nếu hiện trạng này tiếp tục tiếp diễn.

CTD giảm sâu, Coteccons chọn lọc mua 3,8 triệu cổ phiếu quỹ

Còn theo Công ty chứng khoán FPT (FPTS), nếu nhân tố tâm lý không 1 sốh tân thì phân khúc Việt Nam khả năng sẽ tiếp tục có phiên tăng điểm. Tuy nhiên, trạng thái này nếu kéo dài sẽ tiềm ẩn rủi ro khi cuộc đàm phán Mỹ – Trung trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20 không có lại kết quả chờ mong. Việc chuyển nhượng khi này vẫn chỉ thuận lợi cho mục tiêu trading giảm giá vốn hoặc tìm kiếm thời cơ ở 1 số hợp đồng tương lai. Kỳ vọng đi theo xu hướng vẫn nên tạm dừng cho đến khi có sự cải thiện của thanh khoản.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: