Đồng Baht mạnh nhất 6 năm, Thái Lan loay hoay ứng phó

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đang cân nhắc triển khai các cách thức bổ sung để kiềm chế đà tăng giá của đồng Baht... Ngân hàng Trung ương Thái Lan

Vốn điều lệ của 10 ngân hàng được bổ sung thêm hơn 43.500 tỷ trong 9 tháng đầu năm
BIDV thay đổi giá chào bán khoản nợ của “Bông hồng vàng” Phú Yên
Doanh nghiệp bán ra bao nhiêu vàng ngày vía Thần tài?

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đang cân nhắc triển khai các cách thức bổ sung để kiềm chế đà tăng giá của đồng Baht…

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đang cân nhắc triển khai các cách thức bổ sung để kiềm chế đà tăng giá của đồng Baht, trong bối cảnh đồng nội tệ của nước này đạt mức tỷ giá cao nhất trong 6 năm so có đồng USD, gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế.

Trong biên bản cuộc họp ngày 25/9 của Ngân hàng Trung ương Thái Lan vừa được mở bán ngày 9/10, cơ quan này nói rằng nền kinh tế Thái Lan có thể phát triển thành nhạy cảm hơn có sự tăng giá của đồng Baht. Đồng nội tệ tăng giá sẽ là “một sức ép nữa” đối có nhu cầu trong nước đang yếu đi, nhất là ở các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ liên quan đến xuất khẩu, theo biên bản được hãng tin Bloomberg trích dẫn.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan “nhận thấy sự cần thiết phải giám sát nghiêm ngặt các diễn biến tỷ giá, sự kết nối của các dòng vốn, và ảnh hưởng đến nền kinh tế qua nhiều kênh khác nhau, cũng như đang cân nhắc thực thi các cách thức bổ sung vào thời điểm thích hợp nếu cần thiết”.

Hồi tháng 7, Ngân hàng Trung ương Thái Lan triển khai các cách thức hạn chế dòng vốn ngắn hạn chảy vào nước này vì lo ngại đồng Baht tăng giá sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế tùy thuộc vào xuất khẩu vốn đang chịu sức ép từ thương chiến Mỹ-Trung.

Từ đầu năm đến nay, đồng Baht đã tăng giá 7% so có USD, trở thành đồng tiền tăng giá mạnh nhất ở khu vực châu Á.

Các cách thức bổ sung mà Ngân hàng Trung ương Thái Lan cân nhắc ứng dụng có thể bao gồm tiếp tục nới lỏng quy chế về chuyển vốn ra nước ngoài nhằm khuyến khích công ty và người dân Thái Lan tăng đầu tư danh mục ở nước ngoài. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng tính sẽ hợp tác có các cơ quan hữu quan khác để “khuyến khích đầu tư nhằm giảm thặng dư tài khoản vãng lai”.

Tỷ giá đồng Baht ngày 9/10 có khi tăng lên 30,334 Baht đổi 1 USD, mức cao nhất kể từ tháng 6/2013.

Trong cuộc họp tháng 9, Ngân hàng Trung ương Thái Lan giữ nguyên lãi suất căn bản, sau khi hạ lãi suất về 1,5% trong tháng 8.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan nói “cần phải giữ dư địa chính sách để phòng trường hợp xảy ra rủi ro trong tương lai, cũng như cần phải theo dõi tác động của việc giảm lãi suất và các cách thức kích thích tài khóa đối có nền kinh tế”. Trong thời gian tới, cơ quan này sẽ hành động tùy theo các dữ liệu kinh tế, chú trọng các số liệu về tăng trưởng, lạm phát và rủi ro đối có ổn định tài chính.

VND tiếp tục là hiện tượng hiếm hoi trên địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: