Đón ngày đặc biệt, gần 100% hàng Việt sang EU được xóa bỏ thuế

Bộ Công Thương cho hay: Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA) sẽ được ký vào ngày 3

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông báo cáo về xuống cấp sân bay Nội Bài
Sếp VEAM bất ngờ đi nước ngoài dù chưa được Bộ Công Thương cho phép
Đề xuất đánh thuế cao đối với người trúng số Vietlott

Bộ Công Thương cho hay: Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA) sẽ được ký vào ngày 30/6/2019.

Bộ Công Thương cho biết: Hiệp định EVFTA và IPA được khởi động và kết thúc trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam – EU càng ngày càng phát triển tốt đẹp, độc đáo trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. EVFTA là 1 Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và chắc chắn cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đấy cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.

Nếu được đưa vào thực thi, EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp phong phú hóa phân khúc và mặt hàng xuất khẩu, độc đáo là một vài mặt hàng nông, thủy sản cũng như các mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế tranh đua.

“Những cam đoan dành đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho một vài khoản đầu tư và nhà đầu tư của nhau trong Hiệp định IPA cũng sẽ góp phần tích cực vào việc thi công môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch, từ đấy Việt Nam sẽ lôi kéo nhiều hơn nhà đầu tư đến từ EU và một vài nước khác”, theo Bộ Công Thương.

Đón ngày độc đáo, gần 100% hàng Việt sang EU được xóa bỏ thuế - Ảnh 1.

Hàng Việt Nam sang liên minh châu Âu sẽ có nhiều lợi thế.


EVFTA là 1 Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời thích hợp có một vài quy định của Tổ chức Thương mại địa cầu (WTO).Về mặt chiến lược, việc đàm phán và thực thi một vài Hiệp định này cũng gửi đi 1 thông điệp tích cực về quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế địa cầu trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó đoán định.

Hiệp định gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và 1 số biên bản ghi nhớ kèm theo có một vài nội dung chính là: thương mại hàng hóa (gồm một vài quy định chung và cam đoan mở cửa phân khúc), quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, một vài phương pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), một vài rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT), thương mại dịch vụ (gồm một vài quy định chung và cam đoan mở cửa phân khúc), đầu tư, phòng vệ thương mại, tranh đua, công ty nhà nước, mua sắm của Chính phủ, có trí tuệ, thương mại và Phát triển bền vững, hợp tác và thi công năng lực, một vài vấn đề pháp lý – thể chế.

Đối có xuất khẩu của Việt Nam, ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối có dao động 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 07 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối có 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối có dao động 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam đoan dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan có thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Như vậy, có thể nói gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau 1 công đoạn ngắn.

“Cho đến nay, đấy là mức cam đoan cao nhất mà 1 đối tác dành cho ta trong một vài hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này độc đáo có ý nghĩa khi EU liên tục là 1 trong hai phân khúc xuất khẩu lớn nhất của ta giai đoạn này”, Bộ Công Thương phân tích.

Đối có hàng xuất khẩu của EU, Việt Nam cam đoan sẽ xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực có 48,5% số dòng thuế (chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu). Tiếp đấy, sau 7 năm, 91,8% số dòng thuế tương đương 97,1% kim ngạch xuất khẩu từ EU được Việt Nam xóa bỏ thuế nhập khẩu. Sau 10 năm, mức xóa bỏ thuế quan là dao động 98,3% số dòng thuế (chiếm 99,8% kim ngạch nhập khẩu). Đối có dao động 1,7% số dòng thuế còn lại của EU, ta tiến hành công đoạn xóa bỏ thuế nhập khẩu dài hơn 10 năm hoặc tiến hành hạn ngạch thuế quan theo cam đoan WTO.

Các nội dung khác liên quan tới thương mại hàng hóa: Việt Nam và EU cũng thống nhất một vài nội dung liên quan tới thủ tục hải quan, SPS, TBT, phòng vệ thương mại, v.v, tạo khuôn khổ pháp lý để hai bên hợp tác, tạo thuận lợi cho xuất khẩu, nhập khẩu của một vài công ty.

Còn có Hiệp định bảo hộ đầu tư IPA, hai bên cam đoan sẽ dành đối xử quốc gia và đối xử tối huệ quốc với đầu tư của nhà đầu tư của Bên kia, với một số ngoại lệ, cũng như sự đối xử công bằng, thỏa đáng, bảo hộ an toàn và đầy đủ, cho phép tự do chuyển vốn và lợi nhuận từ đầu tư ra nước ngoài, cam kết không trưng thu, quốc hữu hóa tài sản của nhà đầu tư mà không có bồi thường thỏa đáng, cam đoan bồi thường thiệt hại thích hợp cho nhà đầu tư của bên kia tương tự như nhà đầu tư trong nước hoặc của bên thứ ba trong trường hợp bị thiệt hại do chiến tranh, bạo loạn, v.v…

Trong trường hợp có tranh chấp phát sinh giữa một Bên và nhà đầu tư của Bên kia, hai bên thống nhất ưu tiên giải quyết tranh chấp 1 một vàih thiện chí thông qua đàm phán và hòa giải. Trong trường hợp chẳng thể giải quyết tranh chấp thông quan tham vấn và hòa giải thì mới sử dụng đến cơ chế giải quyết tranh chấp được quy định cụ thể trong Hiệp định này.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, chuẩn bị, Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ được ký vào ngày 30/6/2019.

Chỉ định cơ quan đầu mối triển khai Hiệp định CPTPP

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: