Doanh nhân là trụ cột của phát triển kinh tế tư nhân

Kinh tế tư nhân có vai trò quan trọng đối có nền kinh tế đất nước. Trong đây, doanh nhân đâyng góp rất lớn vào sự phát triển loại hình kinh tế này.

Uỷ ban Tài chính Ngân sách: Dự án của Ngân hàng Phát triển Việt Nam có tổng mức đầu tư tăng 39 lần
Báo Malaysia khẳng định du lịch Việt Nam là ‘một ngôi sao đang lên’
Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Đề xuất bổ sung 3 nhóm đối tượng

Kinh tế tư nhân có vai trò quan trọng đối có nền kinh tế đất nước. Trong đây, doanh nhân đâyng góp rất lớn vào sự phát triển loại hình kinh tế này.

Theo số liệu thống kê, khu vực tư nhân GĐ này tạo ra đến 90% việc làm mới cho người lao động và đâyng góp dao động 50% GDP cả nước. Khu vực này đang dần lớn mạnh và khẳng định vai trò càng ngày càng quan trọng của mình đối có nền kinh tế đất nước.

Đề cập đến “sức mạnh” của doanh nhân Việt Nam trong phát triển kinh tế tư nhân, TS. Trần Du Lịch ví von: “Doanh nhân giống như 1 hạt giống được cấy trồng trong môi trường, giả dụ môi trường tốt thì hạt giống sẽ phát triển lên tươi tốt”.

Trong từng GĐ phát triển, mặc dù có một số trói buộc, gặp khó nhưng doanh nhân Việt Nam rất năng động trong nhiều lĩnh vực. Ông Lịch nhận định, đến nay, nhiều doanh nhân đã thi công được một số thương hiệu Việt mạnh trong một số lĩnh vực như chế biến nông sản, chế biến hải sản, tiểu thủ công, công nghiệp chế biến. Trong lĩnh vực nông sản, có thể kể đến như: cà phê Trung Nguyên, nước mắm Phú Quốc, chè san tuyết Mộc Châu…

Ngoài ra, trong lĩnh vực hàng không, BDS, thi công đã in dấu ấn khát vọng vươn ra phân khúc địa cầu của nhiều doanh nhân Việt, có thể kể đến một số doanh nhân tỷ phú như: Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thị Phương Thảo…

TS. Trần Du Lịch đánh giá, sở dĩ có được điều này là do sự năng động của một số doanh nhân Việt Nam. Trong tương lai, nếu môi trường xã hội, môi trường pháp lý tốt, thuận lợi sẽ tạo điều kiện để doanh nhân Việt Nam phát huy mạnh mẽ Bên cạnh đây sở trường và tiềm năng của mình để vươn ra địa cầu.

“Bên cạnh sự năng động, dám nghĩ, dám làm, doanh nhân Việt Nam còn tồn ở 1 số hạn chế, đây là trong quá trình điều hành, sự liên kết giữa một số công ty, hiệp hội ngành nghề còn yếu kém. Trong GĐ sắp tới, việc hình thành chuỗi giá trị của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có ý nghĩa rất quan trọng để công ty cộng phát triển. Một công ty chẳng thể tự phát triển nếu không có sự liên kết, đặc thù trong bối cảnh hội nhập và tranh đua như GĐ này”, TS. Trần Du Lịch cho hay.

Doanh nhân là trụ cột của phát triển kinh tế tư nhân - Ảnh 1.

Kinh tế tư nhân phát triển có sự đâyng góp rất lớn của doanh nhân Việt. (Ảnh minh họa: KT)


Là 1 doanh nhân có hơn 2 năm làm việc kinh doanh có mô hình kinh tế tư nhân, ông Phạm Ngọc Thành cảm thấy, kinh tế tư nhân có tầm quan trọng rất lớn đối có sự phát triển của kinh tế đất nước. Do đây, ông mong muốn, cần có môi trường pháp lý, môi trường xã hội, môi trường chung cho công ty, cộng có đây, phải tạo được khát vọng để doanh nhân phát triển.Về phía công ty, ông Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Công ty Cổ phần giải đáp phát triển và Thương mại Phúc Lâm cho rằng, thành công của doanh nhân là nguồn cảm hứng thúc đẩy quá trình khởi nghiệp và tạo ra công ăn việc làm mới; Thúc đẩy sự hình thành và phát triển một số nghành nghề mới, kết nối có địa cầu và thúc đẩy nền kinh tế phát triển, trong đây có kinh tế tư nhân. Bởi công ty tư nhân là công ty của người dân. Quy mô của công ty tư nhân biểu hiện sức mạnh kinh tế, năng lực quản trị của người dân mỗi quốc gia.

Nhìn nhận ở 1 khía cạnh khác về phạm trù đạo đức của doanh nhân, ông Thành cho rằng, để thành công, nhân tố tiên quyết là người doanh nhân phải có đạo đức kinh doanh, tính trung thực và sự tôn trọng bạn. Tính trung thực đòi hỏi chủ thể kinh doanh không dùng một số thủ đoạn gian xảo hoặc phi pháp để kiếm lời, tranh đua không lành mạnh.

“Cùng có đây, doanh nhân cần kinh doanh theo đúng chính sách bán hàng, pháp luật do Nhà nước quy định; Chủ động đã đi vào hoạt động tổ chức, công tác quản trị, tìm kiếm và mở rộng hiệu quả làm việc sản xuất kinh doanh; Chủ động liên kết, chia sẻ bí kíp, giải đáp có một số công ty có liên quan để cộng nhau đã đi vào hoạt động công tác quản trị và tổ chức sản xuất kinh doanh; Chủ thể kinh doanh phải chấp hành nghiêm luật pháp của Nhà nước.

Theo đây, công ty, doanh nhân không trốn thuế, lậu thuế, sản xuất kinh doanh một số mặt hàng quốc cấm. Đối có xã hội, chủ thể kinh doanh không được làm ô nhiễm môi trường môi trường xung quanh và môi trường xã hội, thực hiện một số trách nhiệm xã hội”, ông Phạm Ngọc Thành chia sẻ./.

Vì sao kinh tế tư nhân mãi chưa chịu lớn?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: