Doanh thu sụt giảm, Lego sa thải hàng nghìn nhân viên

Lego đang đối mặt có thử thách lớn nhất kể từ khi suýt lâm cảnh phá sản hồi đầu thập niên 2000... Hãng sản xuất đồ chơi lớn nhất địa cầu Lego sẽ cắt

Lời cảnh tỉnh cho giới startup, một nữ sáng lập xinh đẹp vừa bị cáo buộc tội ‘lừa gạt nhà đầu tư’ khi gọi được số vốn 700 triệu USD
Bi kịch của người già Hàn Quốc: Sống thọ nhưng quá nghèo
Vì sao P&G, Levi’s và nhiều tập đoàn Mỹ khổng lồ khác ‘khóc ròng’ sau tuyên bố đánh thuế thép nhập khẩu của TT Trump?

Lego đang đối mặt có thử thách lớn nhất kể từ khi suýt lâm cảnh phá sản hồi đầu thập niên 2000…

Hãng sản xuất đồ chơi lớn nhất địa cầu Lego sẽ cắt giảm 8% nhân viên và cải tổ làm việc kinh doanh, sau khi mở bán doanh thu sụt giảm lần Thứ nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Theo tin từ Reuters, hãng sản xuất đồ chơi nổi tiếng của Đan Mạch ngày 5/9 cho biết doanh thu 6 tháng đầu năm giảm 5% so có cộng kỳ năm ngoái. Mới cách đây 1 tháng, Lego bất ngờ sa thải Giám đốc điều hành (CEO). Những diễn biến này cho thấy hãng đang đối mặt có thử thách lớn nhất kể từ khi suýt lâm cảnh phá sản hồi đầu thập niên 2000.

Lego cho biết hãng chẳng thể đưa ra lời hứa tăng trưởng doanh thu trong vòng 2 năm tới. Đây được xem là lời thú nhận gây sốc của 1 doanh nghiệp vốn được ngưỡng mộ bởi sự nhạy bén có kỷ nguyên kỹ thuật số và hợp tác có các thương hiệu nhượng quyền quyến rũ từ Harry Potter cho tới Minecraft.

“Chúng tôi đã nhấn nút khởi động lại cho tất cả doanh nghiệp”, Chủ tịch Lego, ông Jorgen Vig Knudstorp, phát biểu. Ông Knudstorp cho biết mục đích của đợt cải tổ này là đưa Lego trở lại thành 1 doanh nghiệp gọn gàng và hiệu quả hơn, nhằm khắc phục “sự suy giảm động lực… mà chúng tôi cho rằng rốt cục sẽ dẫn tới sự trì trệ hoặc thậm chí là sa sút”.

Lego cho biết doanh thu của hãng đã gây thất vọng ở các phân khúc chủ chốt như Mỹ và châu Âu, sau 1 thập kỷ tăng trưởng có tốc độ hai con số và vô số sản phẩm mới được trình làng, từ các bộ xếp hình, trò chơi video, nhượng quyền phim, robot và áp dụng trên liên hệ thông minh.

Đây là sự đảo ngược vận may đối có 1 doanh nghiệp mà doanh số vẫn tăng ngay cả khi phân khúc đồ chơi toàn cầu suy giảm hậu khủng hoảng tài chính 2008. Kể từ năm 2004 đến nay, Lego chưa lần nào chứng kiến doanh ố đi xuống.

Doanh thu của Lego trong 6 tháng đầu năm đạt mức 14,9 tỷ Crown Đan Mạch, tương đương 2,38 tỷ USD. Dù giảm, mức doanh thu này vẫn cao hơn doanh thu 1,82 tỷ USD của Hasbro – nhà sản xuất My Little Pony, và doanh thu 1,71 tỷ USD của Mattel – nhà sản xuất búp bê Barbie.

Năm 2016, doanh thu của Lego chỉ tăng 6%, đạt 6 tỷ USD, so có mức tăng 25% đạt được vào năm 2015.

Đợt cắt giảm nhân sự mà Lego vừa mở bán sẽ khiến 1.400 nhân viên phải ra đi, trong đây có 600 người làm việc ở trụ sở hãng ở Billund, Đan Mạch. Lego hiện có 18.200 nhân viên.

Trong thời gian từ năm 2012-2016, Lego có thêm 7.000 nhân viên. Vào năm 2007, hãng này chỉ có 4.200 nhân viên.

CEO mới của Lego là Niels Christiansen sẽ bắt đầu công việc vào tháng 10 tới. Nhiệm vụ của vị CEO mới sẽ là đảo ngược sự suy giảm doanh số ở các phân khúc lâu năm gồm Mỹ và 1 số nước châu Âu. Trong khi đây, phân khúc Trung Quốc vẫn là 1 điểm sáng của hãng.

Lego thuộc có của Kirk Kristiansen, gia đình sáng lập hãng vào năm 1932. Lego là viết tắt của từ “leg godt” trong tiếng Đan Mạch, có nghĩa là “chơi giỏi”.

Cậu bé 6 tuổi viết thư tay xin việc ở Lego Land và cái kết bất ngờ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0