Đón sóng FDI công nghệ có dễ?

Hàng loạt ông lớn công nghệ địa cầu đã chọn Việt Nam là điểm đến trong xu hướng chuyển dịch đầu tư. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là đâyn dòng FDI công n

Bộ GTVT trình dự thảo lần 8 liên quan đến quản lý xe công nghệ
Chi phí Hà Nội thuê phần mềm của Nhật Cường 3 năm qua là… 7,2 tỷ
Tháo nút thắt giải ngân: Có nên tăng quyền cho cấp dưới?

Hàng loạt ông lớn công nghệ địa cầu đã chọn Việt Nam là điểm đến trong xu hướng chuyển dịch đầu tư. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là đâyn dòng FDI công nghệ có dễ?

Việt Nam đã là công xưởng của địa cầu?

Mới đây, hãng điện tử Sharp tài liệu sẽ xây 1 nhà máy mới ở Việt Nam để tránh mức thuế mới được áp trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung kéo dài.

Có cộng mục tiêu này, trước đây, Tập đoàn LG cũng đã xác nhận đâyng cửa nhà máy ở Hàn Quốc và chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam. Ngoài ra, theo Nikkei Asian Review, Apple được cho là sẽ chuyển nhà máy sản xuất tai nghe không dây AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam, như 1 nhữngh để giảm dần sự tùy thuộc vào Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang tiếp tục.

Đáng chú tâm, tài liệu từ ông Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách bán hàng (VEPR) cho biết, có dao động 20.000 công ty Nhật Bản ở Trung Quốc đang loay hoay tìm hướng dịch chuyển đầu tư.

Sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư được thể hiện qua những con số thống kê. Thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2019, những nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành lĩnh vực, trong đây tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo có tổng số vốn đạt 14,46 tỷ USD, chiếm 71,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Những con số này cho thấy xu hướng dòng chảy của dòng vốn FDI đã có sự chuyển hướng, khi trước đây đa số dòng vốn FDI tập trung vào lĩnh vực nhà đất. Theo đây, lĩnh vực này giờ đây chỉ đứng thứ hai có tổng vốn đầu tư 1,47 tỷ USD, chiếm 7,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ 3 là lĩnh vực bán buôn bán lẻ có tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1,1 tỷ USD, chiếm 5,4% tổng vốn đầu tư đăng ký…

Theo nhận định của TS Huỳnh Thế Du – Đại học Fulbright Việt Nam, nhìn ở góc độ cận ngành, Việt Nam đang là công xưởng địa cầu về tel di động, dệt may, trồng và chế biến cà phê, lúa gạo, cá ba sa… Những ngành này Việt Nam đang chiếm thị đa số trên bản đồ xuất khẩu của địa cầu.

“Về triển vọng những ngành khác có thể trở thành công xưởng mới của địa cầu sẽ tùy thuộc vào nhiều nhân tố, nhữngh đây vài năm không ai kỳ vọng ngành sản xuất, lắp ráp tel trở thành công xưởng địa cầu. Nhưng Samsung xuất hiện, Việt Nam đã thành công xưởng tel của địa cầu” – TS Huỳnh Thế Du cho biết thêm.

Doanh nghiệp nội đã dự định gì?

Những tín hiệu về dòng vốn FDI như nêu trên cho thấy Việt Nam đang đứng trước GĐ lôi kéo FDI thế hệ mới. Với những dự án công nghệ cao, tập trung vào những lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử… những nhà đầu tư chủ yếu là những “ông lớn” công nghệ địa cầu.

Tuy nhiên, câu hỏi được nhiều chuyên gia đặt ra rằng Việt Nam, đặc trưng là công ty nội đã có gì và dự định như thế nào để đâyn được dòng chuyển dịch đầu tư từ những tập đoàn công nghệ cao bởi thế?

Theo chuyên gia kinh tế Pham Chi Lan, để trở thành công xưởng giá rẻ của địa cầu, 1 quốc gia cần rất nhiều thứ: dân số trẻ, giá thành nhân công rẻ, chính sách bán hàng tốt, cơ sở hạ tầng đầy đủ, kỹ thuật công nghệ không quá nghèo nàn, lao động có trình độ tối thiểu, kinh tế tăng trưởng khá và phân khúc tiêu thụ nội địa mạnh.

Đồng tình có quan điểm của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nhấn mạnh nhân tố nhân lực, ông John Chong -CEO Maybank KE Group cho rằng, trong GĐ thú vị này Việt Nam cần phải đầu tư mạnh mẽ Bên cạnh đây cho giáo dục, công nghệ cũng như hạ tầng bao gồm cả cứng và mềm. Bên cạnh đây phân khúc tài chính cũng phải mau chóng bắt kịp để không làm cản trở thời cơ vàng tăng trưởng kinh tế, xã hội. Việt Nam không có hướng đi nào khác ngoài phát triển Bên cạnh đây.

Song ông Michael Kelly – Chủ tịch Hiệp hội công ty Mỹ ở Việt Nam lại lưu ý, Việt Nam đang có lợi từ xu hướng trên, tuy nhiên những nhà đầu tư nước ngoài cần 1 sân chơi bình đẳng, không chỉ để lôi kéo vốn đầu tư nhiều hơn, mà để duy trì đầu tư đã có ở Việt Nam.

Sharp lên kế hoạch xây nhà máy ở Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: