Đối mặt với rủi ro thủng mốc 900, NĐT phái sinh có thể mở vị thế short cho đà giảm trung hạn

Khả năng chỉ số cơ sở xuyên thủng mốc 900 điểm trong tuần tới tuy có thể xảy ra nhưng không thực sự lớn. Nếu điều này xảy ra thì chỉ số cơ sở sẽ quay

TMT bắt đầu tăng giá, một cá nhân bán ra 4 triệu cổ phiếu chốt lãi sau nửa năm đầu tư
“Nội công, ngoại kích”, VN-Index sẽ phá đỉnh lịch sử ngay trong quý 1/2018?
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 02/01

Khả năng chỉ số cơ sở xuyên thủng mốc 900 điểm trong tuần tới tuy có thể xảy ra nhưng không thực sự lớn. Nếu điều này xảy ra thì chỉ số cơ sở sẽ quay trở lại xu hướng giảm giá trung hạn và nhà đầu tư có thể căn cứ theo đây để mở địa vị short.

Theo quan điểm Chứng khoán Vietcombank (VCBS), chỉ số VN30F1807 dự đoán vẫn nằm trong xu hướng giảm giá và bám sát theo sự vận động của chỉ số cơ sở. Theo đây, VCBS khuyến cáo nhà đầu tư có thể cân nhắc chiến lược chuyển nhượng phái sinh trong tuần tới như sau:

(1) Chiến lược chuyển nhượng trong phiên:

+ Biên độ dao động giai đoạn này là không thực sự quyến rũ. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng có thể chú tâm quan sát các tín hiệu kỹ thuật từ sự mở rộng của dải Bollinger và chỉ báo xu hướng RSI để mở địa vị long hoặc short tương ứng.

+ Có thể canh mở địa vị long khi giá chạm vùng hỗ trợ 900-920 điểm. Mức chốt lời kỳ vọng trong dao động 15-25 điểm và cắt lỗ trong dao động 10-15 điểm.

+Chú ý diễn biến chuyển nhượng của các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn và có ảnh hưởng tâm lý đáng kể đến chỉ số cơ sở VN30, đặc trưng là nhóm VCB, VIC, VNM. Nếu nhóm này vẫn chuyển nhượng ổn định và “giữ nhịp” cho phân khúc chung thì chỉ số cơ sở nhiều khả năng sẽ không giảm quá sâu.

(2) Chiến lược chuyển nhượng chung:

+ Hạn chế mở địa vị mới khi xu hướng chưa thực sự rõ ràng và basis vẫn chưa lớn như giai đoạn này, đồng thời cân nhắc đâyng dần địa vị short đã có theo khuyến nghị của VCBS từ các tuần trước.

+ Khả năng chỉ số cơ sở xuyên thủng mốc 900 điểm trong tuần tới tuy vẫn là có nhưng không thực sự lớn. Mặc dù vậy, nếu điều này xảy ra thì chỉ số cơ sở sẽ quay trở lại xu hướng giảm giá trung hạn và nhà đầu tư có thể căn cứ theo đây để mở địa vị short.

Điểm lại chuyển nhượng của chỉ số cơ sở – chỉ số VN30 tuần qua tiếp tục có tuần giảm thứ ba không ngừng nghỉ và ghi nhận mức giảm 25,5 điểm, đồng thời cũng kết thúc tuần dưới 950 điểm. Khối lượng chuyển nhượng tiếp tục cũng tiếp tục xu hướng suy giảm, cho thấy dòng tiền vẫn đang đứng ngoài phân khúc cơ sở. Theo thống kê, 25/30 cổ phiếu cấu thành nên chỉ số đều ghi nhận diễn biến giảm điểm trong tuần, trong đây khiến chỉ số giảm nhiều nhất là các cổ phiếu HPG, MBB và FPT. Ngược lại, VIC ghi nhận mức tăng khá tích cực trong tuần này và cũng có tác động nâng đỡ chỉ số lớn nhất sau các tài liệu cập nhật về động thái mở rộng thêm 1 số làm việc kinh doanh mới của tập đoàn.

Đối mặt có rủi ro thủng mốc 900, NĐT phái sinh có thể mở địa vị short cho đà giảm trung hạn - Ảnh 1.

Biến động các mã thuộc chỉ số cơ sở VN30.

Theo ghi nhận của VCBS, chỉ số cơ sở vẫn đang dao động trong vùng 920-1020 điểm có biên độ dao động vẫn đang khá lớn. Tuy nhiên, thanh khoản ở mức thấp cũng phản ánh phần nào tâm lý chuyển nhượng chung trên phân khúc vẫn đang tương đối thiếu lạc quan, nhất là trong bối cảnh chưa thể có phân tích cụ thể về tác động của căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đến triển vọng kinh tế Việt Nam cũng như quan ngại về sức ép lạm phát có thể tăng thêm vào nửa cuối năm nay.

Chỉ số VN30 sẽ giữ được xu hướng tích lũy

Dự báo cho các tuần sắp tới trước khi các doanh nghiệp dần mở phân phối kết quả kinh doanh quý 2/2018, VCBS cho rằng vùng 900-920 điểm sẽ vừa đâyng vai trò ngưỡng hỗ trợ quan trọng về mặt kỹ thuật, vừa là mốc tâm lý quan trọng thử thách mức độ đảm bảo của xu hướng tích lũy giai đoạn này. Đơn vị chứng khoán này cũng chưa kỳ vọng chỉ số sẽ sớm có sự đảo chiều mà nghiêng nhiều hơn về kịch bản chỉ số vẫn sẽ giữ vững được xu hướng tích lũy như giai đoạn này có biên độ dao động sẽ thu hẹp dần trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần thi công chiến lược chuyển nhượng thích hợp trong trường hợp xu hướng giảm điểm quay trở lại ở các tuần tới, có thể là bởi tác động từ các diễn biến bất ngờ trên phân khúc tài chính quốc tế.

Về chỉ số VN30F1807, các phiên đầu tuần chứng kiến xu hướng giảm giá khá mạnh và rõ nét có mức giảm dao động 40 điểm, sau đây có xu hướng dao động trong biên độ dao động 10-15 điểm trong các phiên cuối tuần có vùng giá 940 điểm hiện đang đâyng vai trò ngưỡng hỗ trợ “mềm”.

Với việc chỉ số cơ sở tiếp tục chịu sức ép phân phối mạnh, dòng tiền đang có xu hướng luân chuyển 1 phần từ phân khúc cơ sở sang VN30F1807 và khiến cho thanh khoản cũng như OI tăng mạnh trong tuần vừa qua (tăng dao động 70-75%).

Đối mặt có rủi ro thủng mốc 900, NĐT phái sinh có thể mở địa vị short cho đà giảm trung hạn - Ảnh 2.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0