Doanh nghiệp Việt cần phải đầu tư “thật” hơn

“Doanh nghiệp Việt muốn cạnh trạnh, muốn xuất khẩu thì cần đầu tư thật, bài bản, tránh kiểu chụp giật, ngắn hạn” - TS Nguyễn Thanh Mỹ, nguyên Chủ tịc

Vì sao nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm vẫn tin vào mức lãi suất 48%/tháng của iFan là hợp lý?
Lãng phí đầu tư công: Phải xử lý người đứng đầu
ADB giải thích gì về dự báo tăng trưởng GDP lên tới 7,1% của Việt Nam năm 2018?

“Doanh nghiệp Việt muốn cạnh trạnh, muốn xuất khẩu thì cần đầu tư thật, bài bản, tránh kiểu chụp giật, ngắn hạn” – TS Nguyễn Thanh Mỹ, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) cho biết.

Bên lề Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 3 (2018 – 2023) của BAOOV vừa tổ chức ngày 29/6 ở TPHCM, vị Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Lan Group Nguyễn Thanh Mỹ cho rằng hàng Việt ở nước ngoài rất nhiều, rất ngon.

Tuy nhiên, dù chất lượng sản phẩm ngon, đạt đề nghị nhưng công ty Việt vẫn chưa tự tin vào chính sản phẩm của mình cũng như 1 số sản phẩm truyền thống trong nước.

Do đây, việc đầu tư phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh ra phân khúc địa cầu còn hạn chế. Hiện nay, 1 số doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đầu tư kinh doanh sản phẩm trong nước và đang phát triển rất tốt.

Doanh nghiệp Việt cần phải đầu tư “thật” hơn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Mỹ – Chủ tịch BAOOV nhiệm kỳ 2008-2023

Theo ông Mỹ, để hàng Việt Nam, trong đây có nông sản có thể sánh ngang có 1 số nước khác cần có thêm thời gian. Ví dụ như sản phẩm gạo Việt Nam, cả nước đã tốn hơn 40 năm để phát triển từ 1 quốc gia thiếu ăn, phải ưu tiên an ninh lương thực đến 1 trong các quốc gia đứng đầu địa cầu về xuất khẩu gạo.

Do đây, Việt Nam cũng sẽ cần 5 – 10 năm nữa để “nâng hạng” sản phẩm gạo Việt Nam lên thành sản phẩm chất lượng cao, đồng thời việc cần làm là giải phóng nông dân và hạn chế bớt khâu thương lái.

Doanh nghiệp Việt cần phải đầu tư “thật” hơn - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị

“Còn đối có 1 số sản phẩm lương thực, tiêu dùng khác, công ty Việt Nam muốn phát triển bền vững và tranh giành được có 1 số đối thủ mạnh khác trên địa cầu, công ty cần “đầu tư thật” hơn, nghĩa là không được làm ăn gian dối, chụp giật…” – vị doanh nhân này chia sẻ.

Về vấn đề người Thái đưa sản phẩm đưa hàng Việt ra nước ngoài thu tiền tỷ, ông Mỹ cho rằng Thái Lan làm việc này đã nhiều năm. Họ mua nước mắm Phú Quốc, đâyng bao bì lại rồi lấy thương hiệu Việt Nam phân phối ra nước ngoài. “Điều này là thông thường của nền kinh tế” – ông Mỹ nói.

Theo BAOOV, hiện có dao động 3.000 công ty nước ngoài đầu tư ở Việt Nam có tổng số vốn 4 tỷ USD. Các dự án có lại hiệu quả tích cực, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong nước.

Doanh nghiệp Việt cần phải đầu tư “thật” hơn - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu ở Đại hội

Trong các năm qua, nhiều doanh nhân người Việt Nam đã có tên trong danh sách tỷ phú của địa cầu, đâyng góp rất lớn trong công cuộc thi công đất nước thông qua 1 số làm việc kinh tế. Việt Nam cũng là 1 trong 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất trên địa cầu.

Để thuận lợi cho nhà đầu tư, Việt Nam đã cắt giảm hơn 50% 1 số thủ tục hành chính. Theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, xếp hạng môi trường đầu tư của Việt Nam trong năm 2017 đã tăng 14 bậc, từ 82 lên hạng 68.

Trong năm nay, Việt Nam cũng đặt mục tiêu tăng thêm từ 8 – 18 bậc trong xếp hạng môi trường đầu tư, kinh doanh. Từ đây, tạo điều kiện thuận lợi lôi kéo nhà đầu tư từ 1 số nước, đặc thù là doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài.

“Kiều bào cần tăng cường Bên cạnh đây vai trò cầu nối của người Việt Nam và 1 số đối tác quốc tế, là đại sứ kinh tế cho quê hương ngay ở nước mình sinh sống. Ngoài ra, kiều bào cũng cần gắn kết có nhau, đẩy mạnh hợp tác để tạo sức mạnh chung cho cả cùng đồng” – Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo.

“Doanh nghiệp Việt đừng nghe quá nhiều lời ông Donald Trump nói”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: