“Dồn nén lạm phát năm 2018 sẽ tạo áp lực lớn cho năm sau“

“Kiểm soát lạm phát nhưng lại bằng 1 vàih kiểm soát 1 vài nhân tố, không cho tăng giá điện, hạn chế tăng giá xăng dầu cho thấy rằng, việc kiểm soát c

Phạm Nhật Vượng – Trần Bá Dương: Những điểm chung thú vị của 2 tỷ phú đôla
Grab thâu tóm Uber tại Đông Nam Á: Có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh?
Nhân sự mới cấp cao tại Bộ Tài chính

“Kiểm soát lạm phát nhưng lại bằng 1 vàih kiểm soát 1 vài nhân tố, không cho tăng giá điện, hạn chế tăng giá xăng dầu cho thấy rằng, việc kiểm soát chưa thật bền vững”, ông Ngô Trí Long, Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết.

Chỉ số giá tiêu dùng ( CPI ) bình quân 9 tháng ở mức 3,57%. Hai nhóm mặt hàng chính tác động tới mức lạm phát của Việt Nam là xăng dầu và lương thực, thực phẩm. Trong khi giá xăng dầu tăng mạnh thời gian gần đó, sức ép lên chỉ số CPI như thế nào, thưa ông?

Kiểm soát lạm phát các năm gần đó, đặc thù từ năm 2016-2017 luôn đạt mục tiêu Quốc hội đề ra. Thời gian qua lạm phát là 1 trong chỉ tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, bên cạnh kiểm soát lạm phát là chính sách bán hàng tiền tệ, tỷ giá ổn định và công ăn việc làm cho người lao động.

Lạm phát trong tầm kiểm soát đồng thời đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GDP bởi thế cũng là thành công kép. Mấy năm vừa qua kiểm soát lạm phát đạt được mục tiêu Quốc hội giao nhưng tăng trưởng mặt chất lượng chưa cải thiện nhiều, chủ yếu do chính sách bán hàng tiền tệ và lý do khách quan do giá địa cầu đặc thù giá mặt hàng dầu giảm mạnh.

Giá dầu là ẩn số, thời gian gần đó giá dầu có các phiên tăng mạnh lên đến hơn 85 USD/thùng dự đoán sẽ tác động lớn đến nền kinh tế Việt Nam. Điều này cũng cho thấy rằng sự kiểm soát lạm phát của chúng ta thời gian vừa qua chưa thật sự bền vững, ổn định, đảm bảo. Kiểm soát đó không phải do giá thành, giá thành hạ mà đa số do nhân tố khách quan ngoại khu nên mỗi sự tác động mạnh của kinh tế địa cầu đều tác động mạnh đến lạm phát của Việt Nam.

Năm 2018, kiểm soát lạm phát nhưng lại bằng 1 vàih kiểm soát 1 vài nhân tố, không cho tăng giá điện, hạn chế tăng giá xăng dầu cho thấy rằng, việc kiểm soát chưa thật bền vững. Do đó, khả năng kiểm soát lạm phát được lạm phát trong năm nay nhưng bằng 1 vàih dồn nén bởi thế ảnh hưởng đến chỉ số này trong năm 2019.

Tính chung tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm đạt 6,98%, là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011. Ông dự đoán thế nào về tăng trưởng GDP năm 2018?

GDP riêng trong quý III tăng 6,88% so có cộng kỳ năm trước. Mức này tuy thấp hơn mức 7,45% của quý I nhưng cao hơn mức tăng 6,73% của quý II, cho thấy nền kinh tế vẫn giữ được đà tăng trưởng và xóa đi lo ngại về xu hướng GDP quý sau tăng thấp hơn so có quý trước và tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại theo 1 vài quý. Do đó, tôi cho rằng việc thực hiện được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% mà Quốc hội đã giao hoàn toàn đạt được, thậm chí cao hơn.

Thực tế đến thời điểm này đã có dự đoán cho rằng, tốc độ tăng trưởng GDP có thể là 6,8-6,9% thậm chí 7%, trên 7% nhưng tham khảo vấn đề GDP xem mặt số lượng thôi chưa đủ, cần xem chất lượng, chất lượng phản ánh hiệu quả năng suất, phản ánh sự tụt hậu hay không tụt hậu của nền kinh tế. Chất lượng tăng trưởng có thể được thể hiện qua vấn đề tái cơ cấu, giải quyết công ăn việc làm như thế nào, vấn đề lao động, lương…

Nhìn chung, phân tách 1 1 vàih cơ bản, về mặt chất lượng tăng trưởng kinh tế chưa có sự cải thiện rõ, số lượng so có khu vực và địa cầu cao đặc thù các năm vừa qua nếu so GĐ 2011-2016 tốc độ tăng trưởng cao và năm nay còn cao hơn nhưng chất lượng chưa được cải thiện là bao, đó là vấn đề cốt lõi.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam so có khu vực và địa cầu cao nhưng lương bình quân đầu người thấp, dao động 1 vàih không thu hẹp nhiều. Tăng trưởng bình quân lương bình quân đầu người năm 2018 chuẩn bị đạt 2.540 USD/người/năm bởi thế tăng dao động 155 USD/người/năm so có năm trước. Tới năm 2020 lên 3.200-3.500 USD/người/năm là khó.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là 1 trong các nhân tố ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong các tháng cuối năm. Theo ông cần 1 vàih thức gì hạn chế tác động của nó?

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tác động lớn đến kinh tế Việt Nam do độ mở nền kinh tế Việt Nam lớn, trên 200% trong khi mức trung bình của nhiều nước là mấy chục %. Đặc biệt chiến tranh thương mại dự đoán không trong ngắn hạn mà dài hạn ảnh hưởng đến sức ép tỷ giá thứ 2 là làm việc xuất nhập khẩu.

Xin cảm ơn ông!

Lạm phát có thể chạm mức 3,8%, lãi suất, tỷ giá tăng nhẹ
Lạm phát có thể chạm mức 3,8%, lãi suất, tỷ giá tăng nhẹ

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: