Đòi nợ thuê – Cho phép thì phải quản lý được

Dịch vụ đòi nợ được công nhận, vì vậy chúng ta chẳng thể để một số đối tượng vi phạm hoành hành, tức chẳng thể để "1 con sâu làm rầu nồi canh", tiến

Rút tiền ngân hàng X gửi nhà băng Y để lấy lãi suất cao, khách hàng hụt hẫng nhìn nhân viên ngân hàng Y thờ ơ với mình và đứng chỉ trỏ, “hơn thua” KPIs lẫn nhau
Ảnh hưởng bởi thông tin sáp nhập, gần 1/4 nhân viên của PG Bank thôi việc trong năm qua
Thủ tục vay phức tạp, khó cạnh tranh với tín dụng đen

Dịch vụ đòi nợ được công nhận, vì vậy chúng ta chẳng thể để một số đối tượng vi phạm hoành hành, tức chẳng thể để “1 con sâu làm rầu nồi canh”, tiến sĩ Cấn Văn Lực phân trần.

Có 1 vấn đề rất nóng giai đoạn này chính là việc nhắc đòi nợ không đúng có quy định pháp luật. Nhiều đơn vị đòi nợ thuê đã dùng nhiều phương pháp từ đe doạ, khủng bố tinh thần đến đánh đập, truy bức tàn nhẫn con nợ…

Chưa kể, nhân viên ở một số tổ chức tín dụng mặc dù không hung bạo, song thái độ khi đòi và nhắc nợ bạn không được thiện cảm, khó chịu và nhiều khi dùng lời lẽ thiếu văn minh, xúc phạm bạn.

Thậm chí, theo nhiều kiến nghị từ dư luận, có 1 số ngân hàng nhân viên hotline nhắc nợ liên tục, đêm khuya 1-2 giờ sáng vẫn nhắn tin đòi nợ… điều này vô hình trung gây ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tâm lý nhiều bạn. Xa hơn, một số thể hiện trên còn làm giảm đi niềm tin của người dân vào hệ thống tài chính chính thức.

Rất nhiều lý do được đưa ra, đa phần xuất phát từ sức ép doanh số của nhân viên khiến họ phải bất chấp liên hệ để nhắc nhở dư nợ bạn, Hơn nữa, có một số đối tượng đòi nợ trung gian, do một số quy định về công tác đòi nợ chưa thực sự được phổ biến dẫn đến vi phạm pháp luật.

Đòi nợ thuê là 1 dịch vụ có điều kiện của nền kinh tế

Trao đổi có báo giới về điều này, tiến sĩ Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV – cho biết dịch vụ đòi nợ thuê thực ở là dịch vụ có điều kiện trong nền kinh tế phân khúc. Đơn cử Thông tư 39 của Ngân hàng Nhà nước cũng đã quy định khá là rõ về công đoạn nhắc nợ, đòi nợ. Trong đó việc nhắc nợ được Thông tư quy định cụ thể có khung giờ hẳn hoi, từ 7 giờ sáng cho đến 9 giờ tối chứ không phải là bất kỳ thời điểm nào.

Thực tế, số đông doanh nghiệp tài chính nói riêng và hệ thống cho vay nhìn chung đều tuân thủ, ông Lực nói, tuy nhiên 1 số cán bộ vì sức ép doanh số đã nhắc nhở bạn vay nợ không đúng. Đặc biệt là một số cộng tác viên của doanh nghiệp tài chính chưa hiểu, chưa tuân thủ đúng quy định về nhắc và đòi nợ. Dẫn đến nhiều hiện tượng đòi nợ có tính chất xã hội đen, hăm dọa, thậm chí đánh đập bạn… và một số hành vi này theo chuyên gia BIDV là chẳng thể đón nhận, chính xác là vi phạm pháp luật cần được xử lý nghiêm.

Mới đó, Bộ Tài chính vừa ra mắt dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 104/2007/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ đòi nợ để lấy ý kiến. Trong đó, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung nêu rõ Bộ Công an chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về an ninh, trật tự đối có vận hành kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Dịch vụ đòi nợ được công nhận, vì vậy chúng ta chẳng thể để một số đối tượng vi phạm hoành hành, tức chẳng thể để “1 con sâu làm rầu nồi canh”, ông Lực phân trần. Song song có đó, Công ty có nhân viên vi phạm Thông ty 39 cũng phải dừng vận hành. Có bởi thế, chính một số tổ chức tài chính sẽ chú trọng hơn đến việc đào tạo kỹ lưỡng cho nhân viên cũng như cộng tác viên về công tác nhắc nợ.

Còn có cơ quan tính năng, chuyên gia kiến nghị cần thiết thi công chuẩn mực liên quan đến nghề, bởi cho phép dịch vụ đòi nợ thì phải song hành có việc quản lý được.

Kiểm soát tín dụng đen – cả xã hội phải vào cuộc

Liên quan đến một số hành vi vi phạm trong quá trình đòi nợ, thường xảy ra nhiều ở tín dụng phi chính thức.

Nói về vấn đề này, ông Lực cho biết tín dụng phi chính thức thực ra cũng vận hành dựa trên quy luật cung – cầu, đã tồn ở trong nước thời gian lâu do nhu cầu người dân là phong phú. “Tuy nhiên, chúng ta cần làm rõ hơn về câu chuyện tín dụng phi chính thức, trong đó có một số loại tín dụng phi chính thức lành mạnh bên cạnh một số loại không lành mạnh – vẫn gọi nôm na là tín dụng đen”, vị này phân trần.

Đòi nợ thuê – Cho phép thì phải quản lý được - Ảnh 2.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV.

Những loại tín dụng phi chính thức lành mạnh có thể kể đến như là vay mượn bạn bè, người thân… đó là chuyện cực kỳ lẽ thường và cũng là văn hóa bấy lâu nay của người Việt Nam chúng ta, ông Lực nói. “Theo thống kê sơ bộ của chúng tôi thì tín dụng lành mạnh hiện chiếm dao động 60% tổng tín dụng phi chính thức ở nước ta, trong đó dư nợ tín dụng phi chính thức thì đạt đâu đó dao động 20% tổng tín dụng của nền kinh tế”; có luận điểm trên, chuyên gia này cho rằng Việt Nam cần phải đón nhận và cho phép phát triển 1 phần tín dụng phi chính thức lành mạnh như đã đề cập.

Riêng phần của tín dụng phi chính thức (30-35%), tức tín dụng đen – một số khoản cho vay nặng lãi, quá trình thu hồi nợ vi phạm pháp luật. Theo thống kê sơ bộ, giá trị số hóa của tín dụng đen giai đoạn này tương đương 400.000-500.000 trên tổng 7 triệu tỷ đồng dư nợ, con số không quá lớn. Song, hệ lụy của nó lại vô cộng lớn.

Chính vì vậy, có một số khoản tín dụng ngoài pháp luật như trên thì cơ quan tính năng phải quản lý nghiêm ngặt, và cần sự vào cuộc của toàn xã hội. Bởi, một số đối tượng cho vay nặng lãi giai đoạn này rất tinh vi, cần có biện pháp để quản lý, phối hợp một số bên để có đủ bằng chứng lý luận để minh chứng rằng tín dụng đen đó vi phạm pháp luật cả hình và dân sự. Cùng có đó, ông Lực cũng đề cập Việt Nam cần phải phát triển mạnh Bên cạnh đó tín dụng chính thức để cung cấp được nhiều nhất nhu cầu của người dân.

Bộ Công an sẽ “quản” trọn vẹn dịch vụ đòi nợ thuê

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0