Đối thủ nặng ký đang “ép” các ngân hàng

Trước áp lực tranh đua đến từ làn sóng Fintech, 1 vài ngân hàng trong nước áp dụng công nghệ điện toán đám mây, phân tách dữ liệu lớn, trí tuệ nhân t

Dựa vào đâu mà Hà Văn Thắm tin Nguyễn Xuân Sơn không tham ô được tiền của OceanBank?
Vụ ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường: Kê biên tài sản nghìn tỷ để đảm bảo bồi thường
Ngân hàng tăng phí dịch vụ, chẳng lẽ khách hàng không có quyền từ bỏ để sử dụng dịch vụ của ngân hàng khác?

Trước áp lực tranh đua đến từ làn sóng Fintech, 1 vài ngân hàng trong nước áp dụng công nghệ điện toán đám mây, phân tách dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, chính xác sinh trắc học, Blockchain… để 1 vàih tân làm việc, cung cấp dịch vụ cho bạn.

Chuyển đổi số để tồn ở

Là người làm công việc văn phòng bận rộn, chị Thu Quỳnh, nhân viên 1 tập đoàn truyền thông ở Hà Nội không ngừng nghỉ chuyển nhượng mua hàng và chi trả trực tuyến. “Hơn 1 năm nay tôi rất ít dùng tiền mặt, từ các chuyển nhượng nhỏ như đặt mua đồ ăn, chi trả tiền điện, Internet, phí dịch vụ căn hộ chung cư chung cư hay chi trả món hàng lớn hàng chục triệu đồng…, hiện đều thông qua 1 vài áp dụng trực tuyến và ví điện tử vì rất tiện dụng. Thậm chí ngay cả việc chuyển tiền tôi cũng qua ví điện tử thay vì phải đến ngân hàng như trước”, chị Thu Quỳnh chia sẻ.

“Nhiều ví điện tử hiện còn trở thành “siêu áp dụng”, cung cấp 1 vài dịch vụ, sản phẩm liên kết như mua vé xem phim, mua vé xe, đặt đồ ăn…. Nếu thực hiện chi trả hóa đơn qua ví điện tử còn được ưu đãi hơn so có việc chi trả tiền mặt trực tiếp. Hoặc chi trả qua QR Code thay vì quẹt thẻ ATM; gửi – chuyển tiền rất mau chóng và an toàn, không cần đến ngân hàng mất thời gian chờ đợi, di chuyển”, chị Mai Hoa, trưởng phòng nhân sự 1 công ty thực phẩm ở TP.HCM nói.

Thực tế cho thấy, vài năm trở lại đấy, trong làn sóng phát triển của công nghệ Fintech (công nghệ trong tài chính), vô vàn ví điện tử như MoMo, Ngân lượng, VinaPay, Payoo, Mobivi, ZaloPay… (hay thậm chí là các cái tên đến từ Trung Quốc như Alipay, Wechat Pay đang từng bước thâm nhập vào Việt Nam) cung cấp hàng loạt tiện ích và mau chóng lôi kéo người dùng. Sự xuất hiện của 1 vài áp dụng Fintech đã khiến cho nhiều người dù thường ngày vẫn chuyển nhượng trực tuyến nhưng gần như không phải tìm đến 1 vài dịch vụ của ngân hàng, khiến ngân hàng mất đi lượng bạn không nhỏ.

Nhằm đâyn xu hướng phát triển của cuộc 1 vàih mạng công nghiệp 4.0, nhiều ngân hàng ở Việt Nam đang có sự chuyển mình mạnh trong việc áp dụng công nghệ mới vào cung cấp sản phẩm, dịch vụ và làm việc, tranh đua có 1 vài đối thủ. Các công nghệ như điện toán đám mây, phân tách dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, chính xác sinh trắc học, Blockchain… được nhiều ngân hàng trong nước như TPBank, VietcomBank, VPBank, Vietinbank, MBBank… áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả làm việc, tăng lên trải nghiệm bạn. Có thể kể đến TPBank triển khai ngân hàng tự động LiveBank, cho phép bạn chuyển nhượng trực tuyến 24/7 kể cả ngày nghỉ và ngoài giờ hành chính, rút tiền mặt không cần thẻ ATM nhờ công nghệ sinh trắc học chính xác…

LienVietPostBank cung cấp nền móng chi trả không dùng tiền mặt cho phép gửi tiết kiệm online, vay cầm cố tiền gửi… qua mobile; MB Bank áp dụng trợ lý ảo chatbot hướng dẫn, giải đáp tài liệu cho bạn trên mạng xã hội; Sacombank cho phép bạn chi trả, rút tiền bằng QR Code… Nhiều ngân hàng khác còn áp dụng công nghệ phân tách dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo để thực hiện phân tách hành vi bạn, dự báo nhu cầu phân khúc cũng như cảnh báo rủi ro tiềm ẩn. Theo kết quả khảo sát được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra cuối năm 2018, có 94% ngân hàng trong nước đang áp dụng chuyển đổi số, trong đây dao động 42% tổ chức tín dụng coi ngân hàng số là chiến lược kinh doanh. Khảo sát của Vietnam Report cũng cho thấy, có 93% ngân hàng hiện đang đầu tư đổi mới công nghệ và phát triển kênh phân phối hàng qua công nghệ số (Internet Banking, Mobile Banking…); 80% đang số hóa 1 vài nghiệp vụ lõi của ngân hàng và lôi kéo lao động trong lĩnh vực công nghệ cao, CNTT.

Chính sách phải theo kịp sự phát triển

Trong nỗ lực thúc đẩy phát triển chi trả không dùng tiền mặt, mới đấy, Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trước quý III/2019 phải báo cáo phương án cho phép nạp tiền mặt vào ví điện tử không qua tài khoản chi trả ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị 1 vài ngân hàng thương mại, 1 vài tổ chức trung gian chi trả áp dụng nguyên tắc cơ sở QR Code để chắc chắn khả năng tương thích giữa 1 vài biện pháp chi trả trên nền QR Code. Qua đây sẽ góp phần thúc đẩy 1 vài ngân hàng mạnh dạn Bên cạnh đây trong chuyển đổi số, tạo ra cuộc tranh đua sòng phẳng giữa công ty Fintech và 1 vài ngân hàng. Tuy nhiên, theo 1 vài chuyên gia, trong quá trình chuyển đổi số, 1 vài ngân hàng cần cẩn thận kẻo “sai 1 li đi 1 dặm”.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, khi áp dụng chuyển đổi số, 1 vài ngân hàng phải đối mặt có vô vàn rủi ro về chiến lược, rủi ro trong quá trình hoạt động và chuyển đổi, rủi ro về mặt công nghệ do chọn sai công nghệ, rủi ro về nhân sự do chuyên môn hạn chế… Chính bởi thế, Bưu điện Liên Việt đã phải đặt ra vô vàn câu hỏi như: mục tiêu số hóa là gì, chuyển đổi như thế nào, cung cấp bạn và theo chuẩn địa cầu ra sao?… Và trong việc chọn lọc công nghệ, có biện pháp sẽ phải “đi tắt đâyn đầu”, có biện pháp kế thừa để chắc chắn dịch vụ không bị gián đoạn.

Các ngân hàng trước sự đe dọa của làn sóng Fintech không còn con các con phố nào khác ngoài đẩy mạnh áp dụng công nghệ để 1 vàih tân mô hình kinh doanh, quy trình nghiệp vụ…

Bên cạnh đây, 1 vài chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng – tài chính cũng cho rằng, để tận dụng triệt để các thành quả của cuộc 1 vàih mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam cần có khung pháp lý vững chắc, đầy đủ để thúc đẩy 1 vài ngân hàng chuyển đổi số, chắc chắn an ninh mạng để hệ thống hoạt động thông suốt, bảo vệ bí mật tài liệu bạn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đình Thắng cũng nhấn mạnh, trong quá trình chuyển đổi số, nếu khung pháp lý không đi trước 1 bước, không tạo thuận lợi cho làm việc kinh doanh thì sẽ dễ vi phạm pháp luật. Do đây, Nhà nước phải có chính sách phân phối hàng cởi mở, thích hợp để giúp công ty mạnh dạn chuyển đổi số, không vi phạm pháp luật.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: