Đối tác “tỷ USD” của Việt Nam trong CPTPP

Hiện nay, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và đa số 1 vài thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTP

Bộ Tài chính lấy ý kiến nhiều nghị định về quản lý nợ công
“Điểm danh” các dự án dầu khí lớn của PVN
Bộ LĐ-TB&XH: Quý II/2017 lao động có bằng Đại học, thạc sĩ lương 7,49 triệu; bằng nghề 6,04 triệu đồng/tháng

Hiện nay, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và đa số 1 vài thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã đạt con số từ 1 tỷ USD/năm trở lên.

Chiếm 15,84% tổng kim ngạch XNK cả nước

Trong số 10 thành viên còn lại của CPTPP, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và đứng thứ 4 trong tổng số 1 vài bạn hàng của nước ta trên toàn địa cầu (sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Hoa Kỳ). Năm 2017 ghi nhận kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và đối tác truyền thống này đạt hơn 33,4 tỷ USD. Trong đây Việt Nam đạt được thặng dư thương mại dao động 250 triệu USD.

Các đối tác “tỷ USD” khác là Malaysia (XK đạt 4,209 tỷ USD, NK 5,86 tỷ USD); Singapore (XK đạt 2,961 tỷ USD, NK đạt 5,3 tỷ USD); Australia (XK đạt 3,3 tỷ USD, NK đạt 3,16 tỷ USD); Canada (XK 2,7 tỷ USD, NK đạt 774 triệu USD); Mexico (XK 2,34 tỷ USD, NK đạt 567 triệu USD); Chi Lê ( XK 1 tỷ USD, NK đạt 283 triệu USD).

Dù chỉ có 10 đối tác thương mại nhưng tổng trị giá kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và 1 vài thành viên CPTPP đạt hơn 67,33 tỷ USD vào năm 2017, chiếm 15,84% tổng trị giá kim ngạch XNK của cả nước trong năm ngoái. Tính bình quân, có dao động 200 quốc gia, vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại, năm 2017, nước ta đạt bình quân kim ngạch trên 2 tỷ USD mỗi phân khúc. Trong khi đây, nếu tính riêng 1 vài thành viên CPTPP, mức kim ngạch bình quân đạt hơn 6,7 tỷ USD/phân khúc, tương đương gần 3,5 lần mức bình quân chung cả nước.

Dù các dữ liệu, so sánh nêu trên mới ở mức tương đối và số học, nhưng cũng cho thấy phần nào tầm quan trọng của CPTPP trong vận hành kinh tế đối ngoại của nước ta.

Thêm 1 điểm đáng chú tâm, Việt Nam đạt được mức thặng dư thương mại có đa số 1 vài đối tác. Chỉ 3 bạn hàng Việt Nam bị thâm hụt thương mại và cả 3 quốc gia đều nằm ở khu vực Đông Nam Á là Singapore (thâm hụt hơn 2,33 tỷ USD); Malaysia (thâm hụt hơn 1,65 tỷ USD) và Brunei (thâm hụt hơn 13 triệu USD).

Rõ ràng, có nền kinh tế đang chú trọng đẩy mạnh vận hành sản xuất xuất khẩu của Việt Nam giai đoạn này, có các ưu đãi về thuế quan và sự thông thoáng trong 1 vài hàng rào kỹ thuật, CPTPP sẽ có lại các thời cơ không nhỏ cho 1 vài công ty XNK ở Việt Nam (gồm cả cả công ty trong nước và DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài).

Rộng cửa cho nhiều ngành hàng chủ lực

Với việc mở cửa phân khúc theo 1 vài cam đoan trong CPTPP, nhiều ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sẽ có thêm nhiều thời cơ tăng kim ngạch. Nhất là các lĩnh vực xuất khẩu lớn như tel, máy vi tính, dệt may, giày dép, thủy sản, đồ gỗ, phương tiện vận tải, máy móc thiết bị…

Điển hình như phân khúc lớn nhất là Nhật Bản, năm 2017 ghi nhận có 5 nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên. Đặc biệt, ở phân khúc lớn nhất CPTPP, hàng hóa xuất khẩu của nước ta không dựa vào tel hay máy tính, mà tập trung vào các ngành hàng truyền thống như dệt may, thủy sản, đồ gỗ hay hàng hóa trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo là phương tiện vận tải, máy móc thiết bị.

Trong đây, dệt may là ngành hàng xuất khẩu lớn nhất có trị giá kim ngạch lên đến hơn 3,1 tỷ USD; tiếp đến là phương tiện vận tải đạt 2.177 tỷ USD; máy móc thiết bị đạt 1,718 tỷ USD; thủy sản 1,3 tỷ USD; gỗ đạt 1,022 tỷ USD. Với các ngành hàng như dệt may, thủy sản trước vốn tùy thuộc lớn vào phân khúc Hoa Kỳ thì sự chuyển hướng mạnh sang Nhật Bản thời gian gần đây là 1 tín hiệu tích cực. Điều này không chỉ giúp 1 vài công ty sớm tiếp cận phân khúc lớn nhưng cũng có nguyên tắc kỹ thuật cao như đất nước “Mặt trời mọc”, mà còn giúp cắt giảm các gặp khó trước các 1 vàih thức bảo hộ sản xuất trong nước của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Các ngành xuất khẩu quan trọng là dệt may, giày dép, thủy sản đang là các nhóm hàng xuất khẩu lớn, quan trọng vào Canada, Chi Lê, Australia… cũng tiếp tục có thời cơ lớn khi CPTPP chính thức có hiệu lực. Trong khi đây, tel, máy tính sẽ rộng cửa hơn trong việc tăng cao Bên cạnh đây kim ngạch xuất khẩu sang Malaysia, Indonesia, Singapore, Mexico, New Zealand…

Theo 1 báo cáo được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra ngày sau khi CPTPP được ký kết, WB nhận định, đối có Việt Nam, các hiệp định thương mại đa phương như CPTPP sẽ bổ sung động lực cho mô hình tăng trưởng dựa trên đầu tư và xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra, WB cũng tiên đoán CPTPP giúp tăng trưởng đầu tư nước ngoài và kéo theo tăng trưởng ngành dịch vụ và tăng năng suất lao động ở Việt Nam. Nhờ đây, công ty tư nhân trong nước sẽ có thêm thời cơ tham dự vào chuỗi giá trị toàn cầu và khuyến khích phát triển khu vực công ty nhỏ và vừa.

Bên cạnh đây, CPTPP có khả năng thúc đẩy cải 1 vàih trong nhiều lĩnh vực như quản lý tranh giành, dịch vụ (tài chính, viễn thông, và gia nhập tạm thời của 1 vài nhà cung cấp dịch vụ), hải quan, thương mại điện tử, môi trường, mua sắm của Chính phủ, có trí tuệ, đầu tư, nguyên tắc lao động, pháp lý, thâm nhập phân khúc hàng hóa, quy tắc xuất xứ, 1 vài 1 vàih thức phi thuế quan, khắc phục thương mại…

Vắng bóng Mỹ, Việt Nam sẽ “mất mát” nhiều trong CPTPP (TPP-11)?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0